Bệnh Ho Gà Tiêu Tan Chỉ Bằng Bài Thuốc YHCT Đơn Giản

Bằng tinh hoa của y học phương đông, những bài thuốc YHCT mặc dù đơn giản trong cách thể hiện nhưng mang lại tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh ho gà.

Bệnh ho gà tiêu tan chỉ bằng bài thuốc YHCT đơn giản
Bệnh ho gà tiêu tan chỉ bằng bài thuốc YHCT đơn giản

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm do và thường gặp vào mùa đông xuân do vi khuẩn Hemophillus periusis gây ra. Trong Y học cổ truyền, bệnh ho gà được gọi với cái tên như bách nhật khái hay sinh khái (ho cơn). Nguyên nhân gây bệnh được xác định do khi khí qua miệng mũi vào phế, tuy nhiên phế khí không thông, nghịch lên gây ho. Mặt khác bên trong đờm nhiệt ẩn nấp ở phế, gây nên các cơn ho kịch liệt. Khi không được điều trị và để bệnh diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến phế âm, phế khí và dễ sinh ra các biến chứng.

Bài thuốc điều trị ho gà trong y học cổ truyền

Trong các Chương trình Tiêm chủng mở rộng hiện nay mặc dù đã có vắc-xin tiêm phòng ho gà cho trẻ sơ sinh nhưng vẫn còn tỷ lệ nhỏ trong nhân dân mắc bệnh. Bên cạnh phương pháp điều trị hiện đại, YHCT cũng có những bài thuốc phòng và điều trị bệnh ho gà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Bài thuốc từ bột hoa đu đủ: hoa đu đủ đực khô 20g, vỏ rễ dâu 20g, trần bì 20g, bách bộ 12g, bạch phàn 12g. Hoa đu đủ đem sao vàng, rễ dâu tẩm mật sao ròn. Sau đó mang tất cả các vị đem sấy khô tán bột, đóng gói 4g/túi, đựng trong hộp kín.

Liều dùng:

  • Trẻ em 1 – 5 tuổi, mỗi lần 1/4 – 1 gói
  • Trẻ từ 5 – 10 tuổi, mỗi lần uống từ 1 – 2 gói.

Ngày uống 3 lần. Bài thuốc có tác dụng mát phổi trừ đờm, điều trị chứng ho gà có sốt, ho rất nhiều đờm dãi. Tuy nhiên cần nhớ rằng không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh.

Y sĩ YHCT mách bài thuốc cao ho gà: Chuẩn bị cỏ gà 10g, cỏ sữa nhỏ lá 10g, lá táo 10g, vỏ rễ dâu 10g, lá chanh 10g, gừng tươi 5g, củ sả 5g, hoa đu đủ đực 5g. Các dược liệu sau khi rửa sạch đem nấu thành cao, cho đường nấu thành sirô, sau đó cho vào lọ nút kín.

Liều lượng:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi mỗi lần uống 1 thìa cà phê;
  • Trẻ em trên 5 tuổi, mỗi lần dùng 2 thìa cà phê.

Ngày uống 2 lần pha với nước ấm. Cũng giống như bài thuốc trên, trong khi dùng thuốc không ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh (tôm, cua).

Viên ho mật gà: mật gà 20 cái, hạt chanh 40 hạt, hạt mướp đắng 40 hạt, đường cát 50g. Mật gà lấy nước trộn với bột thuốc, sấy khô tán mịn. Hạt chanh, hạt mướp đắng sao khô tán bột. Đường cô thành châu, cho thuốc bột vào luyện kỹ làm viên bằng hạt đậu xanh. Tất cả đem sấy khô, cho vào lọ kín.

Hạt mướp đắng
Hạt mướp đắng

Liều lượng:

  • Trẻ em 1 – 5 tuổi mỗi lần uống từ 2 – 4g;
  • Trẻ em từ 5 – 10 tuổi, mỗi lần uống 4 – 8g.

Ngày uống 2 lần, uống với nước nóng. Bài thuốc có tác dung rất tốt trong việc trị ho gà có sốt, ho cả ngày lẫn đêm, ho từng cơn, ho khạc ra đờm có dính máu, ho kéo dài hoặc ho khan, mắt đỏ và có dử.

Lưu ý: Đối với trẻ nhỏ suy nhược quá không nên dùng; đồng thời không nên ăn các chất dầu mỡ, cay nóng, tanh trong thời gian dùng thuốc cũng như bị bệnh.

Bài thuốc Sirô ô mai rễ dâu trị bệnh ho gà: Vỏ rễ dâu 5g, trần bì 5g, bách bộ (bỏ lõi) 5g, củ sả 5g, hạnh nhân 5g, ô mai 5g, cát cánh 5g, kinh giới 5g, bạc hà 5g, cam thảo 5g. Trường hợp xuất hiện các biến chứng như nôn ra máu, chảy máu mắt, thêm mạch môn 10g, sinh địa 10g. Sắc đặc lấy nước, thêm đường nấu thành sirô, đóng chai nút kín.

Liều lượng:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi mỗi lần uống 1 thìa cà phê;
  • Trẻ em trên 5 tuổi, mỗi lần dùng 2 thìa cà phê.

Ngày uống 2 lần pha với nước ấm và không ăn dầu mỡ, cay nóng, tanh.

Có thể thấy, bệnh ho gà không đáng sợ nếu bạn áp dụng đúng bài thuốc cũng như điều trị ngay khi chớm bệnh. Không kém phần quan trọng, bạn không nên ăn các đồ ăn có chứa dầu mỡ, cay nóng hay tanh và tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc điều trị. Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành thầy thuốc gia đình nếu đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền, chỉ trong thời gian đào tạo ngắn, bạn đã có những kiến thức cơ bản để chăm sóc bản thân cũng như những người xung quanh được tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *