Bác Sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Nói Về Tình Trạng Ngưng Thở Khi Ngủ Trung Ương

Bác Sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Nói Về Tình Trạng Ngưng Thở Khi Ngủ Trung Ương

Ngưng thở khi ngủ là một trong những tình trạng sức khỏe khá nguy hiểm và thường gặp, nhất là ở người lớn tuổi nhưng không được nhận biết. Tình trạng này xảy ra khi não không truyền tín hiệu đến các cơ quan hô hấp.

Bác Sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Nói Về Tình Trạng Ngưng Thở Khi Ngủ Trung Ương
           Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn nói về tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương

Trong thực tế, nhiều người mắc bệnh này, nhưng lại nghĩ rằng họ ngủ ngon cả đêm. Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương để có những thông tin cần thiết về bệnh, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn trong đó thở liên tục dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ, xảy ra khi não không gửi tín hiệu thích hợp đến các cơ kiểm soát hơi. Tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương ít phổ biến hơn, chiếm ít hơn 5% các trường hợp ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ.

Ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương. Phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ trung ương có thể liên quan đến việc giải quyết điều kiện tạo nên, bằng cách sử dụng một thiết bị hỗ trợ thở hoặc bổ sung oxy.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương là do đâu?

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể được gây ra bởi một số điều kiện ảnh

đến khả năng của thân não – liên kết bộ não vào cột sống và điều khiển nhiều chức năng như nhịp tim và để kiểm soát hơi thở.

Nguyên nhân khác nhau của các loại ngưng thở khi ngủ trung ương. Các loại bao gồm:

 • Vô căn. Nguyên nhân của chứng ngưng thở khi ngủ trung ương không rõ.
 • Cheyne – Stokes. Đây là loại ngưng thở khi ngủ trung ương thường kết hợp với suy tim sung huyết hoặc đột quỵ và đặc trưng bởi chu kỳ tăng nhịp điệu dần dần, và sau đó giảm thở. Trong những nhịp thở yếu nhất, thiếu luồng không khí (ngưng thở khi ngủ trung ương) có thể xảy ra.
 • Tình trạng y tế gây ra tình trạng ngưng thở khi ngủ. Ngoài suy tim sung huyết và đột quỵ, một số điều kiện y tế có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ trung ương. Thiệt hại bất kỳ vùng kiểm soát thở thân não – có thể làm giảm quá trình hô hấp bình thường.
 • Thuốc gây ra ngưng thở. Thuốc nhất định như thuốc phiện, morphine, oxycodone hoặc codeine có thể gây ra thở không đều, tăng, giảm thường xuyên, hoặc ngừng hoàn toàn.
 • Độ cao. Cheyne – Stokes có thể xảy ra nếu tiếp xúc độ cao đủ, chẳng hạn như độ cao lớn hơn 15.000 feet (khoảng 4.500 mét). Sự thay đổi khí oxy trong độ cao làm thở nhanh (tăng lý do thông khí) và khó thở.
 • Ngưng thở khi ngủ phức tạp. Một số người bị ngưng thở tắc nghẽn phát triển thành ngưng thở trung ương trong khi điều trị với thông khí áp suất đường thở dương liên tục (CPAP). Điều này được gọi là ngưng thở khi ngủ phức tạp bởi vì nó là một sự kết hợp của ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn và trung ương.

Triệu chứng thường gặp của tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương là gì?

Các dấu hiệu và các triệu chứng thường gặp của ngưng thở khi ngủ trung ương bao gồm:

 • Ngừng thở hoặc các kiểu thở bất thường trong khi ngủ.
 • Thức giấc đột ngột kèm theo khó thở.
 • Khó thở mà thuyên giảm bằng cách ngồi lên.
 • Mất ngủ.
 • Ngủ ngày quá nhiều nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ.
 • Khó tập trung.
 • Đau đầu buổi sáng.
 • Ngủ ngáy.
Mất ngủ là triệu chứng thường gặp của tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương
            Mất ngủ là triệu chứng thường gặp của tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương

Mặc dù chứng ngáy cho thấy mức độ tắc nghẽn làm tăng tốc độ luồng không khí, ngáy ngủ cũng có thể được nghe thấy trong sự hiện diện của ngưng thở khi ngủ trung ương. Tuy nhiên, ngáy ngủ có thể không nổi bật với ngưng thở khi ngủ trung ương vì nó là ngừng thở khi ngủ.

Hỏi ý kiến một chuyên gia y tế nếu trải nghiệm, bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng ngưng thở khi ngủ trung ương, đặc biệt sau đây:

 • Khó thở gây đánh thức giấc ngủ.
 • Tạm dừng liên tục thở trong khi ngủ.
 • Khó ngủ.
 • Buồn ngủ ban ngày quá nhiều, có thể khiến rơi vào giấc ngủ trong khi đang làm việc, xem truyền hình hoặc thậm chí lái xe.

Hãy hỏi bác sĩ về bất kỳ vấn đề về giấc ngủ làm mệt mỏi kinh niên, buồn ngủ và cáu kỉnh. Buồn ngủ ban ngày quá mức (hypersomnia) có thể là do rối loạn khác, chẳng hạn như chứng ngủ rũ hoặc ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng gì? 

Một số biến chứng ngưng thở khi ngủ trung ương bao gồm:

 • Mệt mỏi. Thức giấc lặp đi lặp lại liên quan với chứng ngưng thở khi ngủ làm cho không thể phục hồi sức khỏe từ giấc ngủ bình thường. Những người ngưng thở khi ngủ trung ương thường trải nghiệm buồn ngủ ban ngày nghiêm trọng, mệt mỏi và khó chịu. Có thể gặp khó trong việc tập trung và rơi vào giấc ngủ tại nơi làm việc, trong khi xem TV hay ngay cả khi lái xe.
 • Vấn đề tim mạch. Giảm đột ngột nồng độ ôxy trong máu xảy ra trong thời gian ngưng thở khi ngủ trung ương có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Nếu có bệnh tim cơ bản, lặp đi lặp lại nhiều lần oxy trong máu thấp (tình trạng thiếu oxy) làm tiên lượng xấu đi và tăng nguy cơ nhịp tim bất thường.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương?

 • Bổ sung oxy. Sử dụng oxy bổ sung trong khi ngủ có thể giúp đỡ nếu có ngưng thở khi ngủ trung ương. Các hình thức khác nhau của oxy có sẵn cũng như các thiết bị khác để cung cấp oxy cho phổi.
 • Thuốc. Một số loại thuốc đã được sử dụng để kích thích hô hấp ở những người bị ngưng thở khi ngủ trung ương. Ví dụ, một số bác sĩ kê toa acetazolamide để ngăn chặn ngưng thở khi ngủ trung ương ở độ cao.