6 Sai Lầm Khiến Bạn Mất Điểm Khi Tô Phiếu Trả Lời Trắc Nghiệm 2019

Thí sinh mắc phải những sai lầm trên sẽ bị đánh dấu và không công nhận bài thi, nhẹ thì sẽ bị trừ điểm thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm thpt quốc gia năm 2019. 

6 sai lầm khiến bạn mất điểm khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm 2019

Việc mắc lỗi khi làm bài trắc nghiệm sẽ ảnh hướng trực tiếp tới quyền lợi của thí sinh. Có những lỗi sau rất nhiều thí sinh hay mắc phải, bạn cần lưu ý.

Quên tô số báo danh, mã đề thi

Thí sinh không tô số báo danh, tô nhầm số báo danh người khác, hoặc tô không đúng quy cách, tô số báo danh không tồn tại khiến hệ thống không thể nhận biết được Nhiều thí sinh còn tô nhầm thành số báo danh của thí sinh vắng mặt

Còn nếu thí sinh không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có hoặc tô sai quy định cũng khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

Tô đáp án bằng bút mực, bút bi hoặc bằng 2 màu mực trong một bài thi

Khi tô vào Phiếu trả lời trắc nghiệm, bạn bắt buộc phải dùng bút chì để tô, không được dùng bút mực, bút bi. Trên phiếu trả lời trắc nghiệm cũng chỉ được dùng một thứ màu, nếu dùng hai màu mực thì bài sẽ vi phạm quy chế thi và có thể không được chấm.

Tô quá nhạt, không hết ô đáp án

Khi chọn được đáp án để trả lời, thí sinh phải tô kín diện tích ô tròn, tô đủ đậm để nhận điện được đáp án. Tốt nhất, thí sinh nên dùng bút chì gỗ mềm như từ 2B đến 4B để tô đẹp, nhanh và dễ tẩy xóa nếu sai.

Tẩy không sạch đáp án những đáp án sửa lại

Khi chọn một đáp án nhưng lại cảm thấy sai và muốn chọn đáp án khác, bạn bắt buộc phải tẩy đáp án cũ đi rồi mới tô đáp án mới. Vì bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy, nếu tẩy không sạch đáp án cũ, máy sẽ nhầm lẫn thí sinh chọn 2 đáp án và như thế là vi phạm quy chế, không được tính điểm.

Thay vì tô lại để ký hiệu

Nhiều thí sinh khi làm bài trắc nghiệm có thói quen khoanh tròn gạch đánh dấu vào đáp án. Nếu trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, bạn không tô hết diện tích ô tròn mà chỉ gạch chéo, đánh dấu ký hiệu riêng thì đáp án đó sẽ không được chấp nhận.

Tô nhầm, tô 2 đáp án

Không biết do vô tình hay hữu ý, không ít thí sinh tô đến 2 đáp án trên một phiếu trả lời trắc nghiệm, như vậy là không hợp lệ, không tính điểm. Ngoài ra, một số bạn sợ sai nên chọn đáp án trên đề thi mà quên tô vào phiếu trả lời. Đến khi gần hết giờ, tâm lý vội vàng, không vững nên tô không kịp và có khi tô nhầm đáp án này sang đáp án khác.

Tại những kỳ thi thpt quốc gia năm trước, tuy đã được hướng dẫn nhưng vẫn không ít thí sinh mắc phải những lỗi cơ bản về tô sai mã đề, tô sai đáp án… Khiến nhiều bài thi bị hủy và không có điểm để xét tốt nghiệp:

“việc tô sai mã đề thi có khả năng sẽ ảnh hưởng tới kết quả thi, kết quả học tập của thí sinh. Nhất là đối với các môn trắc nghiệm như Toán – Hóa – Sinh.. Bài thi đó rất có thể bị loại, đặc biệt là những thí sinh lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học –  Cao đẳng thì vô tình đánh mất đi cơ hội. Đại diện Bộ cũng lưu ý cho rằng, vì máy chấm thi trắc nghiệm sẽ phân loại được 24 mã đề, vì thế sẽ biết chính xác thí sinh đó làm bài thi ở mã đề nào. Cho nên học sinh cũng không quá lo lắng vì còn 1 đợt phúc khảo bài thi thpt quốc gia sau khi biết điểm” Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 ngoại trừ môn Văn thi bằng hình thức tự luận thời gian làm bài là 120 phút, còn tất cả các môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm. Các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp thpt cũng như lấy điểm thi để xét vào Đại học cũng lưu ý.