5 Giải Pháp Nắm Trọn Kiến Thức Khi Ôn Thi Môn GDCD

Môn thi GDCD được nhiều thí sinh lựa chọn trong bài thi khoa học xã hội để xét công nhận tốt nghiệp cũng như lấy điểm vào các trường Đại học.

Học sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Học sinh tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2018

Để chuẩn bị tốt kiến thức cho kỳ thi những giải pháp dưới đây sẽ giúp các em nắm gọn kiến thức cho kỳ thi sắp tới.

5 giải pháp nắm trọn kiến thức khi ôn thi môn GDCD

Thứ nhất, đối với các em học sinh hiểu được ý nghĩa của môn học trong việc rèn luyện kĩ năng, phát triển phẩm chất năng lực để mai sau lập nghiệp và tự tin khi lựa chọn môn GDCD là môn thi.

Thứ hai, với khối lượng kiến thức cơ bản lớp 11, khái quát qua kiến thức cơ bản lớp 10. Cùng với kiến thức của lớp 12 đang học, học sinh cần rà soát kiến thức cơ bản của lớp 10 và lớp 11. Bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng môn GDCD lớp 10 và 11; Chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT; Đề thi minh họa các năm

Thứ ba, Đối với các em học sinh ôn luyện,  tăng cường sử dụng các tình huống pháp luật, cập nhật những nội dung pháp luật, tham khảo các Hiến pháp 2013, Luật Hình sự năm 2015, Luật Hôn nhân và gia đình… xem video, các phiên tòa xử án trên mạng,  tăng cường trao đổi, phản biện lại vấn đề, làm việc theo nhóm, thực hiện dự án,

Các em ôn tập nên xem một số chương trình như Chuyện không của riêng ai, Tòa tuyên án… để khắc sâu kiến thức và có khả năng vận dụng giải quyết các các câu tình huống khó trong đề thi thpt quốc gia.

Làm các lá phiếu ôn tập này sẽ giúp ghi nhớ kiến thức và biết cách vận dụng kiến thức được học để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Ngoài ra, tổ chức thường xuyên trao đổi  thi tìm hiểu pháp luật. Để tăng cường tính hấp dẫn của môn học không mệt mỏi, nhàm chán mà say mê hứng thú, yêu thích môn học.

Các phần thi như trong đề thi thpt quốc gia sẽ tương ứng với các mức: Nhận biết, thông hiểu, vân dụng thấp và vận dụng cao.  Vì thế các em nên ấp dụng ở mức độ cao nhất và thực hiện nghiêm túc nhất để đạt được hiệu quả.

Thứ tư, thiết kế powerpoin thuyết trình, đóng kịch, giải quyết tình huống… hoặc thông qua các hoạt động tập thể như các cuộc thi để có thể nhớ lâu với các bài giảng lý thuyết

Thứ 5  Nên ôn tập bám sát các đề thi trước đó mà Bộ đưa ra và thực hiện làm thử nghiêm túc.

Xét tuyển Đại học năm 2019 môn GDCD lên ngôi
Xét tuyển Đại học năm 2019 môn GDCD lên ngôi

Xét tuyển Đại học năm 2019 môn GDCD lên ngôi. 

Hiện tại nhiều trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh, trong đó có nhiều trường sử dụng môn thi GDCD làm tiêu chí để tuyển sinh đầu vào năm 2019

Chẳng hạn, ĐH Huế dự kiến sử dụng tổ hợp môn mới cho 115 ngành trong hệ thống các đơn vị thành viên trong năm tới. Trong đó, hầu hết là thêm vào các tổ hợp có chứa môn ngoại ngữ hoặc bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Nhiều ngành thuộc lĩnh vực kinh tế xét tuyển bằng tổ hợp có chứa bài thi KHXH (bên cạnh môn toán, văn).

Đáng lưu ý là việc sử dụng giáo dục công dân (GDCD) – một môn được xếp trong tổ hợp KHXH thường được sử dụng để xét tuyển các ngành khối xã hội, trong việc tuyển thí sinh vào các ngành công nghệ. Ví dụ, Trường ĐH Nông Lâm Huế sử dụng tổ hợp toán – sinh – GDCD để xét tuyển nhiều ngành thuộc nhóm trồng trọt, nông nghiệp công nghệ cao như: khoa học cây trồng, bảo vệ thực vật, nông học, công nghệ rau hoa quả và cảnh quan.

Cũng tại ĐH Huế, Trường ĐH Sư phạm có nhiều ngành thêm tổ hợp mới có chứa môn GDCD như: sư phạm lịch sử, sư phạm ngữ văn, giáo dục chính trị. Một số ngành của Trường ĐH Khoa học cũng thêm tổ hợp có chứa môn này như: Hán – Nôm, triết học, lịch sử, văn học, ngôn ngữ học, Đông phương học…

Trường ĐH Quy Nhơn cũng sử dụng tổ hợp C19 (văn – sử – GDCD) để xét tuyển cho một số ngành: Việt Nam học, văn học, Đông phương học… Trước đó năm 2018, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM còn sử dụng tổ hợp C14 (văn – toán – GDCD) để xét tuyển các ngành công nghệ thông tin, kế toán.