Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân bà bầu khó thở về đêm

Chị em phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu khi mang bầu. Một trong những vấn đề khó chịu không thể không kể đến là tình trạng bà bầu khó thở về đêm. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Khi mang thai bà bầu có thể xuất hiện tình trạng khó thở

Khi mang thai bà bầu có thể xuất hiện tình trạng khó thở

Đa số các mẹ bầu sẽ mắc tình trạng này. Chỉ có mức độ nặng nhẹ là khác nhau ở mỗi người. Bạn cần phải tìm cách phục nó bởi mất ngủ lâu dài sẽ dẫn đến sức khỏe suy nhược, hoàn toàn không tốt cho cả mẹ và bé.

Vì sao bà bầu khó thở về đêm?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bà bầu khó thở về đêm có thể kể đến như sau:

Do sự thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi đột ngột. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến những cảm giác khó chịu khi mang thai. Cụ thể là hormone progesterone tăng rất nhanh sẽ tác động đến phổi, kích thích các trung tâm hô hấp trên não bộ. Điều này dẫn đến một loạt những triệu chứng khó thở, hụt hơi. Đặc biệt là vào ban đêm khi mẹ nằm xuống.

Do sự phát triển của bào thai ngày càng lớn chèn ép cơ hoành hoạt động

Tử cung của bà bầu sẽ lớn dần cùng với sự phát triển của bào thai để chứa đựng nó. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết tử cung to ra sẽ chèn ép lên cơ hoành, là cơ quan hoạt động cùng phổi, giúp đưa khí vào bên trong phổi dẫn đến hiện tượng bà bầu khó thở về đêm.

Đặc biệt là đối với những thai nhi hay quẫy đạp trong bụng mẹ sẽ làm chèn ép cơ hoành. Đôi khi làm mẹ bị ngất xỉu do không thể thở được. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bà bầu khó thở 3 tháng cuối.

Bên cạnh đó, một số mẹ có mức độ hít thở khó khăn còn tùy thuộc vào đầu của em bé nằm ở vị trí nào. Trước khi thai nhi quay đầu và tiến gần đến xương chậu, đầu của bé có thể nằm ở dưới xương sườn hay ấn vào cơ hoành của mẹ làm cho mẹ cảm thấy khó thở hơn.

Do tim hoạt động mạnh

Khi mang thai, đặc biệt là những tháng cuối lượng máu trong cơ thể tăng lên khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để vận chuyển máu đến nhau thai nuôi dưỡng thai nhi. Điều này cũng làm cho các mẹ bầu hít thở khó khăn hơn.

Chăm sóc sức khỏe bà bầu cùng với bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Chăm sóc sức khỏe bà bầu cùng với bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Do tình trạng tích nước trong cơ thể

Đa số các mẹ khi mang thai đều bị phù nề do tích nước quá nhiều. Việc tích nước này sẽ làm ảnh hưởng đến phổi và xoang mũi cũng gây nên hiện tượng khó thở cho mẹ bầu.

Do thiếu máu

Trong thai kỳ, mẹ phải cung cấp dinh dưỡng của mình cho thai nhi qua dây rốn. Nếu không được bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu chất. Một trong những chất dễ bị thiếu nhất là sắt để tạo máu. Thiếu máu cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu khó thở về đêm.

Ngoài ra, thiếu máu còn dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu khác trong quá trình mang thai như: Chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, da dẻ xanh xao, dễ suy kiệt sức lực, móng tay giòn dễ gãy, mệt mỏi… Vì vậy, mẹ hãy chú ý bổ sung sắt trong giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Do một số bệnh lý khác

Ngoài những nguyên nhân sinh lý bình thường do mang thai kể trên thì mẹ bầu khó thở về đêm có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác như: hen suyễn, cao huyết áp, suy tim… Nếu nghi ngờ các dấu hiệu thuộc bệnh này thì mẹ nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc về sau.