Bị run tay hoặc đau ngón tay cảnh báo bệnh gì?

Khi bị run tay hoặc đau ngón tay người bệnh thường chủ quan và bỏ qua nó. Tuy nhiên khi bạn gặp tình trạng này càng nên thận trọng vì có thể là tín hiệu của nhiều căn bệnh

Run tay thường xuyên cảnh báo bạn đang có bệnh trong người

Run tay thường xuyên cảnh báo bạn đang có bệnh trong người

Mặc dù đa số trường hợp run tay sẽ do bệnh tật gây ra nhưng cũng có không ít người bị run tay là do phản ứng sinh lý. Khi trải qua một sự việc nào đó khiến tâm trạng của bạn căng thẳng hoặc hưng phấn, hoặc sợ hãi quá độ sẽ dễ xuất hiện hiện tượng run tay.

Trong tình huống này thì tình hình run tay chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định, thường là ngắn hạn và có thể tự hồi phục. Hay nếu bạn chỉ bị run tay khi đói bụng, rét lạnh, mệt mỏi… thì đó là những biểu hiện sinh lý bình thường. Nhưng các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu triệu chứng run tay diễn ra thường xuyên với mức độ ngày càng tăng dần thì đã đến lúc bạn cần tìm hiểu kỹ hơn. Bởi đó có thể là biểu hiện của những căn bệnh sau đây

Bệnh Parkinson

Parkinson là một loại bệnh lý do thần kinh bị tổn thương. Thông thường biểu hiện điển hình ở thời kỳ đầu của bệnh chính là tình trạng run tay. Đồng thời, bệnh nhân bị run tay cũng không giống với những trường hợp khác, bởi vì dù không sử dụng đến tay thì vẫn bị run tay một cách có tính quy luật.

Parkinson là loại bệnh có tính chất tương đối nghiêm trọng, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị đúng cách có thể sẽ khiến toàn thân người bệnh bị tê liệt, không thể trị khỏi.

Ngoại thương ở não bộ

Mỗi một động tác của đôi tay đều do bộ não kiểm soát. Chính vì vậy, nếu người bệnh đã từng bị chấn thương dù là bên ngoài não thì cũng làm tăng nguy cơ tổn thương đến thần kinh, dẫn đến không thể điều khiển được tay nên xuất hiện tình trạng run tay không tự chủ.

Đường huyết thấp

Triệu chứng khi bạn bị đường huyết thấp có rất nhiều và run tay là một trong số biểu hiện điển hình đó. Nếu người bạn còn kèm theo các tình trạng như toàn thân uể oải, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở v.v… thì nhiều khả năng chính là vấn đề đường huyết thấp.

Nếu nhẹ thì bạn có thể cải thiện chế độ ăn uống cũng như luyện tập để cải thiện, nhưng nếu không có chuyển biến tốt thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân cụ thể và điều trị thích hợp.

Bệnh cường giáp

Mặc dù triệu chứng chủ yếu của bệnh cường giáp không phải là run tay nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy không ít trường hợp bệnh nhân vẫn có biểu hiện bị run tay kèm theo. Vấn đề này có liên quan mật thiết đến mức hormone bị thay đổi.

Ngoài run tay thì tình trạng đau ngón tay cũng xảy ra khá phổ biến. Biểu hiện này cũng có thể là lời cảnh báo bệnh tật không thể lơ là.

Đào tạo nhân viên Y Dược chuẩn Bộ y tế tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo nhân viên Y Dược chuẩn Bộ y tế tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Sử dụng tay quá nhiều hoặc do tổn thương nhẹ

Nếu nguyên nhân đau ngón tay là do bạn làm việc với cường độ sử dụng tay quá nhiều, hoặc do chơi thể thao mà bị thương thì vấn đề không khó giải quyết. Thông thường, bạn chỉ cần dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ và nghỉ ngơi hợp lý là tự khỏi sau khoảng vài ngày.

Tuy nhiên, nếu chấn thương khá nặng và có nguy cơ cao bị nứt gãy xương mà gây đau thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để chụp X-quang, sau đó bác sĩ chuyên môn sẽ có liệu trình điều trị thích hợp.

Viêm khớp do phong thấp

Biểu hiện chủ yếu của các chứng viêm khớp do phong thấp chính là những cơn đau đối xứng, ví dụ như đau ngón tay, đau bàn tay, đau đầu gối, đau ngón chân v.v… Ngoài đau khớp ra thì còn có hiện tượng tê cứng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Tình trạng này kéo dài khoảng hơn một tiếng đồng hồ và sẽ giảm bớt khi bạn hoạt động nhẹ.

Hội chứng Raynaud

Biểu hiện chủ yếu của hội chứng Raynaud thường xuất hiện sau khi ngón tay bị lạnh hoặc căng thẳng, kích thích khiến các động mạch bị co thắt và gây đau. Làn da cũng trở nên trắng nhợt hoặc có màu tím, hoặc ửng đỏ. Thời gian diễn ra của các triệu chứng này tương đối ngắn nhưng lại tái phát thường xuyên.

Bệnh đốt sống cổ

Khi bạn có bệnh về đốt sống cổ sẽ càng có nguy cơ thần kinh bị chèn ép, dẫn đến tình trạng các ngón tay bị tê và đau. Để cải thiện vấn đề này, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ chỉ định kiểm tra, chụp hình, sau đó sẽ có liệu pháp điều trị hiệu quả.