Bộ GD&ĐT Công Bố Cách Ra Đề Thi THPT Quốc Gia Năm 2019

Theo đó để tránh gian lận trong thi thpt quốc gia, năm nay Bộ GD&ĐT công bố quy trình ra đề thi thpt quốc gia năm 2019 như sau.

Thí sinh được gọi vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018
Thí sinh được gọi vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018

Quy trình ra đề thi thpt quốc gia năm 2019 

Theo đó, công tác soạn thảo đề thi thpt quốc gia, thẩm định, tinh chỉnh được quy định: Căn cứ yêu cầu của đề thi, mỗi tổ ra đề thi có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi (chính thức và dự bị) cho một bài thi/môn thi.

Riêng đối với đề thi trắc nghiệm thpt quốc gia năm 2019, ngân hàng câu hỏi thi theo hướng chuẩn hoá được xây dựng theo quy định của Bộ GD-ĐT là nguồn tham khảo quan trọng để soạn đề thi theo quy trình như sau:

Chủ tịch Hội đồng ra đề giao cho một thư ký vòng trong của Hội đồng dùng phần mềm chuyên dụng rút ngẫu nhiên các câu hỏi thi trắc nghiệm từ Ngân hàng câu hỏi thi và chuyển cho các Trưởng môn đề thi; Trưởng môn đề thi của từng môn thi phân công các thành viên trong Tổ ra đề thi thẩm định từng câu hỏi thi trắc nghiệm; Tổ ra đề thi làm việc chung, lần lượt tinh chỉnh từng câu trắc nghiệm và tổ hợp thành đề thi theo đúng yêu cầu về nội dung đề thi được quy định.

Sau khi tinh chỉnh lần cuối, Trưởng môn đề thi ký tên vào các đề thi và bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng ra đề thi; Cán bộ Hội đồng ra đề thi thực hiện khâu trộn đề thi thành nhiều phiên bản khác nhau; Tổ ra đề thi rà soát từng phiên bản của đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi và ký tên vào từng phiên bản của đề thi.

Quy định về phản biện đề thi thpt quốc gia : Sau khi soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh các đề thi được tổ chức phản biện độc lập. Các cán bộ phản biện đề thi có trách nhiệm đọc, giải đề và đánh giá đề thi theo các yêu cầu được quy định; đề xuất phương án chỉnh lý, sửa chữa đề thi nếu thấy cần thiết. Ý kiến đánh giá của các cán bộ phản biện đề thi là một căn cứ để Chủ tịch Hội đồng ra đề thi tham khảo trong quyết định duyệt đề thi.

Đề thi thpt quốc gia là mối quan tâm của học sinh nhất lúc này
Đề thi thpt quốc gia là mối quan tâm của học sinh nhất lúc này

Đề thi thpt quốc gia là mối quan tâm của học sinh nhất lúc này, chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là gần 1 triệu học sinh trung học phổ thông chính thức bước vào kỳ thi. Đề thi thpt quốc gia năm 2018 được đánh giá là rất khó điều này cũng được phản ánh trong điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Đại học.

Theo đó điểm chuẩn trúng tuyển vào nhiều trường top trên hạ xuống 4 – 5 điểm so với điểm trúng tuyển năm 2018. Đầu tháng 12.2019 vừa qua Bộ GD&ĐT cũng đã công bố bộ đề thi minh họa để học sinh và giáo viên tham khảo. Đồng thời đây cũng là đề thi để các em bám sát cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết trong chương trình tư vấn tuyển sinh mới đây tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cho biết, đề thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Đề thi thpt quốc gia năm 2019 vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Chỉ còn 10 ngày nữa là Bộ sẽ phát hành hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019, ngay từ bây giờ để có những chuẩn bị tốt nhất thí sinh lưu ý những giấy tờ quan trọng sau;

  • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
  • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
  • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
  • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về tuyển sinh và hướng dẫn cách làm hồ sơ cho học sinh khi Bộ GD&ĐT phát hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *