Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn và những chia sẻ về Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Phần lớn các polyp dạ dày không trở thành ung thư, nhưng một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Polyp dạ dày
Polyp dạ dày

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn các thông tin về Polyp dạ dày!

POLYP DẠ DÀY LÀ GÌ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Khối tế bào dạ dày, còn được gọi là khối u dạ dày là rất hiếm. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng, thường được phát hiện ngẫu nhiên, chẳng hạn như khi bác sĩ là kiểm tra vì một lý do khác.

Hầu hết các polyp dạ dày không trở thành ung thư, nhưng một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai. Vì lý do này, một số polyp dạ dày được loại bỏ và những người khác có thể không cần điều trị.

Các triệu chứng

Polyp dạ dày thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, polyp dạ dày to ra, loét có thể phát triển trên bề mặt của nó, hoặc hiếm khi, các polyp có thể ngăn chặn đường tiêu hóa giữa dạ dày và ruột non.

  • Đau bụng hoặc đau khi bấm bụng.
  • Chảy máu.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng dai dẳng mà lo lắng, làm một cuộc hẹn với bác sĩ.
  • Nguyên nhân
  • Polyp dạ dày hình thành trong phản ứng viêm hoặc thiệt hại khác cho các lớp niêm mạc của dạ dày.

Các loại polyp dạ dày

Polyp tăng sản. Polyp tăng sản hình thành như là một phản ứng viêm mãn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày. Polyp tăng sản thường gặp ở những người bị viêm dạ dày, trong đó có nhiều nguyên nhân. Hầu hết các khối polyp tăng sản khó có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn, chẳng hạn như lớn hơn khoảng 3 / 4 inch (2 cm) đường kính, có nguy cơ trở thành ung thư.

Polyp tuyến phình vị. Polyp tuyến phình vị hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tuyến phình vị xảy ra ở những người có chứng ung thư ruột kết được gọi là bệnh polip được thừa kế gia đình adenomatous (FAP), nhưng cũng có thể xảy ra ở những người không có hội chứng kế thừa này. Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị FAP.

Polyp u tuyến. Polyp u tuyến hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Nhưng khi polyp tuyến hình thành, các tế bào phát triển các lỗi trong DNA. Những thay đổi này làm cho các tế bào dễ bị tổn thương để trở thành ung thư. Polyp u tuyến là loại polyp dạ dày phổ biến nhất, những loại có khả năng nhất để trở thành ung thư dạ dày.

YẾU TỐ NGUY CƠ DẪN TỚI POLYP DẠ DÀY

Nguy cơ khối polyp dạ dày tăng lên theo tuổi. Polyp dạ dày thường gặp hơn ở những người ở tuổi 50 tuổi trở lên.

Helicobacter pylori (H. pylori) là nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày góp phần tăng sản và polyp u tuyến. Các chuyên gia không chắc chắn làm thế nào người dân bị nhiễm các vi khuẩn này, nhưng H. pylori có thể trong thực phẩm và nước.

Bệnh polip u tuyến gia đình là một hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và các điều kiện khác, chẳng hạn như khối u dạ dày.

Ngoài ra, theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, việc sử dụng lâu dài của chất ức chế bơm proton (PPI), các thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), có liên quan đến khối u tuyến phình vị. PPI bao gồm esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec Rx), pantoprazole (Protonix) và rabeprazole (Aciphex) cũng có thể là yếu tố nguy cơ dẫn tới polyp dạ dày

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

KIỂM TRA, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ POLYP DẠ DÀY

Kiểm tra và chẩn đoán

Sử dụng nội soi để xem bên trong dạ dày. Trong một thủ tục nội soi tiêu hóa trên, bác sĩ đưa một ống vào miệng và xuống cổ họng. Thiết bị này có một camera ở mũi cho phép bác sĩ xem bên trong dạ dày.

Loại bỏ một mẫu mô để sinh thiết. Trong suốt quá trình nội soi, công cụ đặc biệt qua ống soi cho phép bác sĩ loại bỏ một mảnh nhỏ mô nghi ngờ để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định loại polyp dạ dày.

Phương pháp điều trị

Khối polyp nhỏ có thể không cần điều trị ( nếu không phải u tuyến.) Các khối polyp thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng và ít khi trở thành ung thư. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyên nên theo dõi định kỳ của khối polyp dạ dày. Có thể trải qua nội soi để xem liệu khối polyp dạ dày đã trưởng thành.

Loại bỏ polyp u tuyến và khối polyp dạ dày lớn: Loại bỏ khối polyp dạ dày nếu khối polyp dạ dày là u tuyến hoặc nếu chúng lớn hơn 2 / 5 inch (1 cm) đường kính. Đa số các loại polyp dạ dày có thể được loại bỏ trong nội soi.

Ngừng nhiễm trùng H. pylori để điều trị và ngăn ngừa khối u: Nếu có viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori trong dạ dày, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên tiêu diệt các vi khuẩn với kháng sinh. Ngừng nhiễm trùng H. pylori có thể làm cho khối polyp tăng sản biến mất. Nó cũng có thể ngăn chặn khối polyp trở lại trong tương lai. Các xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định xem có nhiễm trùng H. pylori. Sau đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh vài tuần để diệt vi khuẩn H. pylori.