Y học cổ truyền Sài Gòn học những gì?

Y Học Cổ Truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Đào Tạo Những Gì?

Y học cổ truyền là gì là câu hỏi được rất nhiều học sinh vừa tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 quan tâm. Với mục đích chính là các bạn muốn đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh.

Y học cổ truyền Sài Gòn học những gì?
Y học cổ truyền Sài Gòn học những gì?

Y học cổ truyền thường được gọi phổ biến là là Đông Y. Chủ yếu chữa trị bệnh bằng thuốc Nam của người Việt hoặc thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Hoa. Nền y học Việt Nam này được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dày công sưu tập những bài thuốc quý của các thầy thuốc nổi tiếng. Các vị danh y này được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam như danh y Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Việc chẩn bệnh chủ yếu là kết hợp lý luận y học phương Ðông Dựa trên nền tảng của Âm Dương – Ngũ Hành. Hơn nữa, việc chữa trị còn kết hợp kinh nghiệm dân gian của cộng đồng gồm 54 dân tộc Việt Nam. Nên có thể giúp chữa bệnh hiệu quả, cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo cách chẩn đoán bệnh bằng Y học cổ truyền

Khác với Y học hiện đại có những phương pháp khám bệnh như làm các xét nghiệm y học, chẩn đoán hình ảnh bằng Siêu âm, X-quang… Y học cổ truyền lại có thể chẩn đoán được bệnh bằng các phương pháp ngoại quan tứ chuẩn dựa trên triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân bao gồm:

  1. Vọng chẩn là phương pháp quan sát bên ngoài để nhận biết được tình hình bệnh tật trong phủ tạng cơ thể phản ánh ra ngoài người bệnh.
  2. Văn chẩn là phương pháp nhận định bệnh thông qua những âm thanh phát ra từ người bệnh như tiếng thở, tiếng ho, tiếng rên, tiếng ngáy….
  3. Vấn chẩn là phương pháp chẩn đoán bệnh dựa trên việc thu thập những thông tin về tiền sử bệnh, diễn tiến bệnh để hoàn thiện để củng cố cho việc Vọng chẩn và Văn chẩn đã chẩn đoán trước đó.
  4. Thiết chẩn là phương pháp dùng dụng cụ hỗ trợ kèm theo để khám, sờ nắn vị trí tại da, thịt, tay chân và bụng hoặc cũng có thể xem mạch để chẩn đoán tính chất bệnh.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị của y học cổ truyền dân tộc gồm châm cứu, xoa bóp bấm huyệt kết hợp dùng thuốc uống, thuốc bôi ngoài da.

Châm cứu là phương pháp dùng kim châm kích thích vào hệ thống kinh mạch và huyệt trên cơ thể con người

Đông Dược là Thuốc trong y học cổ truyền được chia làm hai loại thuốc là thuốc Nam và thuốc Bắc

Xoa bóp bấm huyệt là dùng tay xoa bóp vào các huyệt đạo trên cơ thể người bệnh mà Y học hiện đại gọi là Vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Ưu điểm của việc chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền có thể mang lại hiệu quả cho người bệnh trong việc điều trị bệnh mãn tính và an toàn. Ngoài ra còn hạn chế tác dụng phụ so với việc dùng thuốc Tây Y.

Học Y học cổ truyền Sài Gòn
Nền Y học thấm nhuần triết lý: Nam dược trị Nam nhân.

Hiện nay các Lương y tinh thông về Y học cổ truyền Việt Nam ngày càng mai một dẫn đến thiếu hụt nhân lực trong ngành y học dân tộc này. Do vậy, nhiều người đã tìm đến Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh để đăng ký học Y sĩ YHCT với mong muốn trở thành thầy thuốc YHCT sâu Y lý và giỏi Y thuật.

Thời gian đào tạo trong bao lâu?

Thời gian đào tạo Y sĩ YHCT là 01 năm dành cho người đã có bằng cấp trình độ bằng cấp từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nhóm ngành học bất kỳ), nay muốn học thêm văn bằng thứ 2 ngành YHCT này để biết thêm hoặc như một nghề tay trái.

Thời gian đào tạo Y sĩ YHCT 02 năm dành cho người có bằng cấp trình độ THPT cấp 3.

Tốt nghiệp khoá học sẽ được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền theo đúng quy định của Bộ Y tế và Luật Giáo dục Nghề nghiệp. Với tấm bằng này học viên có thể đề nghị Sở Y tế cấp cấp chứng chỉ hành hành nghề khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y và có thể học liên thông lên Bác sĩ nếu bạn muốn.

Nếu bạn có nhu cầu học chương trình này cũng như thắc mắc về học phí hay bất kỳ vấn đề nào khác. Hãy liên hệ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ: số 215 Nơ Trang Long, Phường 12, quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cách đăng ký hồ sơ xét tuyển trực tuyến tại link dưới đây: https://duocsaigon.com.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn học Y sĩ Y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Điện thoại tư vấn:  07.6981.6981 – 09.6881.6981

Nguồn bài viết: duocsaigon.com.vn