BS Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân dẫn tới hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì nhiều ngón tay và bàn tay. Việc điều trị bệnh là điều cực kỳ cần thiết nhằm cải thiện chất lượng sống của người bệnh

Hội chứng ống cổ tay gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh giữa
Hội chứng ống cổ tay gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh giữa

Hãy cùng các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay qua bài viết sau đây

Thông tin cần biết về hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có tên tiếng Anh là Carpal Tunnel Syndrome, được James Paget mô tả từ giữa thế kỷ 18. Ða số bệnh nhân thường có triệu chứng như các ngón tay bị đau, tê rần xuất hiện sau một chấn thương vùng cổ tay hay cơn đau thấp khớp. Ðặc biệt hội chứng này thường xuất hiện vào giữa hay cuối thai kỳ của nhiều sản phụ. Nhiều tác nhân tại chỗ và toàn thân có liên quan đến sự phát triển của hội chứng ống cổ tay. Những tác nhân này có thể gây chèn ép thần kinh giữa từ bên ngoài như chấn thương, hay từ bên trong như viêm bao hoạt dịch thứ phát từ các bệnh hệ thống như thấp khớp.

Việc giải phẫu cổ tay, các vấn đề về sức khoẻ và chuyển dộng lặp đi lặp lại có thể góp phần gây nên hội chứng ống cổ tay. Điều trị đúng cách thường làm giảm đau, ngứa, tê liệt và phục hồi chức năng cổ tay và tay.

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh giữa. Dây thần kinh giữa chạy từ cẳng tay qua một lối đi qua cổ tay (ống cổ tay) đến tay bạn. Nó cung cấp cảm giác về phía lòng bàn tay của ngón cái và ngón tay, ngoại trừ ngón tay nhỏ. Nó cũng cung cấp tín hiệu thần kinh để di chuyển các cơ xung quanh chân ngón cái(chức năng vận động).

Bất cứ thứ gì ép hoặc kích thích dây thần kinh giữa trong không gian hẹp cổ chân có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Gãy cổ tay có thể thu hẹp ống cổ tay và gây kích ứng dây thần kinh, cũng như sưng và viêm do viêm khớp dạng thấp.

Rất ít khi hội chứng ống cổ tay được gây ra bởi một nguyên nhân đơn lẻ. Có thể là sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của tình trạng này.

Triệu chứng thường gặp của hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay triệu chứng thường bắt đầu từ từ. Các triệu chứng đầu tiên bao gồm tê hoặc ngứa ran ở ngón tay cái, ngón giữa và ngón tay giữa.

Người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay thường có cảm giác đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón rưỡi do thần kinh giữa chi phối, tuy nhiên cũng có lúc tê cả bàn tay. Chứng tê này thường xuất hiện về đêm, có thể khiến bệnh nhân tỉnh giấc và giảm đi khi nâng tay cao hoặc vẫy cổ tay. Đau và tê tay có thể lan lên cẳng tay, khuỷu hoặc vai. Nếu phải vận động cổ tay, ngón tay nhiều chẳng hạn như lái xe máy, xách giỏ đi chợ, làm việc bàn giấy… thì tê xuất hiện lại.

Ở cổ tay, bàn tay, ngón tay có cảm giác đau, ngứa ran, tê khiến cho bệnh nhân thường là rơi đồ vật. Ngoài ra, ở một số người còn có cảm giác khó chịu ở phần trên cánh tay và vai. Hội chứng ống cổ tay cũng có thể gây khó chịu trong cổ tay và lòng bàn tay của bạn.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biệt các triệu chứng hội chứng ống cổ tay thường gặp gồm:

  • Ngứa ran hoặc tê: Bạn có thể bị ngứa ran và tê ở ngón tay hoặc bàn tay của bạn. Thông thường ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa bị ảnh hưởng, nhưng ngón út không bị. Đôi khi có một cảm giác như một dòng điện chạy trong những ngón tay này. Cảm giác tê ngứa này có thể di chuyển từ cổ tay bạn lên cánh tay của bạn. Những triệu chứng này thường xảy ra khi cầm vô lăng, điện thoại hoặc báo. Cảm giác này có thể đánh thức bạn khỏi giấc ngủ. Cảm giác tê có thể trở nên không đổi theo thời gian.
  • Suy yếu: Bạn có thể yếu cơ tay tay và có xu hướng thả đồ vật. Điều này có thể là do sự tê liệt trong tay hoặc sự suy yếu của cơ ngón tay cái, cũng được kiểm soát bởi thần kinh giữa.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Để điều trị hội chứng ống cổ tay bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị không phẫn thật hoặc phẫu thuật, cụ thể:

Điều trị không phẫu thuật

  • Cố định cổ tay: Một thanh nẹp giữ cổ tay bạn trong khi bạn ngủ có thể giúp giảm các triệu chứng ban đêm của cảm giác ngứa và tê. Nẹp ban đêm có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn mang thai.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): NSAID, như ibuprofen (Advil, Motrin IB, …), có thể giúp giảm đau từ hội chứng ống cổ tay trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, hiện không có bằng chứng rằng các thuốc này cải thiện hội chứng ống cổ tay.
  • Corticosteroi: Bác sĩ có thể tiêm ống cổ tay bằng corticosteroid để giảm đau. Đôi khi bác sĩ của bạn sử dụng siêu âm để tiêm các mũi tiêm này.

Điều trị phẫu thuật

  • Phẫu thuật nội soi: Bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng một thiết bị giống kính thiên văn với một máy ảnh nhỏ gắn vào nó để xem bên trong ống cổ tay của bạn. Bác sĩ phẫu thuật cắt dây chằng qua một hoặc hai vết rạch nhỏ trong tay hoặc cổ tay.
  • Phẫu thuật mở: Bác sĩ phẫu thuật của bạn làm cho vết rạch trong lòng bàn tay của bạn qua ống cổ tay và cắt xuyên qua dây chằng để giải phóng dây thần kinh.

Hi vọng qua bài viết trên đây từ các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bạn đọc đã có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị hội chứng ống cổ tay một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *