Công dụng bổ dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh từ quả kỷ tử

Kỷ tử, còn được gọi là câu khởi, khởi tử, hay câu kỷ tử, là một vị thuốc có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, nhuận phế táo, mạnh gân cốt, thường được ứng dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh và cải thiện sức khỏe.

Tác dụng dược lý của kỷ tử

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn chia sẻ kỷ tử, còn có tên khoa học là Lycium sinense Mill (Lycium barbarum L. var. sinense Ait), thuộc họ Cà Solanaceae. Quả chín của cây khởi tử Lycium sinense được gọi là kỷ tử hay khởi tử (Fructus Lycii), được phơi hoặc sấy khô.

Kỷ tử chứa carotene, canxi, photpho, sắt, vitamin C, acid nicotinic, lysine, choline, chất béo, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác. Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng câu kỷ tử có nhiều tác dụng dược lý đa dạng: cải thiện và điều tiết hoạt động của cơ thể, nâng cao khả năng hoạt động của hệ thống nội tiết bao gồm não – tuyến yên – tuyến thượng thận; bảo vệ tế bào gan, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan; điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm giảm và chậm sự hình thành mảng xơ trong huyết quản; kiểm soát đường huyết; thúc đẩy quá trình tạo huyết tại tủy xương; chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa; ngăn ngừa phóng xạ và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM kỷ tử được xem là một loại thuốc bổ máu, thường được sử dụng trong điều trị các bệnh như đái tháo đường (kết hợp với các loại thuốc khác), ho lao, viêm phổi, suy nhược cơ thể, yếu đuối, bổ tinh khí, và còn giúp trẻ trung.

Món ăn và bài thuốc từ kỷ tử

Kỷ tử có thể được kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn và bài thuốc bổ dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe:

  • Trà kỷ tử, cúc hoa: Hãm kỷ tử 10g và cúc hoa 10g với nước sôi trong bình kín. Món này được sử dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề về thị lực và mắt.
  • Cháo kỷ tử: Nấu cháo từ kỷ tử 25g và gạo tẻ 100g, thường xuyên ăn cháo có thể hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, người ốm yếu, và kéo dài tuổi thọ.
  • Kỷ tử hấp trứng: Đây là món ăn kết hợp giữa kỷ tử 15g và trứng gà tươi. Món này thường dùng để hỗ trợ người huyết hư, chóng mặt, và suy nhược cơ thể.
  • Kỷ tử rang thịt: Món này gồm kỷ tử 100g, thịt nạc 500g và măng tươi 100g. Món ăn này được thực hiện bằng cách xào kỷ tử, thịt nạc và măng tươi với chút mỡ, gia vị, tạo ra một món ăn hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, hoa mắt, và nhiều vấn đề khác.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý những món ăn và bài thuốc này từ kỷ tử có thể đóng vai trò bổ dưỡng và hỗ trợ trong việc điều trị một số vấn đề sức khỏe và cải thiện tình trạng tổng thể. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào để điều trị, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *