Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh zona thần kinh ở mắt

Nhiều người có quan niệm rằng bệnh zona thần kinh ở mắt có thể xuất hiện rồi tự biến mất. Tuy nhiên nếu chủ quan bệnh có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh zona thần kinh ở mắt
Bệnh zona thần kinh ở mắt

Zona thần kinh là bệnh do virus gây bệnh thủy đậu gây ra. Virus thủy đậu có thể trú ngụ tại dây thần kinh sau khi bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu (kể cả đã chữa khỏi cũng không tiêu diệt được). Đến một thời điểm nào đó, virus có thể gây viêm sưng biểu hiện ra ngoài da do nhạy cảm với dây thần kinh. Bệnh zona thần kinh thường xuất hiện khoảng 10 – 14 ngày là khỏi, thế nhưng với những tổn thương nặng hoặc ở những vị trí nhạy cảm thì cần chăm sóc đặc biệt để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như bệnh zona thần kinh ở mắt.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH ZONA THẦN KINH Ở MẮT

Việc sớm nhận biết các dấu hiệu bệnh zona mắt sẽ giúp cho việc chẩn đoán cũng như điều trị diễn ra sớm hơn, hạn chế được những biến chứng có thể làm giảm thị lực.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, những triệu chứng bệnh zona mắt có thể kể đến bao gồm:

Các triệu chứng trên khuôn mặt

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là cảm giác ngứa ở trán, mặt và trên da đầu. Vì vậy mà các bác sỹ thường chẩn đoán bệnh zona dựa vào các phát ban. Giai đoạn đầu của bệnh, vài ngày sau khi xuất hiện phát ban, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau. Những dấu hiệu trên mặt không chắc chắn một điều rằng bệnh zona sẽ phát triển ở mắt nhưng nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Kích ứng và mẩn đỏ

Nếu bị zona ở mắt, các phát ban da (mụn nước) có thể xuất hiện trên mí mắt cùng lúc với các mụn nước trên da hoặc sau vài tuần khi các nôt phát ban trên da đã biến mất, khi chạm vào sẽ cảm thấy đau.

Mắt (lòng trắng) hoặc vùng xung quanh mắt bị đỏ, tròng mắt có cảm giác ngứa, khó chịu, đôi khi là đau kiểu bỏng rát. Kèm theo đó, bệnh nhân còn cảm thấy đau nhói ở mắt, chảy nước mắt và nhìn mọi vật mờ hơn. Đặc biệt, mắt sẽ rất nhạy cảm với ánh sáng. Virus có thể di chuyển đến giác mạc cũng như dây thần kinh giác mạc nếu không điều trị bệnh kịp thời.

Loét giác mạc

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh zona ở mắt có thể phải đối mặt với tình trạng loét giác mach do zona ảnh hưởng đến giác mạc.

Trong hầu hết trường hợp zona mắt, loét giác mạc sẽ gia tăng kích thích đến con ngươi và tình trạng mẩn đỏ tăng lên, một số bộ phận của mắt như mi mắt, võng mạc, giác mạc bị sưng lên; đồng thời mắt trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng.

Không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra sẹo hoặc làm giảm thị lực, kéo dài có thể dẫn đến mù lòa.

Ngay khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nào trên đây, chị em nên đi khám và điều trị càng sớm càng tết, đồng thời bổ sung một chế độ dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra cũng như bảo vệ thị lực khi mắc bệnh zona.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

MẮC BỆNH ZONA THẦN KINH Ở MẮT NGUY HIỂM THẾ NÀO?

Cũng theo các bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, bệnh zona thần kinh ở mắt có thể gây ra những biến chứng với nhiều mức độ tổn thương khác nhau nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Nhẹ thì có thể gây sụt mí, đau nhức mắt, sẹo ở mi mắt, gây ra hiện tượng khô mắt,… Nặng hơn thì có thể gây hoại tử võng mạc, bội nhiễm và thủng giác mạc, liệt cơ vận nhãn, bệnh thần kinh thị lực, liệt dây thần kinh ở mắt,… Bất cứ biến chừng nào cũng có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây biến chứng tai – mũi – họng dẫn đến điếc; gây tai biến mạch máu não hoặc viêm màng não, nhất là những trường hợp người cao tuổi.

Cảnh giác với những biến chứng vô cùng nguy hiểm do bệnh zona mắt để lại, người bệnh cần đi khám và điều trị hiệu quả, hợp lý ngày khi phát hiện các triệu chứng của bệnh. Nhất là những trường hợp bệnh xảy ra ở cả 2 bên mắt thì việc điều trị càng sớm, hiệu quả càng tốt, khả năng phòng ngừa các biến chứng xấu càng cao.

Zona thần kinh ở mắt là một căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa cũng các biến chứng nguy hiểm khác, ngay khi phát hiện các dấu hiệu nhận biết của bệnh cần đến ngay các địa chỉ chuyên khoa da liễu, chuyên khoa mắt để được thăm khám cũng như điều trị đúng cách, kịp thời.