Bộ Công An Cảnh Báo Thiết Bị Tinh Vi Dùng Gian Lận Thi Cử Năm 2019

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 diễn ra, tại các địa phương đã và đang nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, trong đó Bộ Công an cũng đưa ra cảnh báo các thiết bị gian lận trong kỳ thi năm nay.

Bộ Công an cảnh báo các thiết bị tinh vi dùng gian lận thi cử năm 2019

Theo đó, Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ công an), Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, tại buổi làm việc khảo sát công tác chuẩn bị kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 tại Quảng Ninh.

“Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Hiện thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình… nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”

Qua khảo sát các chợ, hiện có kính lắp camera được kết nối ra bên ngoài, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình, camera ghi hình dưới dạng cúc áo, sử dụng đồng hồ thông minh…

Do đó công an địa phương cần có phối hợp chặt chẽ với các điểm thi để thực hiện đúng trách nhiệm và đề phòng gian lận để có kì thi an toàn”, ông Khôi nói.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Mai Văn Trinh cho rằng, nhiều người đặt cao vấn đề công nghệ cao nhưng gian lận thi cử lại liên quan đến công nghệ thấp, công nghệ truyền thống nhưng gây hậu quả khủng khiếp. Vì thế, người làm thi không được phép lơ là.

Năm 2018, việc thi cử có những hình ảnh rất xấu xí, làm ảnh hưởng. Việc gian lận thi cử là do công nghệ nhưng vận hành công nghệ ấy là con người. Do đó, phải lựa chọn cán bộ tham gia kì thi có năng lực và tư cách.

Vấn đề quan trọng nữa ông Trinh đưa ra, việc tập huấn phải thực hiện tốt đến từng cán bộ liên quan. Đồng thời, đề nghị các trưởng điểm thi phải chỉ đạo nghiêm túc, cán bộ mới thực hiện nghiêm túc. Việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị cần được giám sát, quy trách nhiệm rõ ràng cho từng sở ngành.

“Qua khảo sát, nhiều trường đã lắp camera trong phòng học nhưng trước ngày 22/6, các camera này phải được ngắt kết nối, đề phòng lộ đề. Đặc biệt, khâu coi thi năm nay, có thể dễ bị lợi dụng nhất, do đó địa phương phải hết sức cẩn thận”, ông Trinh cho hay.

Thiết bị giống hệt thẻ ATM nhưng có khe cho thẻ sim điện thoại để gian lận
Thiết bị giống hệt thẻ ATM nhưng có khe cho thẻ sim điện thoại để gian lận

Các thiết bị gian lận trong thi cử phổ biến trong kỳ thi thpt quốc gia. 

Cụ thể Bộ Công an cũng đã đưa ra một số các thiết bị gian lận thi cử phổ biến nhất bao gồm các thiết bị dưới đây.

Thiết bị vòng dây đeo bằng đồng:

Thường giấu trong trang phục có chức năng tạo ra từ trường gây rung hạt nam châm đã được bỏ sẵn trong lỗ tai.

Muốn sử dụng, phải được kết nối vào tai nghe điện thoại di động, gắn với pin 9V, sử dụng điện thoại giấu trong người. Người ở ngoài phòng thi sẽ gọi điện thoại vào trong phòng thi cho thí sinh, khi cần kết nối có thể nghe được.

Viên nam châm có kích thước rất nhỏ từ 1,5 – 3mm bỏ vào tai chạm sát màng nhĩ. Khi tương tác, viên nam châm sẽ rung màng nhĩ, người nghe có thể nghe được tín hiệu. Với thiết bị vòng đeo bằng đồng, thí sinh có thể gắn chìm dây đeo khâu chìm vào cổ áo của thí sinh. Nếu cán bộ coi thi không để ý sẽ không thể phát hiện ra vòng dây này.

Thiết bị không dây giống như bao diêm:

Dụng cụ này chỉ cần một chiếc sim điện thoại gắn vào có thể dễ dàng bỏ trong túi quần để gian lận.

Đi kèm với nó có những loại hạt tai nghe siêu nhỏ, thí sinh có thể đút sâu trong màng nhĩ mà khi muốn rút ra bắt buộc phải dùng nam châm mới hút ra được.

Thiết bị có hình dạng giống thẻ ATM:

Thẻ này có thể lắp sim kết nối với tai nghe hạt đậu. Nguyên lý hoạt động của thiết bị dạng này khá đơn giản, chỉ cần một sim điện thoại cắm vào khe cắm sim trên bộ phận thu phát sóng.

Thiết bị này nhìn bề ngoài tương tự như thẻ ATM, nếu giám thị coi thi không chú ý mà nghĩ đây chỉ là vật dụng cá nhân không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Dạng thẻ này thí sinh có thể để trong hộp bút, khoảng cách nói chuyện có thể là 50cm, bên cạnh có khe để lắp thẻ sim và một khe để sạc pin. Nếu người ở ngoài phòng thi gọi vào đúng số của sim này là có thể tương tác được với thí sinh bên trong.

Thiết bị gian lận có hình dạng giống với các loại máy tính CASIO:

Chiếc máy này giống các loại máy tính đó thí sinh lại được phép mang vào phòng thi.

Tuy nhiên, thiết bị này có một khe lắp sim thẻ, có sạc pin và một vòng dây đồng. Có thể kết nối với hạt đậu siêu nhỏ trong khoảng cách chưa đến 50cm.

Các loại thiết bị giống như vật dụng thông thường khác như chìa khóa cửa, khóa ô tô, khóa xe máy:

Tuy nhiên, trong đó vẫn có ổ lắp sim, ổ sạc pin và tai nghe. Cách thức sử dụng cũng tương tự các thiết bị gian lận khác.

Thiết bị hạt tai nghe siêu nhỏ có kích thước từ 3 – 4mm:

Thiết bị này có thể bỏ trong tai có chức năng tiếp nhận sóng từ trường gây rung màng nhĩ nghe như tai nghe bình thường.

Bút bi hoặc đồng hồ đeo tay:

Hiện có nhiều thiết bị giống như chiếc bút bi hay một chiếc đồng hồ đeo tay của thí sinh ở trong được gắn thẻ sim và có chức năng thu phát tín hiệu, cán bộ coi thi cũng cần phải rà soát kỹ để tránh gian lận trong thi cử.

Đối với các loại thiết bị không dây, cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện nên phải rất cẩn thận rà soát. Cách phát hiện các thiết bị có thể dùng để gian lận thi cử chính là ở trọng lượng của thiết bị sẽ nặng hơn thiết bị thông thường; muốn kết nối thì khoảng cách kết nối không quá 50cm; có cổng kết nối với sạc, có cổng lắp sim điện thoại…

Cũng theo bà Hằng, từ năm 2015 đến nay, Công an Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trong thi cử.

Trong đó, Phòng PC50 tiến hành rà soát và phát hiện, kiểm tra xử lý các trang bán các mặt hàng trên. Trong 5 năm qua, Phòng PC50 – Công an Hà Nội đã đấu tranh, kiểm tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử.

Lực lượng Công an cũng đã và đang phối hợp trực tiếp với lãnh đạo và giám thị các trường để phổ biến cách nhận biết một số loại thiết bị có thể sử dụng để gian lận qua các kì thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *