tư vấn mùa tuyển sinh năm 2019

Chỉ Giỏi Mới Được Xét Tuyển Học Bạ Vào Y Dược Năm 2019

Học sinh nếu xét tuyển bằng học bạ vào nhóm ngành Y dược đào tạo trình độ Đại học bắt buộc phải có học lực loại giỏi lớp 12.

Chỉ Giỏi Mới Được Xét Tuyển Học Bạ Vào Y Dược Năm 2019
Chỉ Giỏi Mới Được Xét Tuyển Học Bạ Vào Y Dược Năm 2019 

Học sinh giỏi mới được xét tuyển vào các trường Y dược.

Thông tin đáng chú ý được đại diện Bộ GD-ĐT công bố tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019 diễn ra sáng nay 6-1 tại Tây Ninh.  Do báo Tuổi trẻ phối hợp với Sở GD&ĐT Tây Ninh cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) tổ chức tại trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh.

Theo đó đại diện, Bộ GD&ĐT  – ThS Nguyễn Đức Trung – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT – đã cung cấp những thông tin chung nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH năm 2019.

Ông Trung khẳng định: “Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như hai năm trước; đồng thời thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, an toàn”.

Về tuyển sinh Đại học năm 2019, với cách xét tuyển ổn định như các năm trước, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội chọn được ngành nghề mình yêu thích ở các trường khác nhau . Trên cơ sở dựa vào kết quả thi của mình với các phương thức đăng ký xét tuyển đơn giản, thuận lợi nhất và phù hợp như: đăng ký trực tuyến, qua bưu điện hoặc phương thức nào đó do các trường quy định.

Học sinh giỏi mới được xét tuyển vào các trường Y dược.
Học sinh giỏi mới được xét tuyển vào các trường Y dược.

Một trong những thông tin về quy chế tuyển sinh năm 2019 sửa đổi, bổ sung dự kiến đáng chú ý nhất được Bộ GD-ĐT công bố ấn định là nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề (Bao gồm Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ…)

Theo đó các nhóm ngành này khi căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xác định ngưỡng xét tuyển. Điều này bắt nguồn từ mùa tuyển sinh năm trước ngoài những trường TOP giữ được điểm trúng tuyển cao để tuyển được thí sinh chất lượng thì các trường mới được cấp phép đào tạo lại lấy điểm thấp khiến dư luận lo ngại về đội ngũ y Bác sĩ trong tương lai.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)  cũng đã có thông báo về 6 điểm mới sửa đổi bổ sung trong quy chế tuyển sinh năm 2019. Trong đó ấn định nhóm ngành giáo dục sức khỏe y dược năm 2019 sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Cụ thể nếu các thí sinh sử dụng điểm xét tuyển của kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để xét vào ngành Y dược thì sẽ có điểm sàn chung cho các trường này. Nếu các trường sử dụng xét học bạ để xét tuyển các thí sinh vào nhóm ngành này bắt buộc phải học lực giỏi năm lớp 12.