Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ những thói quen đơn giản phòng ngừa loãng xương

Loãng xương không chỉ gặp ở người già mà ngay cả người trẻ cũng bị. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ, khi phát hiện thì đã ở giai đoạn nặng. Vì vậy cần duy trì thói quen lành mạnh để bảo vệ xương.

Loãng xương giờ đây không chỉ xảy ra ở người già mà còn ở những người trẻ tuổi

Loãng xương giờ đây không chỉ xảy ra ở người già mà còn ở những người trẻ tuổi

Tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

Xương của phụ nữ nhỏ và mỏng hơn nam giới nên khi mất cùng một lượng xương thì mật độ xương của nữ giới sẽ giảm mạnh hơn từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương. Nam giới có nhiều cơ hơn đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa xương. Dưới áp lực liên tục của cơ tạo ra cho hệ xương, các xương sẽ luôn trong quá trình bị kích thích tạo xương khiến xương vững chắc hơn.

Sự thay đổi nội tiết tố trong các giai đoạn khác nhau (khi mang thai, nuôi con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh…) là một nguyên nhân gây loãng xương sớm. Đồng thời sự sụt giảm mạnh về nồng độ hormon estrogen khi mãn kinh còn làm gia tăng quá trình hủy xương. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là nam giới thường vận động thể lực nhiều hơn nữ giới giúp bộ xương phát triển tốt hơn và chắc khỏe hơn.

Những thói quen phòng ngừa loãng xương

Dưới đây là một số thói quen bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên áp dụng để tránh loãng xương

Duy trì thói quen tốt, lối sống lành mạnh

Tăng cường thực phẩm có nhiều canxi. Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết giúp duy trì mật độ xương nhằm dự phòng loãng xương. Mặc dù có thể cung cấp như thực phẩm bổ sung nhưng tốt nhất vẫn là thức ăn như sữa, các sản phẩm từ sữa, đậu nành, trái cây sấy khô, hành, hải sản, cam quýt, quả mâm xôi…

Bổ sung đủ vitamin D.

Vitamin D là chìa khóa quan trọng dự phòng gãy xương, mất canxi, giúp gắn canxi vào xương, thúc đẩy hấp thu các khoáng chất ở ruột, giảm sự đào thải canxi trong nước tiểu.

Tránh hút thuốc.

Cả hút thuốc lá chủ động lẫn thụ đồng đều bị loãng xương ở tuổi trưởng thành. Hút thuốc lá làm giảm mật độ xương, giảm quá trình hấp thụ canxi ở ruột.

Đào tạo Kỹ thuật viên X Quang Sài Gòn uy tín chất lượng

Đào tạo Kỹ thuật viên X Quang Sài Gòn uy tín chất lượng

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Hoạt động thể dục thể thao từ lúc còn trẻ giúp dự phòng loãng xương ở tuổi trưởng thành. Chính thói quen này tránh thừa cân béo phì, duy trì sức khỏe của xương, chỉ cần 30 phút mỗi ngày, 3 lần một tuần.

Chú ý tư thế ngồi, nằm.

Nhiều người đã không ý thức được tư thế của cơ thể có tầm quan trọng như thế nào trong dự phòng loãng xương và các rối loạn về viêm. Cần chú ý dáng đi, tư thế ngồi, tư thế nằm.

Tránh thức uống có cồn.

Những độc tố có trong thức uống có cồn phần nào đã gây loãng xương. Theo các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thức uống có cồn cùng với những thói quen xấu khác đã có những tác động không tốt đến hệ thống xương khớp.

Giữ cân nặng khỏe mạnh.

Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ gây loãng xương, viêm khớp mãn tính. Vì vậy cần theo dõi cân nặng, có các thói quen tốt nhằm duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, ổn định. Điều không kém phần quan trọng là tránh té ngã và những gắng sức quá mức.