Chuyên Gia Cao Đẳng Dược Chia Sẻ Những Bệnh Lý Thần Kinh Gây Đau Đầu

Đau đầu cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, trong đó có các bệnh lý về thần kinh. Vậy những bệnh lý thần kinh nào có thể gây đau đầu và làm thế nào để đề phòng ngừa?

Đau đầu do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân do bệnh lý thần kinh

Đau đầu do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân do bệnh lý thần kinh

Những nguyên nhân gây đau đầu thường gặp là gì?

Đau đầu là triệu chứng do nhiều chứng bệnh gây ra. Đau đầu là do sự xáo động trong các cấu trúc nhạy cảm đau bên trong đầu. Bản thân bộ não không nhạy cảm với đau, vì nó không có các thụ thể cảm nhận đau. Một số vùng trên đầu và cổ có cấu trúc nhạy cảm đau. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết cấu trúc này được chia làm 2 loại: bên trong sọ (mạch máu, màng não, các dây thần kinh sọ) và bên ngoài sọ (màng ngoài xương sọ, cơ, dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch, mô dưới da, mắt, tai, xoang và niêm mạc).

Do nhiều nguyên nhân về môi trường, cuộc sống ảnh hưởng đến tinh thần tạo nên những cơn đau đầu. Đau đầu có khi chỉ là thoáng qua nên dễ bị người bệnh bỏ qua, hoặc cũng có thể nó là một trong những triệu chứng của bệnh lý thần kinh và thường đau kéo dài. So với các chứng đau đầu khác, đau đầu do bệnh lý thần kinh có những dấu hiệu để nhận biết sớm.

Những bệnh lý thần kinh nào có thể gây đau đầu?

Do tăng huyết áp: Chứng đau đầu do tăng huyết áp thường gặp ở người có bệnh lý tăng huyết áp nền, đi kèm yếu tố hay bị căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống, thì nguy cơ đau đầu càng cao. Triệu chứng đau đầu này thường đột ngột, dữ dội. Đau đầu khu trú ở vùng chẩm, trán. Bệnh nhân có cảm giác cứng các cơ gáy, đau lên đỉnh đầu và có thể lan tới vùng trán, thường đau nhiều hơn về ban đêm.

Nguyên nhân đau đầu ở bệnh nhân tăng huyết áp là do áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch tăng làm cho thành mạch bị giãn dần ra và tổn thương. Những tổn thương này ngày càng tăng ở các mạch máu nhỏ tại não gây hiện tượng đau đầu. Bệnh nếu để muộn sẽ dễ gây ra các biến chứng tắc mạch máu não… Người bệnh tăng huyết áp cần cảnh giác với cơn đau đầu, để phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Do u não: đau đầu do u não rất đáng sợ. Người bị u não, do u gây tăng áp lực nội sọ nên đau đầu ở giai đoạn đầu thường âm ỉ, kéo dài. Giai đoạn sau kèm theo buồn nôn, giảm thị lực hoặc các dấu hiệu của thần kinh khu trú như liệt chi thể, liệt dây thần kinh sọ não, mắt mờ. Lúc này đau đầu liên tục dữ dội và uống thuốc giảm đau cũng không giảm.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược chất lượng

Do viêm màng não: Viêm màng não do virut, vi khuẩn gây ra. Nếu do virut gây nên thì bệnh có thể khỏi trong vòng vài ngày còn nếu là vi khuẩn gây nên thì bệnh có thể diễn tiến trầm trọng. Đau đầu nghiêm trọng cũng là một triệu chứng của bệnh viêm màng não. Ban đầu cơn đau đầu chỉ ở mức độ vừa nhưng sẽ tăng dần cường độ. Sau đó người bệnh thấy đau đầu dữ dội, uống thuốc không giảm, kèm các biểu hiện cứng cổ, ói, sợ ánh sáng, sốt cao.

Do dị dạng mạch máu não: Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bị bất thường, rối loạn trong não. Những dị dạng mạch máu này khi vỡ sẽ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh hết sức nguy hiểm. Dị dạng mạch máu não có thể gây xuất huyết não, động kinh, nặng có thể hôn mê và tử vong. Nếu bạn còn trẻ mà hay bị đau đầu dữ dội, đã đi khám bệnh và dùng nhiều loại thuốc không có kết quả, có thể bạn mắc phải chứng dị dạng mạch máu não. Trong trường hợp này, bạn cần đi chụp mạch máu não để xác định chẩn đoán. Đau đầu chính là một triệu chứng của bệnh lý dị dạng mạch máu não. Cơn đau có diễn tiến âm ỉ, dai dẳng, đôi khi bùng lên thành cơn đau dữ dội kèm theo liệt run.

Do xuất huyết não (đột quỵ): Đây là dạng đau đầu đột ngột, cơn đau dồn dập khủng khiếp, có thể liệt nửa người, hôn mê nhanh. Xuất huyết não khởi phát đột ngột và dữ dội. Bệnh nhân có thể bị xuất huyết não ngay trong lúc làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí ngay cả trong lúc ngủ.

Khi bị đau đầu thì người bệnh nên làm gì?

Đau đầu là chứng bệnh hay gặp, đồng thời cũng dễ bị người bệnh bỏ qua và coi đó là bệnh vặt. Tuy nhiên, chứng đau đầu có các biểu hiện khác nhau và người bệnh cần phân biệt được các dấu hiệu đau đầu do bệnh lý. Khi bị đau đầu mà cơn đau ngày càng dữ dội với mức độ tăng dần thì người bệnh cần cảnh giác và nên nghĩ đến chứng đau đầu đi kèm bệnh lý và nên đi khám bác sĩ ngay, làm các thăm dò chức năng cần thiết để xác định bệnh và có liệu pháp điều trị phù hợp. Để việc điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị. Bệnh nhân không tự ý dùng thuốc điều trị đau đầu, vì với các bệnh lý thần kinh của não bộ, việc dùng thuốc bừa bãi sẽ để lại hậu quả lâu dài, không thể lường hết được. Dùng thuốc bừa bãi khiến bệnh không thuyên giảm mà còn diễn tiến nguy hiểm.