Biện Pháp Phòng Chống Thiếu Vitamin D Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Thiếu Vitamin D ở trẻ em dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất canxi và phốt pho đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh cho đến dưới 3 tuổi

Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến bệnh lý như bệnh còi xương ở trẻ em
Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến bệnh lý như bệnh còi xương ở trẻ em

Hãy cùng chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về vai trò của Vitamin D cũng như cách phòng chống thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ qua bài viết sau đây!

Vitamin D có vai trò gì?

Cùng với hormone tuyến cận giáp và calcitonin, vitamin D có tác dụng duy trì nồng độ bình thường của can-xi và phosphat trong huyết tương bằng cách giúp hấp thu tốt các chất này qua ruột, làm giảm sự đào thải của chúng qua thận và qua đó giúp tạo xương bình thường.

Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến bệnh lý như bệnh còi xương ở trẻ em và Vitamin D được dùng điều trị bệnh giảm can-xi máu mạn tính, bệnh giảm phosphat máu.

Nguyên nhân gây thiếu Vitamin D ở trẻ

Nguyên nhân gây thiếu Vitamin D ở trẻ có thể do các nguyên nhân sau:

 • Trẻ không được tiếp xúc đầy đủ với ánh nắng mặt trời (đặc biệt là trong những tháng mùa đông, trẻ sơ sinh nằm trong phòng kín không cho nắng) và trẻ không được bú mẹ, hoặc trẻ bú mẹ hoàn toàn nhưng nguồn vitamin D trong sữa mẹ thấp do mẹ ít tiếp xúc với ánh nắng, bà mẹ có tình trạng thiếu vitamin D nặng trong thời gian mang thai.
 • Trẻ ăn sữa ngoài, ăn bột sớm, ăn bột nhiều (gây ức chế hấp thu canxi) hoặc chế độ ăn thiếu canxi, phốt pho, vitamin và chất khoáng khác. Trẻ em có chế độ ăn chủ yếu dựa vào rau và các loại hạt, không sử dụng sữa hoặc các thực phẩm có bổ sung vitamin D. Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn (nhiễm khuẩn hô hấp, sởi, rối loạn tiêu hoá kéo dài…)..

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu Vitamin D

Trẻ bị thiếu Vitamin D có các dấu hiệu của hệ thần kinh bao gồm:

 • Trẻ quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình do thần kinh bị kích thích.
 • Hay ra mồ hôi về đêm.
 • Trẻ có dấu hiệu chậm phát triển về thể lực, da xanh xao, lách to.

Các dấu hiệu của xương bao gồm:

 • Răng mọc chậm, không cân đối, chậm biết bò, đi,…
 • Hộp sọ bị biến dạng, xương sọ mề, lõm, đầu bẹt.
 • Chân vòng kiềng, cong vẹo cột sống.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Cách phòng chống thiếu Vitamin D ở trẻ ?

Để phòng chống thiếu Vitamin D ở trẻ các mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Phơi nắng cho trẻ mỗi ngày cũng là cách giúp cho trẻ hấp thụ được một lượng lớn Vitamin D.
 • Để phòng chống thiếu Vitamin D ở trẻ các mẹ đang cho con bú cần thực hiện một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá…; lựa chọn các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh quy, margarine, dầu ăn, ngũ cốc…
 • Ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh flan, phomat ….
 • Chế độ ăn cần có đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất (magie, kẽm, tỷ lệ canxi/phốt pho cân đối…).
 • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, với những trẻ không bú sữa mẹ uống vitamin D: Liều lượng dùng vitamin D tham khảo là 4000 UI/ngày.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Biện pháp phòng chống thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc, qua bài viết hi vọng các mẹ có được kiến thức hữu ích trong phát triển toàn diện cho trẻ.