Cơ hội việc làm của ngành xét nghiệm y học

Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người ngày càng tăng cao, ngành xét nghiệm y học lại đang khát nguồn nhân lực. Chính vì điều này cho thấy, cơ hội việc làm của ngành xét nghiệm y học ngày một phát triển

Ngành Xét nghiệm Y học hiện nay nắm một vị trí quan trọng trong xã hội
Ngành Xét nghiệm Y học hiện nay nắm một vị trí quan trọng trong xã hội

Tìm hiểu về công việc ngành xét nghiệm y học

Thực tế cho thấy rằng, trong hầu hết các hoạt động khám chữa tại các cơ sở y tế không thể thiếu hoạt động xét nghiệm. Bởi xét nghiệm là phương pháp rất tối ưu, nó quyết định việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe và tìm ra các cách chữa trị khách quan và hiệu quả nhất.

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng của bệnh nhân.

Hỗ trợ đưa ra những chẩn đoán, đưa ra kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Dù là một ngành khá mới mẻ, xong ngành xét nghiệm y học nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của quá trình khám, điều trị bệnh trong y học hiện đại. Bởi:

  • Kết quả của xét nghiệm rất cụ thể, chính xác, do đó mà nó thể hiện tình trạng bệnh một cách khách quan nhất. Theo thống kê của ngành y nước ta hiện nay, có khoảng 70% quyết định y khoa được đưa ra dựa vào kết quả của xét nghiệm y khoa.
  • Có thể dựa vào kết quả xét nghiệm để theo dõi sự tiến triển của quá trình khám chữa bệnh. Từ đó hỗ trợ bác sĩ đưa ra những điều chỉnh trong phác đồ điều trị, tối ưu thời gian khám chữa bệnh.
  • Các kết quả của nó khiến cho quá trình chữa bệnh và phòng bệnh trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn, tránh được những sai sót nhờ vào các công nghệ tiên tiến.

Sự ra đời của xét nghiệm thực sự là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành y giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh trong rất nhiều trường hợp.

Có thể kể đến một vài loại xét nghiệm như: sinh thiết gan, sinh thiết thận, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm X quang, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, xét nghiệm nhóm máu…

Cơ hội nghề nghiệp ngành xét nghiệm y học

Ai cũng biết rằng, công tác khám và chữa bệnh không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà còn căn cứ trên các xét nghiệm cận lâm sàng. Vì thế, vai trò của Xét nghiệm y học trong công tác khám chữa bệnh thật sự là then chốt.

Có thể đảm nhận vị trí kỹ thuật viên xét nghiệm, bác sĩ, chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương hoặc công tác tại các viện, phòng xét nghiệm y học trên cả nước.

Khi công tác tại các vị trí kể trên, cử nhân xét nghiệm y học sẽ phải thực hiện các nghiệp vụ cụ thể của ngành như:

  • Hướng dẫn và chuẩn bị cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm.
  • Điều chế các loại thuốc thử dùng trong kiểm nghiệm.
  • Thực hiện đúng kĩ thuật, đảm bảo chính xác quy trình xét nghiệm.
  • Thống kê và lưu trữ kết quả xét nghiệm.
  • Giải thích, phân tích các kết quả xét nghiệm cho cán bộ y tế và bác sĩ để họ có thể nắm bắt, chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác, khách quan.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp đảm nhận nhiều vị trí công việc đa dạng khác nhau
Sinh viên sau khi tốt nghiệp đảm nhận nhiều vị trí công việc đa dạng khác nhau

Ngành xét nghiệm y học – Có triển vọng phát triển trong tương lai

Xét nghiệm y học không chỉ được đánh giá là ngành học đáp ứng nhu cầu của xã hội mà còn là ngành học có tương lai và tiềm năng phát triển. Theo những chuyên gia phân tích việc làm ngành Y Dược, trong tương lai, ngành xét nghiệm không chỉ phát triển ở tuyến trung ương mà còn được phổ biến ở bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và cơ sở y tế, đi sâu vào công tác khám chữa bệnh.

Đặc biệt, đây cũng là ngành đang thiếu hụt nhân lực, cần tăng công suất và nâng cao chất lượng hệ thống đào tạo để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Chính vì thế, tương lai ngành Xét nghiệm y học đang nhận được sự quan tâm của nhiều cấp, ngành và toàn xã hội.

Có thể thấy, ngành Xét nghiệm y học tại Việt Nam đã, đang và sẽ không ngừng phát triển, hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng cho những bạn trẻ theo học ngành này.

Từ những lợi thế trên, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chính là địa chỉ uy tín khi theo học Cao đẳng Xét nghiệm Y học ngay từ hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *