Ba mẹ cần lưu ý những gì khi trẻ gặp vấn đề về cân nặng

Cân nặng là một trong những yếu tố giúp đánh giá sự phát triển của trẻ có ổn định hay không. Do đó việc theo dõi cân nặng của trẻ rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn 1-3 tuổi.

Khi trẻ còn nhỏ, việc theo dõi cân nặng rất quan trọng

Khi trẻ còn nhỏ, việc theo dõi cân nặng rất quan trọng

Khi gặp những vấn đề về cân nặng của trẻ dưới đây, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Trẻ có dấu hiệu chững cân

Khi trên một tuổi, trẻ sẽ không còn tăng cân nhiều hàng tháng như trước. Nhưng trẻ vẫn cần tăng cân đều hàng tháng từ 200-300 g (hoặc nhiều hơn nếu trẻ tăng cân kém trước đó). Do đó, cần lưu ý hơn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp khi trẻ đã giảm bú mẹ, giảm uống sữa và ăn dặm nhiều hơn.

Tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài, bị nhẹ cân

Khi biếng ăn kéo dài cho thấy đường ruột của trẻ đang yếu, tiêu hóa kém khiến trẻ hay bị đầy bụng, ăn ít đã no và chán ăn. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ ba nguyên nhân thường gặp khiến đường ruột yếu đó là:

  • Trẻ hay ốm vặt phải uống nhiều kháng sinh khiến đường ruột yếu.
  • Do mẹ cho ăn dặm sớm, ăn đốt giai đoạn từ bột sang cháo, từ cháo sang cơm, khiến hệ tiêu hóa bị quá tải dẫn đến ngày càng tiêu hóa kém.
  • Do bị ảnh hưởng ở tình trạng trẻ còi xương, luôn có khả năng tiêu hóa kém hơn bình thường.

Trẻ ăn được nhưng chậm tăng cân

Tình trạng này cho thấy khả năng hấp thu ở cơ thể của trẻ bị kém. Dù ăn được, dinh dưỡng không hấp thu vào cơ thể khiến trẻ không có đủ năng lượng để cung cấp cho cơ thể hoạt động, tăng cân đầy đủ và phát triển thể chất. Nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa ở trẻ hấp thu kém chủ yếu cũng như 3 nguyên nhân trên.

Đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ chuẩn Bộ Y tế

Đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ chuẩn Bộ Y tế

Trẻ chỉ ăn, ít uống sữa

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ từ 1-3 tuổi là sữa. Trẻ ở độ tuổi này vẫn cần uống sữa mỗi ngày. Lượng sữa trẻ cần uống mỗi ngày như sau:

Trẻ 2-3 tuổi, mỗi ngày cần uống thêm khoảng 600 ml sữa.

Trẻ 18 tháng đến 2 tuổi vẫn cần uống từ 600-800 ml sữa mỗi ngày.

Trẻ từ 12-18 tháng cần uống ít nhất 800 ml sữa mỗi ngày với sữa mẹ hoặc sữa khác. Lượng sữa có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu của trẻ.

Trẻ hay ốm vặt

Trẻ trong 3 năm đầu rất dễ ốm, ho, sổ mũi khi trở trời hoặc khi nằm lạnh ra gió tí. Nếu khoảng vài tháng hoặc một năm, trẻ bệnh một đợt thì không vấn đề bởi trẻ cần phải trải qua những cơn ốm để hệ miễn dịch phát triển.

Nhưng khi trẻ có biểu hiện hay ốm hàng tháng, nghĩa là sức đề kháng của trẻ đang yếu và cần tăng cường, bổ sung sớm, không phải đợi lúc trẻ ốm mới cho uống thuốc. Bởi điều này sẽ dễ khiến hệ miễn dịch ngày càng kém hơn và bệnh nhanh tái lại.

Ngoài ra, với trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, còi xương thường có sức đề kháng yếu hơn trẻ khác. Vì khi trẻ có cân nặng kém cho thấy cơ thể đang thiếu dinh dưỡng, không thể cung cấp cho trẻ phát triển bình thường, hệ miễn dịch cũng bị thiếu năng lương để hoàn thiện và phát triển.