Bộ GD&ĐT Bật Mí Về Sự Phân Hóa Của Đề Thi Thpt Quốc Gia 2019

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An, đề thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019
Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019

Bộ GD&ĐT bật mí về sự phân hóa của đề thi thpt quốc gia 2019

Cụ thể tại, ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 được tổ chức sáng nay (17/3) tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cho hay.

 “Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 về cơ bản vẫn giữ nguyên so với 2018, Bộ GDĐT chỉ tập trung điều chỉnh các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chấm thi, tăng cường các khâu giám sát để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, hiệu quả, công bằng, khách quan hơn.”

Đề thi thpt quốc gia năm 2019 vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy từ quá trình tích lũy THPT là 30% để đảm bảo đúng với tính chất của kỳ thi quốc gia. Các em có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề cũng được ưu tiên để đảm bảo giáo dục toàn diện cho các em.

Các quá trình tổ chức thi THPT quốc gia cũng đảm bảo công bằng hơn. Những thí sinh tự do thì sẽ được sở GD&ĐT quyết định thi ở một điểm thi nào đó và ngồi cùng với các thí sinh thi xét tốt nghiệp năm nay.

Quá trình tổ chức thi và chấm thi có sự tham gia của các trường đại học nhiều hơn,vấn đề thi trắc nghiệm thpt quốc gia năm 2019 thì Bộ sẽ tổ chức thống nhất và có sự tham gia của các trường Đại học.

Các trường Đại học ở địa phương nào thì không coi thi tại địa phương đó để đảm bảo sự công bằng, khách quan. Đó là những vấn đề mới trong quy chế thi THPT quốc gia mà các em cần nắm được.

Trước đó Bộ GD&ĐT đã công bố 14 đề thi minh họa thpt quốc gia gồm các môn, trong đó được học sinh và giáo viên đánh giá là khá dễ thở so với đề chính thức năm 2018.

Đầu tháng 04 sắp tới, Bộ sẽ phát hành hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia, thí sinh sẽ có 20 ngày để chuẩn bị hồ sơ trước khi đăng ký. Sau khi đăng ký thí sinh sẽ không được đổi địa điểm thi và bài thi.

Đại diện Bộ GD& ĐT giải đáp thắc mắc về tuyển sinh năm 2019
Đại diện Bộ GD& ĐT giải đáp thắc mắc về tuyển sinh năm 2019

 

Đối với những thí sinh sau khi đã đăng ký xét tuyển, nếu có nhu cầu thay đổi nguyện vọng thì bằng hai phương pháp: phương pháp thay đổi trực tuyến, thí sinh sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp để thực hiện điều chỉnh; phương pháp trực tiếp qua phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh sẽ phải điền đầy đủ thông tin và gửi trực tiếp đến điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu.
Tuy nhiên, nếu điều chỉnh nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến thì thí sinh không được đăng ký thêm nguyện vọng so với số lượng ban đầu; nếu điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển thì được đăng ký thêm nguyện vọng so với tổng số nguyện vọng đăng ký ban đầu. Thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng đăng ký một lần trong thời gian quy định…

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển trong thời gian dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 31/7. Thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến, dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 29/7.

Đối với thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại sở GD và ĐT trước ngày 20-5; các sở GD và ĐT sẽ gửi hồ sơ xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển cho các trường đại học, trường cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên có thí sinh đăng ký trước ngày 1-6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *