Bác Sĩ Giảng Viên Trường Dược Sài Gòn Nói Về U Xơ Tuyến Vú

U xơ tuyến vú là một u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. U xơ tuyến vú có hình tròn hoặc bầu dục, cứng, và di động khi được nắn bóp

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

U xơ tuyến vú là bệnh gì?

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính, được hình thành khi một số tế bào trong cơ thể phát sinh và tăng trưởng vượt quá mức kiểm soát. Lượng tế bào thừa phát sinh này tập trung một chỗ tạo thành khối u tuyến vú và không đảm nhiệm vai trò gì trong cơ thể. Tình trạng dư thừa này ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên về lâu dài lại đem đến những tác động tiêu cực.

Cũng như bệnh u nang tuyến vú, bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị u xơ tuyến vú tuy nhiên tình trạng này phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi 30-50. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng và liệu pháp hormon có thể làm tăng triệu chứng. Các triệu chứng thường cải thiện hoặc giảm sau mãn kinh.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến vú

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, phần lớn nguyên nhân dẫn đến u xơ tuyến vú được cho là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Cụ thể là có sự tăng giảm bất thường các hormon tham gia vào sự tăng sinh và phát triển của các ống và tuyến sữa. Khi sự mất cân bằng nội tiết này xảy ra, các ống và tuyến sữa được hình thành chồng chéo lên nhau làm tăng sinh các tế bào xơ trong vú, hình thành nên u xơ tuyến vú.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân bằng nội tiết tố này. Theo dịch tễ học Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam mắc căn bệnh này tăng hơn nhiều so với thế giới. Đây là tình trạng đáng lo ngại, cần được quan tâm.

Triệu chứng thường gặp của bệnh u nang tuyến vú

Nhiều người thấy rõ được những thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, nhưng lại xem đó là hiện tượng bình thường, không đi khám bệnh, âm thầm chịu đựng. Các biểu hiện rõ rệt nhất của u xơ tuyến vú như sau:

  • Trước khi có kinh cảm thấy căng tức ngực, ngực căng lên, triệu chứng giảm khi hết kinh.
  • Khi sờ thì thấy khối u tròn, có viền rõ nét trong vú, khối u có thể di chuyển nhẹ khi ấn vào.
  • Tới chu kì kinh thì kích thước khối u tăng lên, nhỏ lại khi hết kinh.
  • Bình thường không đau, khi sắp tới chu kì có cảm giác đau hoặc rất đau ở ngực.
  • Ngứa núm vú khi sắp có kinh.

Chính vì chủ quan, nên nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng và không đi khám, dẫn đến nhiều những hậu quả đáng tiếc như không phát hiện được khối ung thư sớm, khối u phát triển nhanh về số lượng và kích thước ảnh hưởng tới sức khỏe, thẩm mỹ người bệnh và gây khó khăn cho điều trị bệnh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Phương pháp điều trị bệnh u xơ tuyến vú

Các khối u xơ tuyến vú có thể tự nhiên mất đi hoặc giữ nguyên kích thước tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp khối u phát triển nhanh về kích thước, biến chứng ác tính. U xơ tuyến vú là các khối u lành tính, ít biến chứng thành ung thư (dưới 1%).

Căn cứ vào tính chất, kích thước và tình hình cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ, một khối u và phát hiện sớm, xác định là lành tính thường được chỉ định điều trị bằng thuốc nhằm điều chỉnh nội tiết để đưa tỉ lệ hormone về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Trong trường hợp này, người bệnh cần thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng của khối u và có cách xử lý khi cần thiết.

Với các khối u kích thước lớn hoặc phát triển nhiều khối u được chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu). Đây là cách tốt nhất để vừa cắt bỏ khối u vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính.

Ngoài ra, làm xét nghiệm tế bào cũng được thực hiện để tiên lượng và xử trí tốt nhất đối với khối u. Đây là cách thức phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u, tránh các biến chứng như: ung thư hạch sữa, ung thư ống dẫn sữa hoặc u thịt,…

Biện pháp phòng bệnh u xơ tuyến vú

Để phòng bệnh U xơ tuyến vú các bạn cần:

  • Khám sức khỏe định kỳ: đây chính là biện pháp tốt nhất để phát hiện được bệnh u xơ tuyến vú ngay khi nó phát triển ở giai đoạn đầu, khi kích thước khối u còn chưa quá to và chưa có biểu hiện rõ ràng. Biện pháp khám sức khỏe định kỳ nên được thực hiện mỗi 3 – 6 tháng/ lần.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý: chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh, phù hợp với từng độ tuổi và thể trạng sức khỏe hiện tại để giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh tật có thể xảy đến, không chỉ có u xơ tuyến vú. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hằng ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, hạn chế tối đa mắc bệnh u xơ tuyến vú.

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh Uxơ tuyến vú, hi vọng qua bài viết các bạn có được kiến thức hiệu quả trong việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh.