5 cách kiểm tra tim, phổi của bạn có khỏe mạnh hay không

Xu hướng mắc bệnh tim, phổi hiện nay ngày càng trẻ hóa. Do đó, việc nhận biết nguy cơ mắc bệnh từ sớm thông qua những hành động sau đây là điều hết sức cần thiết.

Nếu bạn có thể nín thở được trong 30 giây trở lên thì tim phổi hoàn thoàn khỏe mạnh

Nếu bạn có thể nín thở được trong 30 giây trở lên thì tim phổi hoàn thoàn khỏe mạnh

Tim và phổi là 2 cơ quan nắm giữ những vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Thế nhưng, trong một vài năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do sự gia tăng đô thị hóa khiến hệ hô hấp của con người chịu ảnh hưởng một phần không nhỏ. Thêm nữa, những cuộc ăn uống, tiệc tùng có sử dụng rượu, bia hay thói quen hút thuốc lá thường xuyên cũng đều gây hại không nhỏ cho 2 cơ quan trên.

Chính vì vậy, việc tự kiểm tra chức năng làm việc của tim và phổi là điều hết sức thiết thực trong thời buổi hiện nay. Dưới đây là một số việc làm mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn liệt kê giúp bạn nhận biết cơ quan tim và phổi của mình có đang khỏe mạnh hay không.

Nín thở trong 30 giây

Hành động này buộc bạn sẽ phải kiểm soát mũi và miệng sau khi hít thở sâu. Nếu bạn có thể nín thở được từ 30 giây trở lên thì hãy yên tâm là chức năng tim và phổi của mình đang rất ổn định.

Trái lại, nếu bạn không thể chịu đựng điều này quá 30 giây thì chứng tỏ là chức năng tim, phổi đang hoạt động không tốt. Bạn nên chủ động đi khám để kiểm tra các cơ quan bên trong cơ thể của mình.

Leo cầu thang

Những người có chức năng tim và phổi khỏe mạnh hoàn toàn có thể leo một mạch lên cầu thang tầng 3 mà không cảm thấy khó thở hay đau tức ngực. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng thể leo lên nổi tầng 3, thậm chí còn nhanh cảm thấy kiệt sức, khó thở ở những bước đầu thì nên đi khám tim và phổi ngay.

Màu môi cũng phản ánh sức khỏe tim mạch của bạn

Màu môi cũng phản ánh sức khỏe tim mạch của bạn

Quan sát màu môi

Thông thường, những người có chức năng tim và phổi tốt thì màu sắc trên môi sẽ có độ tươi sáng, hồng hào. Còn với những người có chức năng tim phổi yếu thì đôi môi sẽ có màu thâm tím do thiếu oxy lưu thông bên trong cơ thể.

Thổi nến

Để thực hiện bài test này, bạn cần chuẩn bị một cây nến và hãy đốt cháy nó, sau đó đặt cách cơ thể 15cm. Kết quả cho thấy, nếu bạn có thể thối tắt nến chỉ sau một lần thì điều này chứng tỏ chức năng tim và phổi đang hoạt động ổn định. Còn nếu bạn phải mất nhiều lần mới thổi tắt nến được thì điều này cho thấy chức năng tim và phổi đang dần suy yếu.

Chạy tại chỗ

Hãy thử bắt đầu chạy tại chỗ cho đến khi nhịp tim đạt 100 – 120 nhịp/phút thì dừng lại. Nếu thấy nhịp tim của mình có thể trở lại mức bình thường trong vòng 5 – 6 phút thì đồng nghĩa là chức năng tim và phổi của bạn vẫn bình thường.

Tuy nhiên, nếu phải mất rất lâu sau, nhịp tim mới trở về ổn định thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.