Chuyên Gia Vật Lý Trị Liệu Sài Gòn Chia Sẻ Thông Tin Về Bệnh Nhược Cơ

Bệnh nhược cơ là bệnh lý liên quan đến sự rối loạn miễn dịch mạn tính trong cơ thể, đặc trưng bởi sự yếu đi một cách nhanh chóng của của các cơ tự chủ

Người bị nhược cơ thường hay bị sụp mi, nhìn đôi, khó thở, mệt khi gắng sức...(ảnh minh họa)
Người bị nhược cơ thường hay bị sụp mi, nhìn đôi, khó thở, mệt khi gắng sức…(ảnh minh họa)

Cùng các bác sĩ – giảng viên, chuyên gia vật lý trị liệu Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh nhược cơ qua bài viết sau!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH NHƯỢC CƠ

Bệnh nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ (Myasthenia gravis) có tên gọi khác là yếu cơ, là một căn bệnh tự miễn. Nguyên nhân gây ra bệnh là do các tự kháng thể gây tổn thương và làm rối loạn dẫn truyền các thụ thể ACh qua Xinap thần kinh – cơ, từ đó dẫn đến tình trạng yếu mỏi cơ.

Bệnh đặc trưng bởi sự yếu đi một cách nhanh chóng của của tất cả các cơ tự chủ (là các cơ điều khiển theo ý muốn) trong cơ thể. Bệnh thường đi kèm với các bất thường của tuyến ức.

Đối với người mắc bệnh nhược cơ, mặc dù cấu trúc cơ cùng sức khỏe ở các hệ cơ quan khác hoàn toàn bình thường, nhưng người bệnh lại gần như không thể làm được bất kì việc gì cho dù là nhỏ nhất. Khi bệnh nặng, người bệnh thậm chí còn không thể nhấc được tay lên, không thể tự bước đi, đứng dậy mà chỉ có ngồi để thở.

Những nguyên nhân gây bệnh nhược cơ

Theo các chuyên gia vật lý trị liệu Sài Gòn, cơ chế gây bệnh nhược cơ được cho là theo 3 nguyên nhân chính sau đây:

 • Do trong cơ thể người mắc bệnh nhược cơ xuất hiện các tự kháng thể phá hủy các thụ thể acetylcholin (Ach). Dẫn đến, các thụ thể này không gắn được vào màng sau synap và không thể dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ, làm cơ bị yếu lực.
 • Trong cơ thể người mắc nhược cơ xuất hiện các tự kháng thể kháng lại enzym kinase đặc hiệu cơ. Thụ thể ACh sẽ khó được biệt hóa và hình thành khi enzym này bị kháng.
 • Do u tuyến ức gây ra, điều này làm hệ miễn dịch của người bệnh trở nên mẫn cảm. Khi tuyến ức phát triển mạnh sẽ tự sản xuất ra các kháng thể chống lại các thụ thể Ach.

Ngoài ra, tiền sử gia đình có bệnh nhược cơ, mắc những bệnh có thể làm nặng lên bệnh nhược cơ (như cường giáp hay suy giáp, nhiễm trùng mắt…) cũng có thể là những nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh nhược cơ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh nhược cơ

Ở giai đoạn mới khởi phát bệnh, các triệu chứng nhược cơ thường nhẹ và thoáng qua (bệnh nhân thường chủ quan ở giai đoạn này). Tuy nhiên theo thời gian, các triệu chứng khởi phát nặng hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và xuất hiện thêm các triệu chứng mới. Bạn có thể đã bị nhược cơ nếu có xuất hiện các triệu chứng sau đây:

 • Sự suy yếu các cơ: các khối cơ trở nên yếu đi, không còn linh hoạt như trước nữa
 • Cơ mi và cơ ngoài mắt bị yếu: sụp mí mắt, nhìn đôi
 • Yếu cơ mặt: cơ mặt trở nên không linh hoạt, việc cử động cơ mặt gặp khó khăn
 • Nói giọng mũi hay nói khó nghe, nói ngọng
 • Khó nuốt: cảm thấy ăn uống khó khăn, dễ bị nghẹn
 • Tổn thương các cơ ở tay chân và thân thể
 • Suy hô hấp

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH NHƯỢC CƠ

Những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh nhược cơ

Hiện nay, việc điều trị nhược cơ chỉ là điều trị làm thuyên giảm các triệu chứng, ức chế sự tiến triển của bệnh chứ chưa thể chữa được tận gốc bệnh. Có 3 phương pháp chính trong điều trị nhược cơ đó là:

 • Sử dụng thuốc: Hai nhóm thuốc chủ yếu được sử dụng trong điều trị nhược cơ đó là nhóm thuốc kháng cholin và nhóm thuốc có chứa corticoid. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài những loại thuốc này gây rất nhiều tác dụng phụ, không tốt đối với cơ thể.
 • Phẫu thuật tuyến ức: Điều trị nhược cơ bằng phương pháp này cho kết quả tương đối khả quan nhưng quá trình hậu phẫu lại rất vất vả, vì vậy việc phẫu thuật cần phải thực hiện ở những bệnh viện uy tín và hồi sức tốt. Hơn nữa, cũng có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra khi điều trị nhược cơ bằng phương pháp phẫu thuật.
 • Lọc huyết tương: Lọc huyết tương giúp loại bỏ kháng thể miễn dịch lưu hành trong máu ra ngoài, từ đó giúp làm giảm nhanh các triệu chứng nhược cơ. Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân bị nhược cơ nặng, có nhược cơ hô hấp

Ngoài việc biết cách điều trị bệnh nhược cơ, bạn cũng cần biết cách phòng chống bệnh nhược cơ để hạn chế những nguy cơ mắc bệnh hay tái phát bệnh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh nhược cơ hiệu quả

Để phòng tránh bệnh nhược cơ, cần:

 • Lên kế hoạch ăn uống và làm việc
 • Sử dụng biện pháp hỗ trợ sức
 • Mang một miếng che mắt
 • Tránh xa stress
 • Tránh các yếu tố làm nhược cơ nặng hơn

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi mắc bệnh nhược cơ bạn nên được điều trị sớm để có thể khắc phục được tối đa các triệu chứng do bệnh gây ra, vì vậy khi thấy có các dấu hiệu của bệnh nhược cơ, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.