Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ triệu chứng của bệnh viêm gan E

Viêm gan E là một bệnh nhiễm trùng cấp tính ảnh hưởng đến gan có nguy cơ phát triển nghiêm trọng. Tuy bệnh có thể tự khỏi theo thời gian nhưng một số trường hợp bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng

Bệnh viêm gan E
Bệnh viêm gan E

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ dến bạn thông tin về bệnh Viêm gan E!

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH VIÊM GAN E

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm gan E do Hepatitis E virus gây ra và có thể khiến gan bị sưng lên. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng và có xu hướng tự cải thiện sau vài tháng.

Thông thường, tình trạng này không dẫn đến các bệnh lý lâu dài hoặc tổn thương gan như các bệnh viêm gan khác. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này cũng gây nguy hiểm, dẫn đến tổn thương gan và các triệu chứng suy gan cấp.

Bệnh có thể nguy hiểm và gây hại đối với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người có hệ thống miễn dịch suy yếu, người ghép tạng hoặc những có các bệnh lý khác.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm gan E lây lan thông qua đường nước uống bị ô nhiễm bởi phân. Ngoài ra, virus cũng có thể lây nhiễm thông qua thực phẩm bị nhiễm phân.

Bệnh thường phổ biến ở các nước đang phát triển và có chất lượng cuộc sống kém. Ngoài ra, đi du lịch đến các khu vực này cũng dễ nhiễm virus.

Đôi khi, virus có thể truyền từ động vật sang người. Đây là trường hợp con người ăn động vật chưa được nấu chín kỹ, chẳng hạn như thịt lợn hoặc thịt bò mang virus. Ngoài ra, ăn động vật có vỏ ở vùng nước bị ô nhiễm cũng có thể là một yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng nhiễm virus.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH VIÊM GAN E

Viêm gan E đôi khi không gây ra bất cứ dấu hiệu nhận biết nào. Bên cạnh đó, các triệu chứng cũng không giống nhau ở các đối tượng bệnh. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng mà bệnh có các dấu hiệu nhận biết cụ thể như sau:

Dấu hiệu nhiễm trùng cấp tính

Thời gian ủ bệnh trung bình là 40 ngày, khoảng 2 – 8 tuần sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng nhiễm trùng cấp tính có thể bao gồm:

 • Vàng da hoặc vàng tròng mắt
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn (thỉnh thoảng có thể nôn khan)
 • Đau bụng, đặc biệt là phần bụng ở trên gan
 • Phân có màu đất sét
 • Nước tiểu sậm

Trong giai đoạn ủ bệnh, hầu hết các trường hợp người bệnh không có các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết cụ thể nào. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm phân có thể phát hiện virus. Ngoài ra, khi nhiễm virus viêm gan, các kháng thể IgM sẽ giảm xuống trong khi kháng thể IgG sẽ tăng lên để bảo vệ cơ thể.

Nhiễm trùng viêm gan E mãn tính

Mặc dù viêm gan E hiếm khi gây nhiễm trùng mãn tính. Tuy nhiên, trong các trường hợp người bệnh có thể hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc ghép nội tạng, virus có thể dẫn đến một số dấu hiệu nghiêm trọng.

Đôi khi, virus gây bệnh có thể gây ra các triệu chứng đe dọa đến tính mạng như suy gan tối cấp hoặc xơ gan.

Dấu hiệu trên các cơ quan trong cơ thể

Trong trường hợp nghiêm trọng, virus viêm gan E có thể dẫn đến triệu chứng ở các cơ quan khác, bao gồm cơ, xương hoặc hệ thần kinh trung ương. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm:

 • Viêm tụy cấp tính
 • Các biến chứng ảnh hưởng hệ thần kinh như yếu chi, teo cơ thần kinh, viêm tủy ngang cấp, viêm màng não cấp tính.
 • Viêm cầu thận, viêm bể thận, hội chứng thận hư, bệnh huyết sắc tố.
 • Huyết sắc tố hỗn hợp, là tình trạng các kháng thể có trong máu có phản ứng không thích hợp ở nhiệt độ thấp.
 • Giảm số lượng tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy máu và khó đông máu.

Nhiễm trùng viêm gan E trong thai kỳ

Có khoảng 20 – 25% phụ nữ mang thai ở các nước phát triển nhiễm viêm gan E. Bên cạnh các dấu hiệu nhiễm trùng thứ cấp, tình trạng này ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai, thai chết lưu, tử vong sơ sinh cao.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐỂ PHÒNG BỆNH BỆNH VIÊM GAN E

Cũng theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, hiện tại không có vắc – xin được chấp nhận an toàn để phòng ngừa virus viêm gan E. Tuy nhiên, có một loại vắc – xin được cho phép và phổ biến ở Trung Quốc được cho là có khả năng chống lại virus gây bệnh viêm gan.

Ngoài ra, để phòng ngừa nhiễm virus gây bệnh, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp như:

 • Không uống hoặc ăn bất cứ thức ăn hoặc thức uống nào mà bạn không biết có sạch hay không.
 • Không ăn thức ăn tái, chưa được nấu kỹ, đặc biệt là thịt nai, lợn hoặc động vật có vỏ.
 • Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sử dụng phòng tắm, ăn uống hoặc tiếp xúc với môi trường lạ.

Viêm gan E thường không quá nguy hiểm và có thể kiểm soát một cách dễ dàng. Các triệu chứng có thể được loại bỏ sau 4 – 6 tuần kể từ lúc nhiễm virus. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng tình trạng này có thể gây tử vong (tỷ lệ khoảng 1%). Do đó nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy các triệu chứng nhiễm bệnh, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.