Các dấu hiệu và những biến chứng của bệnh thoát vị bẹn ở trẻ

Thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Khi bị thoát vị bẹn, trẻ được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Khi bị thoát vị bẹn, trẻ được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Thoát vị bẹn là bệnh lý bẩm sinh do xuất hiện một ống thông nhỏ từ phần ổ bụng xuống dưới vùng bẹn khiến dịch ổ bụng hoặc ruột chạy xuống, tạo thành khối phồng to ở bẹn.

Thông thường, ở những tháng cuối của thai kỳ hoặc vài tháng đầu sau sinh, ống phúc tinh mạc của trẻ sẽ tự đóng lại. Trẻ càng lớn khả năng tự đóng của ông phúc tinh mạc càng thấp. Trường hợp ống phúc tinh mạc không đóng, sẽ gây ra thoát vị bẹn ở trẻ. Ngoài ra, bệnh cũng có thể hình thành do trẻ rặn quá nhiều sau một đợt táo bón hoặc ho liên tục thời gian dài. Thoát vị bẹn ở trẻ có thể gặp ở một bên hoặc cả hai bên, tỷ lệ thoát vị bẹn bên phải nhiều hơn bên trái.

Khi bị thoát vị bẹn, trẻ được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để lâu bệnh không những làm chậm quá trình phát triển của trẻ mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu nhận biết thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn biểu hiện bằng một khối phồng (khối thoát vị) tại vùng bẹn bìu ở trẻ trai và tại vùng bẹn môi lớn của bé gái. Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi trẻ ho, khóc, rặn khi đi đại tiện hay sau những vận động mạnh như chạy nhảy, tập thể dục…

Lúc trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, khối phồng xẹp đi, vùng bẹn của trẻ trở lại như bình thường. Khối phồng tại vùng bẹn không xẹp lại như mọi khi mà căng cứng, sờ vào gây đau, da trên khối phồng có thể đổi màu, thân nhiệt tăng và dấu hiệu tắc ruột trở nên rõ ràng.

Khi mắc bệnh trẻ nhỏ thường bỏ bú, nôn, quấy khóc, trẻ lớn thì kêu đau vùng bẹn

Đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Các biến chứng nguy hiểm

Thoát vị bẹn ở trẻ em, nhất là thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Một số biến chứng thường gặp của bệnh được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ như:

  • Rối loạn tiêu hóa, trẻ chậm lớn
  • Trẻ bị táo bón, không thể đi đại tiện được
  • Ảnh hưởng tới tinh hoàn ở bé trai: xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh
  • Nghẹt hoại tử ruột do ruột hoặc mạc treo ruột không chui về ổ bụng được .

Thời gian phát hiện bệnh có thể là ngay sau sinh nhất là ở trẻ sinh non tháng hoặc có thể sau sinh vài tháng do sau một đợt trẻ ho nhiều hoặc rặn nhiều.

Thoát vị bẹn không phải là một bệnh cấp cứu, tuy nhiên, nếu sau một tuổi không thấy tự khỏi cần cho trẻ đi khám.

Bác sĩ cũng cảnh báo thêm, ở bất kỳ độ tuổi nào khi thấy có dấu hiệu đau, khối thoát vị không đẩy lên được cần phải đi khám vì rất có thể đấy là dấu hiệu nghẹt cần can thiệp tức thì để tránh hoại tử ruột, hoại tử các tạng.

Ngoài ra, thoát vị bẹn cũng là một trong các yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh.