Các Trường ĐH Nếu Lấy Điểm Sàn Dưới 14 Phải Làm Giải Trình

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học nếu tuyển sinh với điểm sàn dưới 14 điểm phải làm giải trình. 

Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2019
Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH năm 2019

Các trường Đại học nếu lấy điểm sàn dưới 14 phải làm giải trình

Theo đó, với mức sàn dưới 14 điểm, chỉ hơn 4 điểm 1 môn là mức điểm quá thấp, không đủ cơ sở đánh giá năng lực của một học sinh. Và theo Bộ GD&ĐT nếu trường nào lấy điểm sàn dưới 14 điểm phải làm giải trình.

Cụ thể trả lời về ngưỡng điểm sàn, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng đề thi đáp ứng tiêu chí 60% là kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp phổ thông và phân tích phổ điểm cho thấy đề có độ phân hóa tốt.

Kết quả phân tích dữ liệu điểm thi 2019 cho thấy số các thí sinh đạt ngưỡng 13 điểm năm nay tương đương với ngưỡng 12 điểm của năm 2018. Do vậy, nếu căn cứ vào tỷ lệ thí sinh đạt từng ngưỡng điểm thì trường nào xác định điểm sàn 13 chỉ tương đương với mức 12 điểm của năm ngoái.

Trước thông tin nhiều trường công bố điểm sàn thấp, chiều ngày 24/7, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường Đại học có xác định điểm sàn xét tuyển dưới mức 14 phải làm giải trình gửi Bộ.

Tình trạng một số trường Đại học xác định điểm sàn thấp đã xảy ra trong 2 năm nay, kể từ khi Bộ không quy định điểm sàn chung như trước đây (trừ ngành đặc thù sư phạm và sức khỏe).

Năm nay là năm thứ hai các trường tiếp tục được tự chủ xác định điểm sàn xét tuyển, một số trường đã đưa ra mức nhận hồ sơ khá thấp (10 – 11 điểm, chênh lệch nhiều với sàn chung trước đó).

Nhưng ngay sau đó, Bộ đã đưa ra cảnh báo sẽ chế tài nếu đưa sàn quá thấp và yêu cầu các trường điều chỉnh ngưỡng nhận hồ sơ.

Trả lời báo chí, đại diện Bộ đã từng khuyến cáo rằng, giáo dục Đại học là giáo dục bậc cao nên dù trong hoàn cảnh nào, các trường cũng không nên đánh đổi chất lượng để lấy số lượng nguồn tuyển.

Tuy nhiên, nếu cứ để tình trạng xu hướng mất cân đối về cung – cầu giữa trường học và người học như hiện nay thì tình trạng điểm sàn thấp nếu không có chỉ đạo của Bộ GD&ĐT sẽ còn lặp lại các năm tiếp theo.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng năm 2019

Trước đó thì Bộ GD&ĐT cũng công bố điểm sàn đối với khối ngành Y dược và sư phạm theo quy định của các khối ngành đặc biệt này.

Cụ thể là điểm sàn xét tuyển các Ngành Y khoa và Răng – Hàm – Mặt năm 2019 là 21 điểm. Đối với điểm sàn các Ngành Y học cổ truyền, Dược là 20 điểm. Các Ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng: 18 điểm.

Vì năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu đối với ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng xét tuyển sinh với các ngành thuộc lĩnh vực y nên các điểm sàn cần được Hội đồng tư vấn xét điểm cân đối và xem xét chất lượng bài thi của kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 để đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

Theo đó, Bộ GD&ĐT lưu ý các trường tuyển sinh các Ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng phải công khai mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các tổ hợp xét tuyển khác nhau sau khi có kết quả thi THPT quốc gia sao cho phù hợp với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định và các điều kiện khác không trái với Quy chế tuyển sinh cho các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.

Tổng hợp tin tức giáo dục.