B.s Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn trị rạn da sau sinh

Những hình ảnh rạn da khi mang thai và rạn da sau sinh có thể trở thành nỗi ám ảnh khiến chị em tự ti, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng rạn da.

Rạn da sau sinh
Rạn da sau sinh

RẠN DA LÀ GÌ?

Da được cấu tạo bởi 3 phần bao gồm lớp biểu bì, trung bì và hạ bì. Trong đó lớp trung bì là khu vực hình thành nên độ đàn hồi chính của da. Đây cũng là khu vực chính bị rạn da nổi rõ qua lớp biểu bì ngoài cùng. Rạn da là những đường rãnh có hình dạng dài, hẹp. Chúng thường xuất hiện tại vùng da mỏng, yếu trong giai đoạn người phụ nữ mang thai và kéo dài đến thời gian sau sinh.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, rạn da xảy ra khi làn da bị kéo căng quá mức trong khi cơ thể không thể thích nghi kịp. Khi làn da bị biến đổi, lượng collagen và elastine cũng bị giảm sút gây mất đàn hồi và săn chắc ban đầu. Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ cũng tiết ra các hormone có tác dụng làm mềm các dây chằng ở xương chậu, đồng thời các hormone này cũng làm cho mô cơ dưới da mềm đi, giảm độ đàn hồi và săn chắc. Triệu chứng rạn da xuất hiện từ tuần thứ 13-21 của thai kỳ.

Các vết rạn da ở giai đoạn này sẽ có màu hồng, đỏ, trắng và màu nâu. Đồng thời vị trí các vết rạn da chủ yếu nằm ở những bộ phận tăng kích thước nhiều nhất như vùng bụng, ngực, chân, đùi và hông. Do khi mang thai, cân nặng của người mẹ tăng lên đáng kể. Kéo theo đó là vùng da trên cơ thể cũng được kéo giãn hết sức nên dẫn tới các vết rạn tạo thành hình lưới chằng chịt.

Không phải tất cả phụ nữ mang thai hay sau sinh đều bị rạn. Nguyên nhân rạn da chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc da của chị em trong thai kỳ. Tuy nhiên tỷ lệ phụ nữ bị rạn da trong khi mang thai và sau khi sinh nở chiếm đa số, trong 10 phụ nữ đã sinh con thì có tới 8 trường hợp bị rạn da. Mặc dù rạn da không gây đau đớn nhưng phần lớn chúng đều ảnh hưởng đến tâm lý người phụ nữ.

Khi sinh con xong, vùng da bị rạn có thể mờ dần nhưng không biến mất trừ khi vết rạn được tác động bởi các biện pháp trị liệu dứt điểm. Đồng thời do cơ chế mất cân bằng cấu trúc đàn hồi ở tầng trung bì bị tổn thương không thể hồi phục được. Vẫn có những trường hợp thai phụ bị rạn da sớm, nông, và diện tích nhỏ thì vết rạn vẫn có thể tự mờ dần theo thời gian.

Đào tạo KTV chăm sóc da uy tín
Đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

BÁC SĨ TRƯỜNG DƯỢC SÀI GÒN HƯỚNG DẪN PHƯƠNG PHÁP TRỊ RẠN DA SAU SINH DỨT ĐIỂM

Dưới đây các bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh sẽ hướng dẫn đến bạn các biện pháp điều trị rạn da sau sinh dứt điểm.

Phẫu thuật trị rạn da

Phẫu thuật rạn da là can thiệp y tế nhằm cắt bỏ vùng da bị rạn trên cơ thể. Hình thức này thường được chỉ định cho những trường hợp bị rạn da nặng, da chùng và mỡ thừa nhiều. Phương pháp phẫu thuật có ưu điểm là hiệu quả mang lại triệt để, chỉ cần tiến hành trong 1 lần duy nhất. Đồng thời phẫu thuật kết hợp với tạo hình thẩm mỹ cũng có thể lấy lại vòng eo thon gọn và mịn màng cho chị em sau sinh.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp phẫu thuật là bạn sẽ phải chịu đau đớn, cần có thời gian dài để nghỉ ngơi và phục hồi. Phẫu thuật có tính rủi ro và chi phí cao, hiệu quả hồi phục kéo dài khoảng 6 tháng mới có thể đánh giá được.

Trị rạn da bằng liệu pháp ánh sáng Laser

Liệu pháp ánh sáng Laser là phương pháp trị rạn da tiên tiến, bằng cách sử dụng xung sóng siêu âm hội tụ laser. Khi các tia này tác động vào vùng da bị rạn sẽ khiến cho các sợi collagen già cỗi co lại, kích thích tạo ra lượng collagen mới giúp cho vết rạn được làm mờ, vùng da bụng săn chắc hơn.

Ưu điểm của trị liệu ánh sáng là không xâm lấn vào da gây đau đớn sau khi điều trị. Đồng thời phương pháp cũng mang lại hiệu quả cao đối với những trường hợp da bị rạn nhẹ, không có mỡ thừa nhiều. Chị em sau khi được điều trị không phải mất nhiều thời gian để phục hồi.

Hạn chế của phương pháp ánh sáng là quy trình thực hiện khá phức tạp, một số khu vực bị rạn hạn chế điều trị. Đồng thời mỗi liệu trình chiếu sáng có thể kéo dài từ 6 – 12 tháng với chi phí tương đối cao. Phương pháp điều trị không tương thích với đặc điểm da của người Châu Á và những thể rạn da mức độ nặng.

Bôi kem trị rạn da

Dùng kem bôi trị rạn da là một phương pháp đơn giản giúp đáp ứng nhu cầu điều trị rạn da sau sinh của nhiều chị em. Những loại kem bôi trị rạn da có thành phần Retin – A trong có thể hỗ trợ loại bỏ các tế bào chết kích thích tạo tế bào mới hiệu quả nếu chị em kiên trì thực hiện.

Kem bôi trị rạn da có chi phí tương đối rẻ, áp dụng điều trị được lâu dài nên chị em có thể sử dụng điều trị tại nhà. Tuy nhiên rạn da sau sinh mức độ năng không thể được loại bỏ hoàn toàn chỉ với kem bôi. Do kem không có tác động sâu vào bên trong da nên không mang lại hiệu quả. Kết hợp sử dụng kem, chị còn cần bổ sung dinh dưỡng và uống nhiều nước, tập luyện thể dục mới có thể làm mờ vết rạn như ý.