Chia Sẻ Từ Dược Sĩ Sài Gòn Về Căn Bệnh Chèn Ép Dây Thần Kinh Cánh Tay

Dây thần kinh cánh tay giúp kiểm soát cảm giác và vận động của các cơ ở cánh tay, cẳng tay và bàn tay. Một khi bị chèn ép dây thần kinh cánh tay sẽ khiến cánh tay của bạn khó có thể hoạt động như ban đầu

Điểm dễ bị tổn thương nhất của thần kinh cánh tay là ở khuỷu tay

Điểm dễ bị tổn thương nhất của thần kinh cánh tay là ở khuỷu tay

Nguyên nhân gây bệnh chèn ép dây thần kinh cánh tay?

Các dây thần kinh thường dễ bị chèn ép ở những không gian hẹp và có ít mô mềm bảo vệ. Điểm dễ bị tổn thương nhất của thần kinh cánh tay là ở khuỷu tay.Nếu bạn đã từng chạm vào khuỷu tay của bạn và bỗng nhiên cảm thấy ngứa ran xuống các ngón tay của bạn, đó chính là khi dây thần kinh cánh tay của bạn bị chèn ép.Nghiêng trên khuỷu tay của bạn trong một thời gian dài cũng có thể kích thích dây thần kinh. Bất cứ khi nào bạn uốn cong khuỷu tay của bạn, bạn đang buộc dây thần kinh kéo căng xung quanh xương trong khớp. Ngoài ra, bất cứ tổn thương nào các mô xung quanh dây thần kinh như : xương, dây chằng, gân, cơ, bao hoạt dịch, …cũng có thể khiến dây thần kinh bị chèn ép.

Triệu chứng thường gặp của bệnh chèn ép dây thần kinh cánh tay là gì?

Một trong những dấu hiệu đầu tiên mà bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra để các bạn có thể có một dây thần kinh bị chèn ép đó chính là điểm yếu trong tay bạn. Bạn có thể không có khả năng nắm chặt mọi thứ như bạn đã từng làm hoặc nhấc vật nặng theo cách bạn đã từng làm. Các ngón đeo nhẫn và ngón tay nhỏ có thể không mạnh mẽ và linh hoạt như trước đây. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như:

 • Ngứa ran hoặc tê trong tay, đặc biệt là cổ tay và ngón tay nhỏ
 • Độ nhạy cảm lạnh ở cánh tay hoặc bàn tay bị ảnh hưởng
 • Đau ở khuỷu tay
 • Và một số triệu chứng gợi ý nguyên nhân như: sưng, đỏ, biến dạng xương, …

Những triệu chứng này có xu hướng xuất hiện ngay từ đầu. Bạn có thể nhận thấy chúng nhiều hơn khi khuỷu tay của bạn bị cong. Bạn thậm chí có thể thức dậy vào giữa đêm với một cảm giác ngứa ran trong ngón tay của bạn.

Đào tạo Điều dưỡng viên Sài Gòn chất lượng

Đào tạo Điều dưỡng viên Sài Gòn chất lượng

Chẩn đoán bệnh chèn ép dây thần kinh cánh tay bằng cách nào?

Chẩn đoán vấn đề thường bắt đầu bằng việc xem xét tiền sử bệnh lý và lối sống của bạn. nếu bạn từng bị chấn thương hoặc chơi những môn thể thao nặng hoặc chơi liên lạc, đây là những chi tiết vô cùng quan trọng trong chẩn đoán nguyên nhân. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe cánh tay của bạn, chạm vào chỗ dây thần kinh đi qua để xem có hiện tượng dây thần kinh bị trượt ra khỏi vị trí. Họ có thể yêu cầu bạn đặt cánh tay của bạn ở vị trí khác nhau và xoay cổ của bạn từ bên này sang bên kia để xem có tê hay đau không và kiểm tra xem khả năng vận động của bạn có bị yếu giảm hơn không. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đề xuất thêm một số cận lâm sàng để chắc chắn thêm chẩn đoán:

 • X-quang: kiểm tra xem có các dấu hiệu gãy xương, trật khớp hoặc viêm khớp hay không
 • Kiểm tra dẫn truyền thần kinh: bác sĩ sẽ kích thích ở nhiều vị trí để kiểm tra khả năng dẫn truyền dây thần kinh của bạn.

Có những phương pháp nào để điều trị bệnh chèn ép dây thần kinh cánh tay?

Một khi bạn đã được chẩn đoán mắc chứng chèn ép thần kinh cánh tay, tùy mức độ nghiêm trọng của tình trạng này mà bác sĩ sẽ quyết định liệu phẫu thuật hay điều trị nội đơn thuần.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật bao gồm:

 • Chống viêm không steroid thuốc : NSAIDs có thể giảm đau và viêm .
 • Nẹp: Đây có thể giữ khuỷu tay của bạn thẳng, đặc biệt là khi bạn đang ngủ.
 • Miếng đệm khuỷu tay: Điều này giúp giảm áp lực lên khớp.
 • Liệu pháp vật lý trị liệu: Điều này sẽ cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của cánh tay và bàn tay của bạn.

Nếu các lựa chọn điều trị nội khoa, không xâm lấn không làm giảm các triệu chứng của bạn hoặc khi có tổn thương cơ rõ ràng, phẫu thuật cần được cân nhắc.Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ áp lực từ dây thần kinh..Một số lựa chọn điều trị phẫu thuật bao gồm:

 • Chuyển vị trí dây thần kinh: di chuyển dây thần kinh để nó không bị kéo căng.
 • Giải tỏa đường hầm thần kình: Điều này loại bỏ một phần của ống thần kinh nơi mà tại đó dây thần kinh đi qua.

Biện pháp chăm sóc tại nhà

 • Bạn có thể cần một nẹp trong vài tuần để giúp đảm bảo khuỷu tay lành lại và duy trì tư thế ít áp lực nhất cho khớp và thần kinh.
 • Chăm sóc tích cực cho cánh tay của bạn, tránh chấn thương hoặc kích thích dây thần kinh hơn nữa.
 • Bạn cũng có thể cần phải kết hợp liệu pháp vật lý trị liệu, giảm vận động hoặc nghỉ ngơi thường xuyên khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như làm việc trên máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *