B.s Trường Dược Sài Gòn tư vấn chế độ ăn uống đẩy lùi chứng đầy bụng khó tiêu

Việc dây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giải quyết nhanh những triệu chứng khó chịu và không ít phiền toái mà chứng đầy bụng khó tiêu gây ra cho bạn

Chứng đầy bụng khó tiêu gây khó chịu và không ít phiền toái
Chứng đầy bụng khó tiêu gây khó chịu và không ít phiền toái

Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn đến bạn một chết độ ăn uống giúp đẩy lùi chứng đầy bụng khó tiêu!

NGUYÊN NHÂN GÂY CHỨNG ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU

Đầy bụng khó tiêu là cảm giác đau tức, căng nặng ở vùng bụng trên kèm theo một số triệu chứng khó chịu khác như ợ chua, ợ hơi, buồn nôn… Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây ra. Bên cạnh các vấn đề về bệnh lý thì chế độ ăn uống cũng góp phần dẫn đến chứng đầy bụng khó tiêu.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, việc ăn uống vội vàng, không nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt hoặc sở thích ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, uống nhiều bia rượu có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và đường ruột, khiến cho việc tiêu hóa thức ăn bị trề trệ. Từ đó gây cảm giác nặng bụng, ăn uống lâu tiêu.

Chính vì vậy, việc điều chỉnh thói quen ăn uống thường ngày là rất quan trọng nếu bạn muốn nhanh chóng đẩy lùi chứng đầy bụng, khó tiêu. Lựa chọn được các thực phẩm có lợi sẽ giúp tổn thương trong đường ruột nhanh lành và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.

Ngược lại, nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì sở thích dùng những thức ăn không phù hợp thì có thể khiến tình trạng đầy bụng khó tiêu kéo dài kèm theo nhiều vấn đề xấu về mặt sức khỏe, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÊN DÙNG KHI BỊ CHỨNG ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU

Một số thực phẩm sau có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm các dấu hiệu đầy bụng khó tiêu, bạn có thể cân nhắc dùng trong các bữa ăn:

Trái táo

Táo là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho người bị khó tiêu đầy bụng. Lý do bởi loại trái cây này đặc biệt giàu pectin và protopectin. Khi váo cơ thể, các chất này được tiêu hóa rất nhanh cho phép làm tăng tốc độ tiêu hóa, đồng thời cũng cố khối lượng phân, ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra trong táo còn có axit pectin. Đây là một chất không tan có khả năng kích thích nhu động ruột co bóp, đẩy thức ăn di chuyển từ dạ dày xuống ruột già nhanh hơn. Từ đó làm giảm cảm giác đầy bụng khó chịu.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên ăn trực tiếp táo tươi thay vì chỉ uống nước ép. Tốt nhất là ăn cả vỏ bởi phần này tập trung một lượng lớn chất xơ, các vitamin và khoáng chất quý cho sức khỏe.

Trái đu đủ

Đu đủ được khuyên dùng cho người bị đầy bụng khó tiêu nhờ chứa papain. Đây là một loại enzym khi vào trong đường ruột có khả năng chuyển hóa protein trong thức ăn, giải phóng lượng khí tồn động trong bụng, mang lại cảm giác nhẹ nhõm, dễ chịu cho bạn.

Mặc dù vậy cần lưu ý, nếu bạn bị đầy bụng khó tiêu do các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày thì chỉ nên ăn đu đủ chín. Tránh ăn khi dạ dày đang trống rỗng.

Quả dứa (thơm)

Chất bromelin – một thành phần được tìm thấy trong dứa rất có lợi cho tiêu hóa. Nó giúp làm tăng khả năng hấp thụ protein của cơ thể, đặc biệt là protein có trong thịt, cá.

Bên cạnh đó, dứa còn giúp bổ sung lượng chất xơ cenllulo dồi dào. Trung bình cứ 100g dứa thì cung cấp khoảng 1,4g chất xơ cho cơ thể. Nó giúp kích thích các co bóp trong ruột, làm tăng khối lượng phân, tạo điều kiện để chất thải được tống khứ ra ngoài nhanh hơn. Nhờ đó làm giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Dược chuyên nghiệp

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN DÙNG KHI BỊ ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU

Ngoài những thực phẩm nên sử dụng, dưới đây là chia sẻ của bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh về những loại thực phẩm mà người bị chứng đầy bụng khó tiêu không nên sử dụng:

Muối, đồ mặn

Muối không chỉ gây tích nhiều nước khiến bạn có cảm giác đầy bụng mà còn thúc đẩy vi khuẩn Hp hoạt động mạnh hơn. Loại vi khuẩn này có thể tấn công vào dạ dày gây viêm loét, buồn nôn, ợ hơi, khó tiêu, hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

Vì vậy người bị đầy bụng, khó tiêu nên tránh ăn muối và các các món kho mặn. Ngay cả các thực phẩm như cá muối, đồ hộp cũng cần loại bỏ ra khỏi thực đơn.

Đồ cay

Niêm mạc đường tiêu hóa có thể bị kích ứng, tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn các món cay được tẩm ướp nhiều tiêu, ớt, mù tạt hay sa tế. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng chúng thì tình trạng đầy bụng, khó tiêu sẽ khó lòng mà khỏi được.

Sữa, phô mai

Chúng có thể khiến tình trạng đầy bụng khó tiêu thêm tồi tệ, một phần là do chứa nhiều chất béo, một phần là bởi cơ thể bạn không thể hấp thu được loại đường lactose có trong các sản phẩm này.

Nếu bắt buộc phải sử dụng, hãy thử các sản phẩm sữa không chứa lactose và bắt đầu dùng với số lượng ít. Theo dõi phản ứng của đường ruột nếu không thấy vấn đề gì thì mới nên tiếp tục dùng.

Các món chiên xào

Sử dụng nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến, các món chiên xào khiến đường ruột phải hoạt động hết công suất vì chúng rất khó tiêu hóa. Khi ở lâu trong dạ dày, chúng có thể sinh ra nhiều khí gây cảm giác đầy bụng, khó chịu, đau âm ỉ ở vùng bụng trên.

Hãy thay thế chúng bằng các món luộc, hấp hoặc nấu sẽ thân thiện hơn với sức khỏe của bạn.

Rau sống, thịt cá chưa được nấu chín

Salat, nộm, sushi, gỏi cá, thịt tái… Những món ăn này hẳn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên chúng lại không được khuyến khích sử dụng khi bạn đang bị đầy bụng, khó tiêu.

Do chưa được nấu chín, chúng rất khó tiêu và có thể mang theo nhiều vi khuẩn gây bệnh vào đường ruột. Vì vậy ngay cả khi khỏe mạnh bình thường bạn cũng nên cân nhắc khi dùng các món này.

Rượu, bia, thức uống có ga

Những loại đồ uống này được cho là thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật trong cơ thể, đặc biệt là các vấn đề ở dạ dày như trào ngược axit, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Các bệnh lý này được xác định là thủ phạm gây đầy bụng khó tiêu cho nhiều người.