Bác Sĩ Y Học Cổ Truyền Hướng Dẫn Bài Thuốc Hòa Giải Vị Trường

Trong Y học cổ truyền bài thuốc hòa giải vị trường có các vị thuốc mang tính vị: Tân khai, khố giáng và hàn nhiệt cùng sử dụng…

Bài thuốc hòa giải vị trường 

Đối với các chứng bệnh xuất hiện do chức năng của vị trường, không điều hoà, trên lâm sàng xuất hiện các triệu chứng: Đầy tức vùng thượng vị, phiền nhiệt, nôn mửa, đau bụng hay sôi bụng , ỉa chảy.

Trong điều trị ngừơi ta phải xây dựng những bài thuốc có các vị thuốc mang tính vị: Tân khai, khố giáng và hàn nhiệt cùng sử dụng… để điều chĩnh lại chức năng của trường vị.

Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn bài thuốc hòa giải vị trường

Bài thuốc: Bán hạ tả tâm thang (Thương hàn luận)

Cấu trúc bài thuốc: Bán hạ chế 12g, Hoàng cầm 9g, Can khương 9g, Nhân sâm 9g, Chích cam thảo 9g, Hoàng liên 3g, Đại táo 12 quả.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 thang, sắc uống chia 2 lần.

Tác dung: Theo Bác sĩ Y học cổ truyền bài thuốc có công dụng hoà vị giáng nghịch, khai kết tán tích.

Chỉ định: Chức năng trường vị bị rổì loạn, hàn nhiệt thác tạp. Vùng thượng vị như có khối cứng, nhưng không đau, bụng sôi đi đại tiện lỏng, buồn nôn, nôn, không muốn ăn. Rêu lưỡi mỏng mà hơi vàng, mạch huyền.

Bài thuốc: Hoàng liên thang (Thương hàn luận)

Cấu trúc bài thuốc: Hoàng liên 4-6g, Bán hạ chế 8-12g, Chích cam thảo 4g, Nhân sâm (Đăng sâm) 8-16g, Can khương 4-8g, Quế chi (Nhục quế) 4-12g, Đại táo 4-6 quả.

Cách dùng: Tất cả làm thang sắc uống, ngày l thang, chia 2 lần.

Tác dụng:  Điểu hoà hàn nhiệt, hòa vị giáng nghịch.

Chỉ định: Trong ngực có cảm giác phiền nhiệt ứng, trong vị có hàn với triệu chứng đầy tức không dễ chịu, khí đưa lên trên dẫn buồn nôn hay nôn mửa, đau bụng hoặc sôi bụng, đại tiện lỏng. Rêu lưôì trắng nhờn, mạch huyền.

Nguồn bài viết: duocsaigon.com.vn