20 Điểm Thí Sinh Vẫn Có Cơ Hội Trúng Tuyển Nhiều Trường Đại Học Top Trên

Nếu như có chiến thuật điều chỉnh đăng ký nguyện vọng hợp lý, với việc chỉ đạt 20 điểm/3 môn, các thí sinh vẫn có cơ hội trúng tuyển vào một số trường đại học top trên

Nếu như có chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng hợp lý vẫn có thể đỗ các trường top trên

Nếu như có chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng hợp lý vẫn có thể đỗ các trường top trên

20 điểm vẫn có thể đỗ Bách Khoa, Kinh tế quốc dân

Chia sẻ từ phía PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết đề thi các môn liên quan tới các tổ hợp xét tuyển truyền thống A, A1, D1 năm nay được thí sinh (TS) đánh giá là dễ hơn năm ngoái, chính vì thế mà nhiều thí sinh lo ngại rằng điểm chuẩn sẽ tăng, khó có cơ hội để vào các trường top trên. Phán đoán này cũng có cơ sở, tuy nhiên TS cũng không nên quá lo lắng vì sẽ có sự tăng giảm không đều giữa các ngành.

Theo ông Triệu, thông thường TS sẽ tập trung đặt NV cao nhất vào các ngành nóng, do đó sẽ đẩy điểm chuẩn các ngành này lên rất cao, trong khi có số ngành điểm vẫn thấp. Theo ông Triệu, khoảng cách điểm chuẩn giữa ngành thấp nhất với ngành cao nhất trong một trường sẽ xa hơn năm ngoái. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường là 20,5 điểm. Năm nay khả năng 20 điểm đã có thể đỗ, do có 10 mã ngành mới.

PGS Triệu cũng cho biết, các ngành được xem là nóng của Trường ĐH Kinh tế quốc dân những năm gần đây có kế toán, quản trị kinh doanh, marketing, kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, khách sạn… nên nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ tăng mạnh. “Thậm chí có ngành điểm chuẩn lên đến 2 điểm. Những ngành này năm ngoái khoảng 24 điểm mới đỗ, năm nay dễ mà bị đẩy lên 25 – 26. Sẽ không có ngành nào lên đến 27”, PGS Triệu nói.

Các thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cũng lưu ý đến các thí sinh trong kỳ tuyển sinh ĐH đó là điểm trúng tuyển sẽ không có đột biến như kiểu tuyển sinh lớp 10. “Có thể điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành hot, nếu TS không có chiến thuật đặt nguyện vọng (NV) khôn ngoan thì có thể điểm cao vẫn trượt ĐH. Đây là khuyến nghị dành cho TS sau khi đã biết điểm thi: khi điều chỉnh NV, cần có sự sắp xếp hợp lý hơn mới đảm bảo việc đỗ vào ngành hoặc trường mà mình yêu thích”

Dự kiến năm nay điểm chuẩn sẽ tăng nhưng ko tăng mạnh như 2017

Dự kiến năm nay điểm chuẩn sẽ tăng nhưng ko tăng mạnh như 2017

Điểm chuẩn sẽ tăng

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Điểm chuẩn năm nay sẽ nằm ở giữa mức bình quân của 2 năm 2017 – 2018. Đề dễ thì điểm cao hơn nên điểm chuẩn sẽ tăng. Nhưng điểm chuẩn không chỉ phụ thuộc vào phổ điểm mà còn dựa vào xu hướng đăng ký xét tuyển nguyện vọng của TS. Do đó, sẽ có hiện tượng ngay tại một trường, một số ngành điểm chuẩn tăng, trong khi một số ngành điểm chuẩn vẫn như năm ngoái, thậm chí giảm”.

Theo dự đoán của PGS Tớp, điểm chuẩn các ngành tốp trên sẽ giữ ở mức cao tương đương năm ngoái hoặc cao hơn một chút. Ví dụ với riêng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các mã ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năm nay điểm chuẩn sẽ rất cao, khoảng 26 điểm.

PGS Tớp giải thích điểm chuẩn bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn, năm ngoái nhiều ngành của trường giữ mức 20. Nếu năm nay cũng những ngành này mà trường tuyển đủ chỉ tiêu, thì cũng phải lấy xuống đến 20.

PGS Lê Thu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, cũng nhận định dù đề thi được xem là dễ thở hơn so với năm ngoái, nhưng số lượng TS ở nhóm điểm rất cao tăng không đáng kể, vì thế khó đẩy điểm chuẩn lên quá cao như năm 2017, nhưng chắc chắn không thể thấp hơn 2018. “Dao động điểm chuẩn chủ yếu ở các nhóm trường tốp giữa, vì đề dễ hơn sẽ khiến cho số lượng TS đạt mức 17 – 20 sẽ tăng mạnh”, PGS Thủy nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *