Ăn Chay Có An Toàn Khi Phụ Nữ Đang Mang Thai Không?

Một số người ăn chay lại khỏe mạnh, sống lâu và ít bệnh tật. Tuy nhiên, một số ăn chay quá mức thì lại bị gầy còm , ốm yếu, xanh xao. Vậy ăn chay đối với bà bầu là tốt hay là không tốt?

Ăn chay có thể khiến bà bầu thiếu hụt vitamin B12

Ăn chay có thể khiến bà bầu thiếu hụt vitamin B12

Phụ nữ mang thai ăn chay có tốt không?

Ăn chay là chế độ ăn sử dụng chủ yếu các loại thực vật. Chế độ ăn này đang ngày càng trở nên phổ biến khi mọi người cố gắng lựa chọn các thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe. Thực vật là một lựa chọn hợp lý, đặc biệt là các loại thực vật nhiều màu sắc vì chúng nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ăn chay đã được chứng minh mang lại một số lợi ích sức khỏe như kiểm soát tốt chỉ số khối cơ thể, béo phì và tiểu đường thấp… Khi ăn chay, cơ thể sẽ nhận được các chất dinh dưỡng nhiều hơn (magiê, folate và chất xơ…).

Khi có ý định mang thai, có hai vấn đề quan trọng cần lưu ý cho những phụ nữ ăn chay đó là sự thiếu hụt vitamin B12 và sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng khác.

Nếu thiếu nghiêm trọng vitamin B12, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết bạn có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh gây đau cơ, yếu cơ cũng như tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, nếu bạn không bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai và trong những tuần đầu của thai kỳ sẽ làm tăng tỷ lệ dị tật ống thần kinh.

Báo cáo hàng loạt ca được tổng hợp bởi Drs Dror và Allen vào năm 2008 khi xem xét 30 trường hợp thiếu vitamin B12 nghiêm trọng khi mang thai ở phụ nữ ăn chay trường cũng như ở phụ nữ bị thiếu máu ác tính. Trong số 30 phụ nữ ăn chay trường bị thiếu B12 khi mang thai, khoảng 60% con của họ bị chậm phát triển nghiêm trọng và 37% bị teo não. Việc bổ sung vitamin B12, nhiều triệu chứng thần kinh ở trẻ sơ sinh đã được cải thiện ngay lập tức, nhưng theo thời gian 50% trẻ vẫn bị chậm phát triển. Để hạn chế các ảnh hưởng lâu dài của tình trạng thiếu vitamin B12, cần khuyến cáo cho các phụ nữ ăn chay trường mang thai hoặc có dự định mang thai bổ sung đủ lượng vitamin B12, sắt, kẽm và chất béo omega-3 chuỗi dài trong thai kỳ.

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn tại TPHCM uy tín chất lượng

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn tại TPHCM uy tín chất lượng

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu nên đa dạng và đủ chất

Việc ăn chay ở phụ nữ có thai làm tăng nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, vitamin B12, sắt, kẽm và chất béo omega-3 chuỗi dài. Các chất béo omega-3 chuỗi dài chỉ có trong các loại cá giàu chất béo và hải sản. Với những lợi ích của chất béo omega-3 ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần hoặc tiền sử rối loạn tâm thần, nên bổ sung thêm chất béo omega-3 chuỗi dài cho những người ăn chay. Một số dữ liệu cho thấy những phụ nữ ăn nhiều cá hoặc có nồng độ DHA cao hơn thì nguy cơ trầm cảm sau sinh thấp hơn nhiều.

Chính vì những nguyên nhân trên, các bác sĩ y học hiện đại hay ngay cả những lương y y học cổ truyền đều nhấn mạnh rằng chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ăn chay trường cần hợp lý và đúng cách nhằm giữ được lợi ích vốn có của việc ăn chay và khắc phục được tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Vì những lợi ích mà việc ăn chay mang lại đã được chứng minh qua rất nhiều công trình nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Nếu muốn ăn chay trong giai đoạn mang thai, bạn trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để họ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ lượng đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B12, sắt và axit folic khi mang thai. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn điều chỉnh chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm ăn chay hoặc uống thuốc bổ sung dinh dưỡng trong thời gian mang thai và sau khi em bé chào đời.