Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ngoại tâm thu thất

Ngoại tâm thu thất là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh, các triệu chứng bệnh ra sao và chẩn đoán cũng như điều trị bệnh thế nào?

bệnh ngoại tâm thu thất
bệnh ngoại tâm thu thất

NGUYÊN NHÂN BỆNH NGOẠI TÂM THU THẤT

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trái tim được tạo thành từ bốn buồng – hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Nhịp điệu của tim bình thường được điều khiển bằng nút xoang nhĩ (SA node) – hay nút xoang – khu vực của các tế bào đặc biệt nằm ở tâm nhĩ phải. Máy tạo nhịp tim tự nhiên này tạo ra xung điện kích hoạt nhịp tim bình thường. Từ nút xoang, xung điện đi qua tâm nhĩ đến tâm thất gây ra co và bơm máu ra phổi và cơ thể.

Các cơn co tâm thất sớm là các cơn co bất thường bắt đầu trong tâm thất. Những cơn co thắt ngoại lai thường sớm hơn nhịp tim thường xuyên tiếp theo. Và thường bị gián đoạn theo thứ tự bình thường, đó là tâm nhĩ đầu tiên, sau đó tâm thất. Kết quả là, các nhịp ngoại lai thường ít hiệu quả trong việc bơm máu cho cơ thể.

Những lý do không phải luôn luôn rõ ràng. Một số kích hoạt, các bệnh tim hoặc thay đổi trong cơ thể có thể làm cho điện của các tế bào trong tâm thất không ổn định. Bệnh tim cơ bản hoặc sẹo cũng có thể gây ra xung điện lạc chỗ. Các cơn co thắt tâm thất sớm có thể liên quan:

 • Thay đổi hoặc mất cân bằng điện giải trong cơ thể.
 • Một số thuốc, bao gồm thuốc chữa bệnh hen.
 • Rượu hoặc ma túy.
 • Tăng mức adrenaline trong cơ thể, gây ra bởi tập thể dục, caffeine hoặc lo lắng.
 • Tổn thương cơ tim do bệnh động mạch vành, bệnh tim bẩm sinh, tăng huyết áp hoặc nhiễm trùng (viêm cơ tim).
 • Yếu tố nguy cơ
 • Uống rượu.
 • Sử dụng thuốc lá.
 • Tăng huyết áp.
 • Lo lắng.

Bệnh tim tiềm ẩn, bao gồm cả bệnh tim bẩm sinh, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim và bệnh cơ tim.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG BỆNH NGOẠI TÂM THU THẤT

Các triệu chứng

Các cơn co thắt tâm thất sớm không có triệu chứng. Nhưng có thể cảm thấy một cảm giác kỳ lạ ở ngực, chẳng hạn như:

 • Trống ngực.
 • Bỏ lỡ nhịp đập.
 • Tự thấy rõ nhịp tim.

Nếu cảm thấy trống ngực, một cảm giác tim đập nhanh hoặc cảm giác lạ ở ngực, liên hệ với bác sĩ. Sẽ được xác định nguồn gốc của những triệu chứng này. Các cơn co thắt tâm thất sớm có thể là vấn đề, nhưng các điều kiện khác cũng có thể là nguyên nhân, bao gồm cả các vấn đề nhịp tim khác, vấn đề về tim nghiêm trọng, lo lắng, thiếu máu hoặc nhiễm trùng.

Các biến chứng

Nếu có các cơn co thắt tâm thất sớm thường xuyên hoặc các mẫu nhất định của các cơn co thắt sớm thất. Hiếm khi, đi cùng với bệnh tim tiềm ẩn, các cơn co thắt sớm thường xuyên có thể dẫn đến hỗn loạn, nhịp tim nguy hiểm và có thể đột tử do tim.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý - giỏi Y Thuật - giàu Y Đức
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý – giỏi Y Thuật – giàu Y Đức

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH NGOẠI TÂM THU THẤT

Chẩn đoán bệnh

Nếu bác sĩ nghi ngờ có các cơn co thắt sớm thất, đầu tiên có thể chỉ định là điện tim. Xét nghiệm này có thể phát hiện nhịp đập sớm, xác định mô hình và nguồn của nó, và bất kỳ bệnh tim tiềm ẩn.

Nếu trải nghiệm thường xuyên các cơn co tâm thất sớm, có thể không được phát hiện trong thời gian ngắn bằng điện tâm đồ tiêu chuẩn. Có thể cần điện tâm đồ theo dõi Holter hay ECG ghi sự kiện cho 24 giờ hoặc nhiều hơn để nắm bắt nhịp bất thường bất kỳ:

ECG tiêu chuẩn. Trong điện tâm đồ tiêu chuẩn, bộ cảm biến (điện cực) được gắn vào ngực và chân tay để tạo ra một hồ sơ các tín hiệu điện đi qua tim. Nó thường được thực hiện trong phòng khám và bệnh viện, chỉ kéo dài vài phút.

ECG gắng sức. Thử nghiệm chẩn đoán sử dụng điện tim để ghi lại hoạt động điện của tim trong khi đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp tại chỗ. Nó có thể giúp xác định tầm quan trọng của các cơn co thất sớm. Khi nhịp đập sớm biến mất hoặc giảm tần xuất trong thử nghiệm, chúng thường được xem là vô hại. Mặt khác, nếu kích động thêm, nó có thể cho thấy nguy cơ cao hơn của vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng.

Holter theo dõi. Thiết bị di động trong túi hoặc dây đeo vai. Nó tự động ghi lại hoạt động của tim trong thời gian toàn bộ 24 giờ, cung cấp cho bác sĩ cái nhìn mở rộng của nhịp tim.

Ghi điện tâm đồ sự kiện. Thiết bị điện cầm tay cũng có thể được thực hiện trong túi hoặc đeo trên vai để giám sát các hoạt động của tim. Tuy nhiên, không giống như Holter, nó không ghi lại liên tục. Khi cảm thấy có các triệu chứng, nhấn nút, và điện tâm đồ ngắn được ghi lại. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy nhịp tim tại thời điểm có các triệu chứng.

Điện tâm đồ Holter hoặc ghi sự kiện có thể giúp xác định các mô hình của các cơn co thắt sớm tâm thất. Hai nhịp đập sớm trong một hàng được gọi là lặp lại. Nhịp ngoại tâm thu thất nhịp ba có xu hướng vô hại. Những loại khác, chẳng hạn như nhịp đôi – xen kẽ nhịp đập bình thường và nhịp đập sớm – có thể liên quan với các triệu chứng. Hơn ba nhịp đập thất sớm trong một hàng được gọi là nhịp nhanh thất – có thể gây ra các triệu chứng và là một dấu hiệu của bệnh tim nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết những người bị cơn co thắt sớm tâm thất và tim bình thường sẽ không cần điều trị. Hiếm khi, nếu có thường xuyên các triệu chứng khó chịu, có thể được điều trị để giúp cảm thấy tốt hơn, nhưng PVCs thường không có hại.

Trong một số trường hợp, nếu có bệnh cơ tim có thể dẫn đến các vấn đề nhịp điệu nghiêm trọng hơn, có thể cần phải có những nỗ lực để tránh gây ra hoặc có thể dùng thuốc.

Thay đổi phong cách sống. Loại bỏ yếu tố thông thường gây nên – chẳng hạn như cà phê hoặc thuốc lá – có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Thuốc chẹn beta. Thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim – có thể ngăn chặn các cơn co thắt sớm. Các thuốc khác như thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc chống loạn nhịp, chẳng hạn như amiodarone, cũng có thể được sử dụng nếu có nhịp nhanh thất hoặc co thắt thất sớm rất thường xuyên mà làm giảm chức năng của tim, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Nếu có PVCs rất thường xuyên liên quan đến bệnh tim tiềm ẩn và nhịp nhanh thất, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *