Chẩn đoán bệnh thông qua màu của nước tiểu

Khi đi tiểu bạn thấy màu nước tiểu có màu sắc khác thường thì  đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp một vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe.

Nhìn màu nước tiểu chúng ta có thể chẩn đoán cơ thể mắc bệnh gì

Nhìn màu nước tiểu chúng ta có thể chẩn đoán cơ thể mắc bệnh gì

Nước tiểu có nguồn gốc từ lượng nước dư thừa và những chất thải được thận lọc từ bên trong cơ thể rồi thải ra ngoài. Thành phần của nước tiểu bao gồm nước, muối, urê và axit uric. Nước tiểu thông thường có màu vàng nhạt tự nhiên. Những thứ trong cơ thể như thuốc, thực phẩm và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến nước thải vệ sinh của bạn.

Nếu nước tiểu của bạn đổi màu hay có mùi lạ phảng phất, nguyên nhân có thể là do thức ăn bạn đã dùng trong bữa ăn trước đó. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh truyền nhiễm.

Dưới đây là những dấu hiệu của nước tiểu mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ để bạn tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình và có phương án đi khám sớm nếu có bất thường.

Nước tiểu có màu trong suốt

Có thể là do bạn đã uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước là tốt nhưng nếu uống quá nhiều thì cũng không nên vì sẽ buộc thận phải hoạt động nhiều để lọc thải nước. Về cơ bản, tổng lượng nước nạp vào cơ thể trong ngày không nên quá 2 lít.

Nước tiểu có màu vàng đậm

Thông thường điều này chỉ xuất phát từ một nguyên nhân là cơ thể đang thiếu nước. Cần uống nhiều nước hơn, tốt nhất là khoảng 8 ly mỗi ngày.

Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ

Có thể do các nguyên nhân sau:

  • Có máu trong nước tiểu, do thận đang “có vấn đề” hoặc đang bị nhiễm trùng bọng đái (bệnh này thường đi kèm với việc đau lưng hoặc đau vùng bụng dưới, đi tiểu nhiều lần liên tục và có dấu hiệu bị sốt). Trong trường hợp này, bạn cần đến bác sĩ khám ngay.
  • Ăn những thực phẩm có màu đỏ, hồng hoặc những thứ có phẩm màu nhân tạo, hóa học.
  • Bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng.

Nước tiểu chuyển màu cam

Có thể do ảnh hưởng của loại thuốc mà bạn đang dùng. Trường hợp này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy mang theo loại thuốc đang uống đến bác sĩ và hỏi thật chi tiết.

Ăn quá nhiều những thức ăn có màu cam hoặc có phẩm màu hóa học cũng làm nước tiểu chuyển màu cam.

Nước tiểu có màu xanh dương hoặc xanh lá cây

Điều này báo hiệu bạn đang bị ảnh hưởng từ việc uống thuốc hoặc do ăn quá nhiều thực phẩm có màu xanh, đặc biệt là măng tây hoặc những thức ăn có chứa phẩm màu hóa học màu xanh dương, xanh lá cây.

Nước tiểu có màu nâu đen hoặc màu trà

Nguyên nhân có thể là do bệnh ở gan, đặc biệt là khi kèm theo các dấu hiệu như màu phân nhợt nhạt, da vàng. Cũng có thể do ảnh hưởng từ loại thuốc đang uống.

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Nước tiểu đục, có cặn

Dấu hiệu này có thể xuất phát từ các vấn đề sau:

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu . Nếu bạn đang có các triệu chứng như đau lưng, đau vùng bụng dưới, đi tiểu liên tục và sốt, cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán đúng căn bệnh.

Sỏi thận : là nguyên nhân phổ biến gây nên các cơn đau. Cần được bác sĩ kiểm tra ngay.

Nước tiểu ngửi có vị ngọt

Trong trường hợp của bệnh tiểu đường, lượng đường quá cao trong máu sẽ tiết ra bên ngoài và xuất hiện trong nước tiểu. Nếu bạn đang trong thời gian mang thai thì những thay đổi trong hệ thống bộ lọc thận có thể là nguyên nhân dẫn tới lượng đường trong nước tiểu. Dù sao đây cũng là vấn đề đáng lo ngại và bạn nên đi khám sớm để xác định nguyên nhân.

Nước tiểu có mùi lạ

Việc ngửi thấy mùi lạ trong khi bạn đi tiểu là một việc chẳng nên quan tâm nhiều. Chắc chắn là trong các loại thực phẩm thì măng tây chẳng hạn sẽ sản sinh ra amino axít có chứa chất lưu huỳnh.

Vì khi thực phẩm được bóp vụn dẫn vào hệ tiêu hoá, thì những thứ có mùi khác nhau sẽ được tiết ra, thẩm thấu thông qua thận, rồi từ đây nước tiểu sẽ hình thành ra một thứ mùi khó chịu. Chẳng mấy chốc sau khi các thực phẩm được tiêu hoá hoàn toàn thì thứ mùi kỳ lạ trên khi bạn đi tiểu cũng sẽ biến mất.

Nước tiểu sủi bọt

Khi gặp phải dấu hiệu này, bạn có nguy cơ mắc bệnh thận cao. Khi thận không hoạt động đúng cách, có thể dẫn đến sự tích tụ protein trong nước tiểu. Protein này sẽ tạo ra bọt khí khi nó tiếp xúc với nước trong nhà vệ sinh. Bạn có nguy cơ mắc bệnh thận nếu có tiền sử huyết áp cao, tiểu đường hoặc thành viên trong gia đình từng mắc phải.

Ngoài những dấu hiệu trên thì việc đi tiểu nhiều lần trong ngày, đi tiểu són, cảm giác bồn chồn, nóng rát, đi tiểu kèm khí thoát ra…cũng là dấu hiệu bệnh lý. Lúc này việc cần thiết nhất là đi khám sức khỏe và thông báo với vác sĩ những dấu hiệu bất thường để được kiểm tra cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *