4 Lý Do Ngành Công An Luôn Hút Thí Sinh Những Năm Gần Đây

Học không lo thất nghiệp và được miễn học phí cũng như có vị trí trong xã hội là một trong những lý do khiến ngành Công an luông hút thí sinh mỗi mùa tuyển sinh đến.

Học viên trường Hoc viện An ninh Nhân dân
Học viên trường Hoc viện An ninh Nhân dân

4 lý do người trong ngành cho biết ngành Công an luôn hút thí sinh. 

Đam mê

Nói về lý do từng lựa chọn học đại học ngành công an, Trung úy Nguyễn A.D – cựu sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân – hiện đang công tác tại một Đội Cảnh sát Kinh tế chia sẻ:

“Lí do tôi chọn ngành công an có rất nhiều nhưng nguyên nhân đầu tiên là vì đam mê.

Hàng ngày, tôi thấy bố khoác trên mình bộ quân phục, cùng các đồng nghiệp bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Nó thôi thúc tôi có ước mơ trở thành một chiến sĩ công an tốt.

Đặc biệt, mỗi ngày đọc các tin tức về tình hình tội phạm, được chứng kiến một số vụ việc khiến tôi càng thấy bản thân cần có trách nhiệm bảo vệ lẽ phải, giữ gìn an ninh trật tự vì bình yên cuộc sống của nhân dân”.

Được biết, bố của Trung úy Nguyễn A.D. cũng là một cán bộ công an kì cựu.

Chính truyền thống gia đình đã tiếp lửa cho đam mê của Trung úy D., để anh phấn đấu học tập, rèn luyện, đạt bằng giỏi và lên quân hàm sớm một năm.

Tâm sự về công việc hiện tại, Trung úy Nguyễn A.D. chia sẻ: “Vì được làm việc mình đam mê nên tôi thấy rất hạnh phúc, vui vẻ.

Mỗi ngày, đều thấy mình phải cố gắng thêm để tận tâm cống hiến nhiều hơn nữa cho cuộc sống nhân dân được bình yên”.

Truyền thống gia đình

Không cần suy nghĩ nhiều khi được hỏi về lý do chọn trường Học viện Cảnh sát Nhân dân, sinh viên  Vũ.T. – nam học viên năm 2 chuyên ngành Trinh sát trả lời rất nhanh:

“Tôi có lựa chọn trên vì truyền thống gia đình. Vào học một trường đại học ngành công an là điều gia đình tôi đã xác định ngay từ khi tôi còn học Trung học phổ thông.

Cha mẹ tôi đã định hướng con đường đó ngay từ khi tôi còn đi học.

Môi trường đào tạo của các trường công an, cảnh sát rất nghiêm ngặt.

Nó đòi hỏi sự rèn luyện liên tục, xuyên suốt trong 4 năm đại học nên bố mẹ tôi có sự yên tâm nhất định khi hướng tôi tiếp nối công việc của họ”.

4 lý do người trong ngành cho biết ngành Công an luôn hút thí sinh. 
4 lý do người trong ngành cho biết ngành Công an luôn hút thí sinh. 

Chỗ đứng của nghề trong xã hội

Sinh viên H.G.L – đang học năm 2 hệ dân sự Cảnh sát trường Học viện Cảnh sát nhân dân đã rất thành thật khi chia sẻ về lựa chọn ngành công an để theo học.

“Được mặc bộ cảnh phục mỗi ngày, đó thực sự là một niềm hãnh diện.

Nhiều người hỏi tại sao tôi lại theo học hệ dân sự trong trường dù phải tự túc ăn ở, học phí, ra trường phải tự đi xin việc.

Nhưng tôi chấp nhận bởi dẫu không có ưu đãi nhưng tôi học tập ở trường, có nhiều cơ hội để tiếp xúc với môi trường đào tạo của ngành.

Cơ hội xin việc tại công an các đơn vị, địa phương vẫn còn rất nhiều.

Đặc biệt, các cán bộ chiến sỹ công tác trong lực lượng công an đều có sự yêu mến, tin tưởng, thiện cảm rất lớn của người dân.

Đây là nghề nghiệp nhận được nhiều sự tôn trọng của xã hội. Tôi mong mình sẽ có được vinh dự đó”.

Không lo thất nghiệp

Không có truyền thống gia đình nhưng N.H vẫn miệt mài thi đến năm thứ 3 để nhất quyết đỗ vào các trường đào tạo công an, cảnh sát mới thôi.

N.H. là sinh viên năm 2 trường Đại học Nội Vụ Hà Nội nhưng H. vẫn đau đáu ước mơ được học tập tại một trường công an nhân dân.

Hiện, N.H. đang gấp rút ôn luyện cho kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019.

Đây đã là năm thứ thứ 3 N.H tham dự kì thi này.

N.H. cho biết: “Thi vào trường công an nhân dân thực sự rất khó đỗ. Điểm chuẩn tuyển sinh của các trường đều rất cao.

Năm 2018, tôi được 25,75 điểm khối A01 những vẫn trượt ngành Trinh sát của trường Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Năm nay tôi quyết tâm thi lại để đỗ được Học viện Cảnh sát Nhân dân.”

Giải thích cho việc tiếp tục thi lại, N.H. cho biết: “Học trường này ra, tương lai sẽ rộng mở hơn.

Học xong là có việc làm ngay, không mất một đồng xin xỏ. Công việc cũng không cần quá bon chen như các lĩnh vực khác”.

Ngoài ra, 4 năm học đại học, người học cũng không phải nộp học phí. Điều đó khiến cho nhiều gia đình nông thôn nhất nhất mong muốn con em mình vào học ở các trường công an nhân dân dù trải qua cuộc tuyển chọn “trầy da tróc vảy”.

Trên đây là những ý kiến chủ quan để giải đáp cho việc những năm gần đây ngành Công an luôn đứng top những ngành hot mỗi mùa tuyển sinh đến. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những tư vấn tuyển sinh năm nay cũng như các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia để các em học sinh – phụ huynh có thể nắm bắt được nhanh nhất và chi tiết nhất.