Bs Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về cách ăn dặm đúng cách cho trẻ

Ăn dặm là quá trình tập cho bé làm quen với thức ăn của người lớn. Nếu không chuẩn bị kiến thức, mẹ dễ phạm những sai lầm khiến bé phát triển không toàn diện

Cha mẹ cần biết thời điểm nào nên cho trẻ ăn dặm là hợp lý

Cha mẹ cần biết thời điểm nào nên cho trẻ ăn dặm là hợp lý

Thời điểm ăn dặm là khi nào?

Theo khuyến nghị thời điểm bắt đầu ăn dặm tốt nhất là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Giai đoạn này, lượng sữa mẹ không còn cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần cho sự tăng trưởng “nhanh như thổi” của bé trong 3 năm đầu đời.

Bắt đầu ăn dặm là thời điểm đánh dấu con đã lớn, mẹ hãy đồng hành cùng bé vui vẻ và thực hành đúng quy trình.

Chọn bột dinh dưỡng

Bột bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như lutein, DHA, lysine, kẽm, chất xơ hòa tan… sẽ giúp bé ăn ngon, phát triển tốt trí thông minh, tăng chiều cao và không táo bón. Trong đó, loại bột dùng được cho bé từ 6 đến 24 tháng tuổi có thể dùng thay cho một bữa cháo khi không nấu kịp hoặc cho bé đi chơi. Mẹ không mở nắp nhiều hộp bột cùng một lúc vì dễ gây nhiễm khuẩn do thời gian sử dụng quá lâu.

Quá trình ăn dặm nên bắt đầu bằng bột loãng, sau đó chuyển sang đặc dần. Dấu hiệu cho thấy sự thích ứng với mức đậm đặc của bột là bé ăn ngon miệng và mau đói lại. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn một bữa trước, rồi tăng lên 2 bữa mỗi ngày vào lúc con vui vẻ tập ăn. Lượng bột cũng tăng từ ít đến nhiều.

Thực phẩm ăn dặm nên đa dạng để bé nhận đủ dưỡng chất cho quá trình tăng trưởng và tăng sức đề kháng. Đặc biệt, mẹ hãy tập cho bé thói quen tự phục vụ, sử dụng chén, ly, muỗng. Khi bé biết ngồi và biết cầm nắm, mẹ nên khuyến khích con tự ăn và ăn hết phần.

Thời điểm chuyển chế độ ăn phù hợp: Bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; 7 đến 9 tháng sẽ ăn bột; 10 đến 18 tháng chuyển sang ăn bột hoặc cháo đặc dần; 19 đến 24 tháng tuổi ăn cháo đặc, làm quen với cơm nát và thức ăn mềm. Đây cũng là lúc mẹ chọn thời điểm thích hợp để cai sữa và trên 2 tuổi, bé đã có thể ăn cơm cùng gia đình.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

Những vấn đề thường gặp

Đầu tiên, việc pha bột vào sữa sẽ làm bé khó tiêu, táo bón, biếng ăn và rối loạn giấc ngủ, chậm mọc răng, chậm tăng chiều cao do kém hấp thu canxi.

Với món hầm xương, khoai tây, cà rốt hay củ dền thì trong nước hầm chỉ có vị ngọt và chất béo từ xương, còn năng lượng cung cấp từ khoai tây rất ít so với gạo. Vì vậy, chén cháo hầm vừa ít năng lượng, vừa khiến bé chán ăn do ít được đổi món.

Tiếp theo, bột 5 thứ đậu là món bột truyền thống không phù hợp với khả năng tiêu hóa của bé, dùng lâu ngày có thể gây khó tiêu, biếng ăn, suy dinh dưỡng. Một số bé chỉ thích uống sữa mà không thích ăn, điều này rất trái với tự nhiên, làm bé chậm lớn và chậm phát triển về tâm sinh lý. Mẹ cần kiên nhẫn tập cho bé ăn mỗi ngày để dần đạt được chế độ ăn bình thường.

Cuối cùng, những bé chỉ thích bú mẹ không chịu ăn dặm rất dễ bị suy dinh dưỡng và còi xương do lượng sữa mẹ ngày càng ít dần, mẹ nên tập cho bé ăn trong 15-20 phút, khi bé không muốn ăn nữa thì cho bú mẹ ngay sau bữa ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *