Chia Sẻ Tất Tần Tật Thông Tin Về Thuốc Dogrel Savi Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Thuốc Dogrel Savi thành phần chính Clopidogrellà thuốc kháng tiểu cầu ngăn ngừa các cục máu đông sau một cơn đau tim hoặc đột quỵ, được sử dụng để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Thuốc được sử dụng để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Thuốc được sử dụng để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Công dụng của Dogrel SaVi

Savi dogrel giúp giữ tiểu cầu trong máu, ngăn ngừa cá cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra với điều kiện tim mạch nhất định.

Thuốc sử dụng để ngăn ngừa các cục máu đông sau một cơn đau tim hoặc đột quỵ vừa xảy ra, và ở những người bị rối loạn tim mạch mạch nhất định.

Cách dùng Dogrel SaVi

Liều SaVi Dogrel sẽ khác nhau đối với các bệnh nhân khác nhau. Thực hiện theo đơn đặt hàng của bác sĩ hoặc các chỉ dẫn trên nhãn. Dược sĩ Cao Đẳng Dược cho biết các thông tin sau đây chỉ bao gồm các liều trung bình của loại SaVi Dogrel. Nếu liều của bạn là khác nhau, không thay đổi trừ khi bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết phải làm như vậy.

Số lượng thuốc mà bạn mất phụ thuộc vào sức mạnh của thuốc. Ngoài ra, số liều bạn uống mỗi ngày, thời gian cho phép giữa các liều, và độ dài của thời gian bạn dùng thuốc phụ thuộc vào vấn đề y tế mà bạn đang sử dụng thuốc.

Đối với hình thức liều lượng thuốc uống (viên nén), để phòng ngừa cục máu đông cần dùng theo liều lượng sau:

  • Người lớn-75 milligrams (mg) mỗi ngày một lần. Ở một số bệnh nhân, một liều duy nhất 300 mg được đưa ra đầu tiên. Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng aspirin cùng với SaVi Dogrel.
  • Trẻ em-sử dụng và liều lượng phải được xác định bởi bác sĩ của bạn.

Làm gì khi uống quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm nôn mửa, cảm thấy kiệt sức hoặc khó thở, và máu trong phân hay ói mửa.

Làm gì khi quên một liều?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều SaVi Dogrel, nên uống ngay càng tốt.Tuy nhiên, nếu đã gần thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo, không nên uống gấp đôi.

Tác dụng phụ của Dogrel SaVi

Clopidogrel có thể gây đau đầu, chóng mặt, đặc biệt khi bạn sử dụng cùng rượu hoặc một số thuốc nhất định. Vì vậy, bạn nên tránh vận hành máy móc hoặc lái xe khi đang sử dụng thuốc này.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là một tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc này, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt, nó có thể xảy ra say khi sử dụng clopidogrel trong thời gian ngắn dưới 2 tuần. Vì vậy, khi sử dụng thuốc mà xuất hiện các dấu hiệu như bầm tím, đốm đỏ li ti dưới da, mệt mỏi bất thường, sốt hoặc ớn lạnh, đau bụng, đau lưng dữ dội do xuất huyết tiêu hóa, vàng da, vàng mắt, chảy máu… bạn cần liên hệ với bác sỹ điều trị để nhập viện ngay.

Do clopidogrel làm giảm quá trình đông máu, cầm máu, nên bạn cần tránh các hoạt động có thể gây bầm tím hoặc chấn thương. Hãy báo cho bác sỹ biết khi bạn có vết bầm tím bất thường, chảy máu cam, phân đen lẫn máu.

Thuốc có thể gây phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa, rộp da, khó thở, tức ngực, khản giọng, sưng môi, miệng, lưỡi. Vì thế hãy liên hệ ngay với chuyên gia y tế để được can thiệp kịp thời.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn đúng cách

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn đúng cách

Lưu ý khi sử dụng Dogrel SaVi

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý không dùng thuốc kháng đông dự phòng bệnh tim mạch tiên phát. Sự đáp ứng của thuốc kháng đông còn lệ thuộc vào tình trạng bệnh, cách ăn uống, việc dùng kèm các thuốc khác. Người bệnh phải định kỳ đến bệnh viện theo dõi chỉ số INR nhằm đánh giá nguy cơ hình thành cục máu đông đông (INR là thời gian Quick của người bệnh chia cho thời gian Quick chuẩn = international Normalized Ratio). Căn cứ vào chỉ số INR hay thời gian máu đông thầy thuốc sẽ chỉnh liều kháng đông về liều thích hợp. Người bệnh cần tuân thủ sự kiểm tra định kỳ này.

Tránh trường hợp thuốc kháng đông làm tăng sự chảy máu. Bản thân thuốc kháng đông gây ra chảy máu, kéo dài sự chảy máu. Trường hợp sau đây cần tránh như: tránh phối hợp các thuốc kháng đông với nhau, phối hợp này làm tăng hiệu lực kháng đông chung của các thuốc. Tránh phối hợp thuốc kháng đông với một thuốc làm tăng sự chảy máu khác

Riêng trong bệnh tim mạch cần lưu ý: sau đột quỵ nhồi máu não (do huyết khối) thì cần dùng thuốc kháng đông; nhưng trong đột quỵ chảy máu não (do vỡ động mạch não) thì không được dùng thuốc kháng đông (vì sẽ làm tăng, kéo dài sự chảy máu).

Tương tác thuốc

Các loại thuốc có thể xảy ra tương tác:

  • Aspirin liều thấp: được kết hợp với clopidogrel trong nhiều trường hợp, và mang lại tác dụng chống đông máu rất hiệu quả, tuy nhiên người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị chảy máu ruột, dạ dày tăng dần theo độ tuổi. Do vậy, bác sĩ sẽ phải cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ trước khi có chỉ định cụ thể cho từng trường hợp. Nếu có sự kết hợp của 2 thuốc trên, thì thời gian sử dụng rất hạn chế, thường tối đa là trong 12 tháng. Sau giai đoạn này, người bệnh chỉ nên sử dụng một trong hai loại thuốc chống đông máu.
  • Các thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu của clopidogrel: Bao gồm các thuốc chống đông máu khác (warfarin, dipyridamole); thuốc giảm đau chống viêm không steroid (diclofenac, ibuprofen); thuốc điều trị trầm cảm (fluoxetine, sertraline); thuốc kháng lao (rifampicin)…
  • Các thuốc làm giảm tác dụng của clopidogrel: Bao gồm thuốc điều trị loét dạ dày, tá tràng (omeprazole, lansoprazole); thuốc kháng nấm (Fluconazole; ketoconazole); do những chất này ức chế men chuyển hóa Plavix tại gan.

Nếu đang sử dụng bất kỳ 1 loại thuốc nào kể trên, bạn hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được hướng dẫn phù hợp, tránh xảy ra tình trạng chảy máu quá mức hoặc cục máu đông vẫn hình thành.

Các loại thực phẩm, đồ uống có thể tương tác

Làm giảm tác dụng chống đông của thuốc: Gồm những thực phẩm giàu vitamin K như rau cải xanh, bắp cải, rau chân vịt, mùi tây, măng tây, súp lơ, tỏi, dưa chuột…

Làm tăng nguy cơ chảy máu: Gồm các thực phẩm chứa salicylate như táo, cam, ớt xanh, bí xanh… bởi chất này có tác dụng như một loại thuốc chống đông máu. Người đang sử dụng Plavix cũng cần tránh uống rượu.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc:

Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế khác, đặc biệt là:

  • Chảy máu, hoạt động (ví dụ, viêm loét dạ dày tá tràng, chấn thương đầu) -cần không được sử dụng ở bệnh nhân có tình trạng này.
  • Mới bị đột quy, hoặc thỉnh thoảng bị thiếu máu (TIA hoặc đột quỵ nhỏ) có thể gây ra tác dụng phụ để trở thành tồi tệ hơn.