Chuyên Gia Dược Sài Gòn Chia Sẻ Những Biểu Hiện Của Ung Thư Mũi

Ung thư mũi là một căn bệnh ác tính, rất nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Bệnh sẽ có một số dấu hiệu ban đầu để chúng ta có thể nhận biết.

Ung thư mũi thường gặp ở nam giới hơn nữ giới

Ung thư mũi thường gặp ở nam giới hơn nữ giới

Ung thư mũi là một căn bệnh xảy ra khi có sự thay đổi bất thường của các tế bào lót nằm ở khu vực mũi. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì tỷ lệ chữa khỏi cũng rất cao

Ung thư mũi là các khôi u nằm trong xác xoang mũi, gây ức chế quá trình tiết chất dịch, khiến người bệnh ung thư mũi luôn cảm thấy ngạt mũi, khó thở. Ung thư mũi nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Bác sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh ung thư mũi thường có các biểu hiện như sau:

Chảy máu mũi

Một trong những dấu hiệu nhận biết thường thấy đầu tiên của bệnh ung thư mũi đó là hiện tượng chảy máu mũi. Máu có thể chảy một bên mũi cùng với nước mũi. Triệu chứng này thường rất hay nhầm lẫn với các trường hợp chảy máu cam. Tuy nhiên, dần dần tình trạng chảy máu mũi này sẽ xuất hiện nhiều lần và thường xuyên hơn.

Thường xuyên nghẹt mũi, giảm chức năng của khướu giác

Có khoảng 80-90% bệnh nhân được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư mũi có triệu chứng nghẹt mũi thường xuyên và khướu giác kém nhạy. Triệu chứng này gây nên là do khối u trong mũi chèn ép nên chiếm không gian của xoang mũi nên người bệnh sẽ có cảm giác nghẹt và giảm đi độ nhạy cảm của khướu giác.

Xuất hiện hiện tượng ù tai

Khi bị ung thư mũi, người bệnh sẽ có dấu hiệu bị ù tai và suy giảm chức năng cuả thính giác. Nguyên nhân do sự phát triển của khối u làm tổn thương dây thần kinh của thính giác. Tuy nhiên, hiện tượng này thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của viêm tai giữa và làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị.

Đau đầu

Đau đầu là một tình trạng thường thấy khi bị ung thư mũi. Theo một thống kê cho thấy có hơn 70% người bệnh thường xuyên bị đau đầu khi mắc ung thư mũi. Sở dĩ bị đau đầu là do các mô ung thư xâm nhập vào sọ, các dây thần kinh và các mạch máu gây ra.

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Đau và tê các bộ phận trên mặt

Khi bị ung thư mũi người bệnh sẽ có biểu hiện đau và tê các bộ phận trên mặt. Đặc biệt là vùng má có dấu hiệu đau, tê không thuyên giảm. Khó mở miệng, răng dễ bị lung lay, sưng hạch bạch huyết ở cổ,… Người bệnh sẽ cảm thấy đau họng, giọng khàn, khó thở, khó nuốt, có thể có máu trong đờm và giảm cân bất thường.

Ngoài các biểu hiện nêu trên, người mắc bệnh ung thư mũi còn có các triệu chứng khác như: bị sưng một bên mắt, lé mắt, ảnh hưởng tầm nhìn, chảy nước mắt thường xuyên, xuất hiện khối u ở trên mặt, mũi, vòm miệng,…

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để thăm khám để có biện pháp thích hợp bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Điều trị ung thư mũi bằng cách nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị. Lúc này, các tia xạ trị sẽ được chiếu từ vùng khoang mũi kéo xuống cổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ở mũi và các vùng lân cận.

Tác dụng phụ của xạ trị đó là làm tổn thương vùng da xung quanh mũi má khiến da vùng này đỏ và bong tróc, khô miệng, tóc yếu và rụng….Vì thế sau khi xạ trị người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt và điều trị hỗ trợ để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nếu ung thư mũi được phát hiện ở giai đoạn cuối thì phương pháp điều trị được áp dụng chỉ là các phương pháp điều trị triệu chứng nhằm giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn và kéo dài thời gian sống.

Như vậy, việc điều trị bệnh ung thư mũi bằng phương pháp nào phụ thuộc vào diễn tiến và từng giai đoạn phát triển của bệnh. Tuy nhiên, có một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng không kém đến kết quả điều trị đó là tinh thần của người bệnh. Người bệnh cần lạc quan, tin tưởng vào sự điều trị của bác sĩ và phối hợp điều trị để đạt kết quả tốt nhất.