Bác Sĩ Trường Dược Sài Gòn Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Mecobalamin

Thuốc Mecobalamin điều trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại biên, thiếu máu hồng cầu. Nhưng sử dụng như thế nào để đem lại hiệu quả cao cho người bệnh thì không phải ai cũng biết?

Mecobalamin được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm

Mecobalamin được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm

Tác dụng của thuốc Mecobalamin?

Mecobalamin là thuốc hướng tâm thần được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm với thành phần chính là mecobalamin. Mecobalamin là một đồng đẳng của vitamin B12 có chứa nhóm methyl, có nồng độ cao trong máu và dịch não tủy và được vận chuyển vào trong các tiểu thể của tế bào thần kinh mạnh hơn và nhiều hơn so với cyano-cobalamin.

Thuốc Mecobalamin giúp cơ thể duy trì chức năng sợi trục bằng cách tăng cường tổng hợp các protein là thành phần cấu trúc chính của sợi trục và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục.

Bên cạnh đó, thuốc Mecobalamin còn có công dụng giúp tăng cường tổng hợp acid nucleid trong tủy xương, giúp gia tăng số lượng hồng cầu, thực tế cho thấy khi người bệnh sử dụng thuốc Mecobalamin thì các chỉ số như số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit phục hồi rất nhanh.

Thuốc Mecobalamin được sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại biên, bệnh thiếu máu hồng cầu to do thiếu Vitamin B12 rất hiệu quả.

Chống chỉ định của thuốc Mecobalamin

 • Những người quá mẫn cảm với hoạt chất Mecobalamin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Bệnh nhân bị bệnh gan, bệnh thận hoặc suy giảm chức năng gan, thận
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Mecobalamin

Đối với viên nang và viên nén bao phim

Người bệnh nên uống trọn một viên thuốc cùng với một cốc nước đầy.

Trước khi sử dụng thuốc bạn không nên phá vỡ cấu trúc của thuốc hoặc tán nhuyễn thuốc và không nhai thuốc trước khi nuốt.

Đối với những bệnh nhân thường xuyên có cảm giác nôn ói khi uống thuốc, bạn nên sử dụng thuốc cùng với thức ăn. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng uống lại thuốc khi bạn nôn ói.

Đối với dung dịch tiêm

Tiêm thuốc Mecobalamin trực tiếp vào tĩnh mạch theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Liều lượng của thuốc Mecobalamin

Các giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ phát triển bệnh lý và tình trạng sức khỏe của người bệnh, liều dùng thuốc Mecobalamin ở mỗi người không giống nhau. Đây chỉ là liều dùng tham khảo không thể thay thế được chỉ định của bác sĩ được.

Dạng uống

Đối với người lớn: Dùng 1 viên x 3 lần/ngày (1.500mcg Mecobalamin)

Đối với trẻ em: Phụ thuộc vào độ tuổi, mục đích điều trị và mức độ phát triển bệnh lý, liều dùng thuốc Mecobalamin ở trẻ em có thể tùy chỉnh theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Dạng tiêm (liều dùng cho bệnh thần kinh ngoại biên)

Đối với người lớn: Dùng 1 ống (500mcg Mecobalamin), tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 3 lần/tuần

Đối với trẻ em: Phụ thuộc vào độ tuổi, mục đích điều trị và mức độ phát triển bệnh lý, liều dùng thuốc Mecobalamin ở trẻ em có thể tùy chỉnh theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Dạng tiêm (liều dùng cho thiếu máu hồng cầu to do thiếu vitamin B12)

Đối với người lớn

Dùng 1 ống (500mcg Mecobalamin), tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 3 lần/tuần. Sử dụng 2 tháng

Liều duy trì: Dùng 1 ống (500mcg Mecobalamin), tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 1 lần cách nhau từ 1 – 3 tháng.

Đối với trẻ em

Phụ thuộc vào độ tuổi, mục đích điều trị và mức độ phát triển bệnh lý, liều dùng thuốc Mecobalamin ở trẻ em có thể tùy chỉnh theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Mecobalamin

Trước khi sử dụng thuốc mecobalamin, bạn nên đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hay tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý sử dụng thuốc để hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra. Không được dùng thuốc mecobalamin cho những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi có ý định sử dụng thuốc Mecobalamin cho phụ nữ có thai hay đang cho con bú

Trước khi sử dụng thuốc Mecobalamin, người bệnh cần thông báo với bác sĩ về tiền sử mắc bệnh và tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại. Đặc biệt là bệnh gan, bệnh thận, tiểu ra máu, bệnh thần kinh thị giác, đa hồng cầu, thiếu máu… Bởi thành phần trong thuốc có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn.

 Khi tiêm bắp với thuốc Mecobalamin, người bệnh nên tuân theo những chỉ dẫn của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sau đây. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng tổn thương mô và dây thần kinh tại chỗ:

 • Không tiêm thuốc nhiều lần ở cùng một vị trí, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Người bệnh không nên tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh
 • Trong thời gian tiêm thuốc Mecobalamin, nếu cảm thấy đau hoặc có máu trào ngược vào ống tiêm sau khi cắm kim tiêm, người bệnh cần rút ra ngay và tiêm vào một vị trí khác
 • Thành phần trong thuốc Mecobalamin (dạng tiêm) dễ bị ánh sáng phân hủy. Do đó khi mở thuốc, người bệnh cần dùng ngay. Đồng thời không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc
 • Ống tiêm thuốc Mecobalamin là loại ống có một điểm cắt. Người dùng nên sử dụng bông tẩm cồn lau điểm cắt ống tiêm trước khi bẻ ống tiêm.
 • Không nên sử dụng thuốc Mecobalamin trong thời gian quá lâu khi thuốc không mang lại hiệu quả sau điều trị
 • Người cao tuổi và trẻ em nếu muốn sử dụng thuốc cần có sự theo dõi và chỉ định của bác sĩ
 • Ngưng sử dụng thuốc Mecobalamin, nếu bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường
 • Bạn nên báo cho bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng như: Thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng, vitamin, dưỡng chất và các loại thảo dược.
 • Khi bạn sử dụng thuốc Mecobalamin quá liều khiến cơ thể bị sốc và gây nên nhiều phản ứng nghiêm trọng như: Khó thở, chóng mặt, phát ban da, cơ thể suy yếu, động kinh, co giật, ảo giác, mất phương hướng… người bệnh cần đến bệnh viện hoặc gọi đến Trung tâm y tế.
 • Trong trường hợp quên sử dụng một liều thuốc Mecobalamin, người bệnh cần dùng liều đã quên ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu khoảng cách từ liều đã quên quá gần với liều kế tiếp, người bệnh cần bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp đúng với thời gian quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mecobalamin về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Mecobalamin ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn