Công Cuộc Phát Minh Ra Vaccin Giúp Phòng Chống Bệnh Ung Thư

Hiện nay, số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng và để lại nhiều thiệt hại cho con người. Do vậy, vaccin phòng ung thư ra đời được xem là một phát minh vĩ đại của nhân loại

Vaccin phòng ung thư ra đời được xem là một phát minh vĩ đại của nhân loại
Vaccin phòng ung thư ra đời được xem là một phát minh vĩ đại của nhân loại

Theo một số tài liệu nghiên cứu mới nhất đến từ đại học Stanford Mỹ, vaccin chống ung thư mới này đang có nhiều hứa hẹn khi điều trị thành công 97% chuột bị khối u, và vaccin này chắc chắn sẽ được thử nghiệm trên người trong một đến hai năm tới.

Ở Mỹ mỗi năm có tới 1.7 triệu ca mắc ung thư mới. Tiến sĩ Ronald Levy là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết “Chúng tôi luôn lo lắng vấn đề ung thư và chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong công cuộc tìm ra thuốc điều trị cho mọi người”. Thay vì tạo ra hệ thống miễn dịch bền vững, thuốc tác dụng bằng cách hoạt hóa hệ thống miễn dịch để chống lại khối u.

Những người nghiên cứu khoa học tin rằng việc sử dụng một lượng rất nhỏ các tác nhân có thể đóng vai trò như là một phương pháp điều trị ung thư nhanh chóng và tương đối rẻ tiền, không có khả năng gây ra tác dụng phụ bất lợi thường thấy khi kích thích miễn dịch toàn cơ thể. Phương pháp nghiên cứu cho thấy có rất nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả những loại phát sinh tự phát. Ronald Levy giáo ung thư học cho biết, khi sử dụng hai tác nhân này cùng nhau, chúng tôi nhận thấy việc loại bỏ các khối u trên cơ thể”.

Việc sử dụng một lượng nhỏ hai chất kích thích miễn dịch tiêm trực tiếp vào khối u rắn ở chuột có thể loại bỏ tất cả dấu vết ung thư ở động vật, bao gồm cả di căn, không được điều trị. Phương pháp nghiên cứu cho thấy có nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả những loại phát sinh tự phát. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc sử dụng một lượng rất nhỏ các tác nhân có thể đóng vai trò là một liệu pháp điều trị ung thư nhanh chóng và tương đối rẻ tiền, không có khả năng gây ra tác dụng phụ bất lợi thường thấy khi kích thích miễn dịch toàn cơ thể.

Levy là một tác giả tiên phong trong lĩnh vực trị liệu miễn dịch ung thư, trong đó các nhà nghiên cứu cố gắng khai thác hệ thống miễn dịch để chống ung thư. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã dẫn đến sự phát triển của rituximab, một trong những kháng thể đơn dòng đầu tiên được chấp thuận sử dụng như một phương pháp điều trị chống ung thư ở người.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao Đẳng Dược
Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao Đẳng Dược

Theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nhiều phương pháp điều trị miễn dịch dựa vào việc kích thích hệ thống miễn dịch trên toàn cơ thể. Những người khác nhắm vào mục tiêu các điểm kiểm tra xảy ra tự nhiên làm hạn chế hoạt động chống ung thư của các tế bào miễn dịch. Một số khác, như liệu pháp tế bào CAR gần đây đã được phê duyệt để điều trị một số loại bệnh bạch cầu và u lympho, đòi hỏi các tế bào miễn dịch của bệnh nhân phải được loại bỏ khỏi cơ thể và biến đổi gen để tấn công các tế bào khối u. Nhiều cách tiếp cận này đã thành công, nhưng mỗi phương pháp đều có nhược điểm – từ tác dụng phụ khó xử lý đến thời gian chuẩn bị hoặc điều trị lâu dài và chi phí cao.

Tất cả những tiến bộ của liệu pháp miễn dịch này đang thay đổi thực hành y tế, bác sĩ Levy nói. Cách tiếp cận của chúng tôi sử dụng một lần sử dụng một lượng rất nhỏ hai tác nhân để kích thích các tế bào miễn dịch trong chính khối u. Trên chuột, chúng tôi đã phát hiện những hiệu ứng tuyệt vời xảy ra trên toàn thân, bao gồm cả việc loại bỏ các khối u trên khắp động vật.

Các tế bào ung thư thường tồn tại trong một loại lympho lạ liên quan đến hệ thống miễn dịch. Các tế bào miễn dịch như tế bào lympho T nhận ra các protein bất thường thường có trên các tế bào ung thư và xâm nhập để tấn công khối u. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, nó thường nghĩ ra cách để ngăn chặn hoạt động của các tế bào T.

Cách nghiên cứu của Levy hoạt động để kích hoạt lại các tế bào lympho T đặc hiệu gây bệnh ung thư bằng cách tiêm một lượng microgam của hai tác nhân trực tiếp vào vị trí khối u. (Một microgam là một phần triệu gam). Một đoạn DNA ngắn gọi là CpG oligonucleotide, hoạt động với các tế bào miễn dịch khác gần đó để khuếch đại biểu hiện của một thụ thể kích hoạt được gọi là OX40 trên bề mặt của các tế bào T. Một loại khác, một kháng thể liên kết với OX40, kích hoạt các tế bào lympho T để dẫn điện tích chống lại các tế bào ung thư.

Do hai tác nhân được tiêm trực tiếp vào khối u, nên chỉ có các tế bào T đã xâm nhập vào nó được kích hoạt. Trên thực tế, các tế bào lympho T này là cơ thể được sàng lọc trước bởi cơ thể để nhận biết các protein đặc trưng cho bệnh ung thư.