Bạn Biết Gì Về Dược Điển Việt Nam 4?

Với sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm,… Dược điển Việt Nam 4 là cuốn tài liệu không thể thiếu. Vậy bạn đã biết gì về cuốn sách này?

Cuốn sách Dược điển Việt Nam 4
Cuốn sách Dược điển Việt Nam 4

Bài viết này các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giới thiệu khái quát đến bạn đọc về cuốn tài liệu Dược điển Việt Nam 4, được nhận định là không thể thiếu với mọi sinh viên ngành Y Dược!

Sách Dược điển Việt Nam 4 là sách gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tpHCM, cuốn sách Dược điển Việt Nam do Hội đồng Dược điển Việt Nam (được thành lập năm 1963) biên soạn. Đây là cuốn sách về tiêu chuẩn chất lượng thuốc, cũng như các phương pháp chung về kiểm nghiệm thuốc, đồng thời là văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng của ngành Y tế trong công tác kiểm tra, giám sát, quản lý, bảo đảm và nâng cao chất lượng thuốc.

Đến nay Dược Điển Việt Nam đã có 4 ấn bản được phát hành gồm:

 • Dược điển Việt Nam I (tập 1: 1970-1977; tập 2: 1983)
 • Dược điển Việt Nam II (tập 1: 1990; tập 2: 1991; tập 3: 1994)
 • Dược điển Việt Nam III (2002)
 • Dược điển Việt Nam IV (2009)

Trong đó cuốn sách Dược điển Việt Nam 4 (Dược điển Việt Nam IV) là bản được phát hành gần đây nhất, bãi bỏ các quy định tại Dược điển Việt Nam lần xuất bản thứ nhất, thứ hai và thứ ba, có hiệu lực từ ngày 01/01/2010.

Cuốn sách Dược điển Việt Nam 4 là cơ sở pháp lý cho các cơ quan quản lý, kỹ thuật, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dược để tăng cường công tác tiêu chuẩn hoá chất lượng thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, cũng như sự hoà nhập với môi trường kinh doanh dược phẩm thế giới. Dược phẩm Việt Nam là tài liệu kỹ thuật làm căn cứ để quản lý, kiểm tra, đánh giá chất lượng lưu hành ở Việt Nam.

Khai quát nội dung cuốn Dược điển Việt Nam 4

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cuốn sách Dược điển Việt Nam 4 gồm các tiêu chuẩn quốc gia về thuốc:

 • Tiêu chuẩn về nguyên liệu hoá dược và thành phẩm hoá dược;
 • Tiêu chuẩn về dược liệu và thuốc từ dược liệu;
 • Tiêu chuẩn về chế phẩm vắc xin và sinh phẩm y tế;
 • Tiêu chuẩn về phương pháp kiểm nghiệm chung cho thuốc và nguyên liệu làm thuốc dùng cho người.

Về nội dung cuốn sách gồm 4 chuyên luận chính:

 • Chuyên luận bào chế
 • Chuyên luận Dược Liệu
 • Chuyên luận Vaccin
 • Chuyên luận Hóa dược

Dược điển Việt Nam 4 là cuốn sách được biên soạn một cách khoa học, công phu, theo một quy trình thống nhất, kết hợp sửa đổi và bổ sung các tiêu chuẩn thuốc mới dựa trên phương thức kế thừa và phát huy những ưu điểm của Dược điển Việt Nam qua các ấn bản đã phát hành, đồng thời cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo tính thực thi áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong nước, phù hợp với quy định tại các Dược điển tiên tiến được áp dụng rộng rãi trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng dược phẩm trên thế giới.

Với những giá trị mà cuốn sách Dược điển Việt Nam 4 mang lại, đây được xem là tài liệu quý và không thể thiếu dành cho các bạn sinh viên khối ngành Y Dược như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học,… bởi nó đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu và kể cả sau khi tốt nghiệp đi làm của sinh viên ngành Y Dược.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Hiện nay với sinh viên Y Dược để có thể nghiên cứu và học tập nhờ cuốn sách Dược điển Việt Nam 4, ngoài việc đến thư viện của nhà trường để mượn thì các sinh viên có thể lên google tra cứu rồi tải những link miễn phí về máy tính. Bạn có thể tham khảo và Dowload cuốn Dược Điển Việt Nam 4 theo đường link sau: https://drive.google.com/file/d/0B1v9csUzYMnqbWZwYVNaU0hrWWc/