TÁC DỤNG CỦA CÂY KẾ SỮA

Thạc sĩ Lê Minh – Giảng viên khoa Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ tới bạn đọc những tác dụng bất ngờ của cây kế sữa.

CÔNG DỤNG

Các sản phẩm thảo dược ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh mãn tính. Các nhà thảo dược và bác sĩ đã sử dụng cây kế sữa trong hàng trăm năm để điều trị nhiều bệnh lý về gan, bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và để bảo vệ gan khỏi các chất độc từ môi trường. Ngày nay, hàng triệu người tiêu thụ cây kế sữa để hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã tập trung nỗ lực nghiên cứu silymarin, hỗn hợp các flavonolignans được chiết xuất từ ​​cây kế sữa, và thành phần tích cực nhất của chiết xuất này, silybin. Silymarin và silybin đã trở thành một số hợp chất tự nhiên được liệt kê trong đơn nhiều nhất và hai tên này thường có thể thay đổi cho nhau. Tuy nhiên, mỗi loại có một mục tiêu lâm sàng khác nhau, nhưng không có kết quả rõ ràng về hiệu quả lâm sàng. Không có quy định nào về các sản phẩm thảo dược như cây kế sữa ở Hoa Kỳ vì chúng không được coi là thuốc và không chịu sự giám sát của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Giống như hầu hết các sản phẩm thảo dược, FDA không phê duyệt hoặc khuyến nghị cây kế sữa như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.

Các nghiên cứu gần đây đã tập trung vào vai trò của cây kế sữa trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không làm rượu, một biểu hiện gan phổ biến của hội chứng chuyển hóa. Tỷ lệ NAFLD ở các nước phương Tây là khoảng 20% ​​đến 30%. Hiện tại, không có cách nào cận kề đồng thuận trong việc điều trị NAFLD. Hầu hết các bác sĩ lâm sàng cận kề căn bệnh này đều bằng cách nhấn mạnh đến việc thay đổi lối sống, bao gồm chế độ ăn kiêng, giảm cân và hạn chế uống rượu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có thể phát huy tác dụng có lợi ở bệnh nhân NAFLD. Dữ liệu chỉ ra rằng điều trị bằng silymarin tương quan với tác dụng làm giảm kháng insulin và giảm đáng kể nhiệt độ insulin khi đói.

Bệnh nhân được điều trị với 600mg/ngày silymarin trong 12 tháng đã chứng minh lượng insulin lúc đói thấp hơn. Một thử nghiệm lâm sàng đặc biệt đã đánh giá hiệu quả của silymarin so với metformin và pioglitazone ở bệnh nhân NAFLD. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng silymarin có nồng độ transaminase thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân được điều trị bằng metformin hoặc pioglitazone. Trong một mẫu bao gồm 25 bệnh nhân, được điều trị trong bốn tháng với 200 mg silymarin ba lần một ngày trước bữa ăn, lượng đường trong máu đã giảm đáng kể (từ 156 +/- 46 mg/dl xuống 133 + /-39 mg/dl), so với mức tăng trong nhóm dùng thuốc giả. Trong cùng thời gian, mức HbA1c của họ cũng giảm trung bình 1 điểm. Cùng một nhóm bệnh nhân cũng chứng minh lượng cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và LDL giảm đáng kể. Một nghiên cứu khác Mục tiêu đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị kết hợp, bao gồm vitamin E, silybin và phospholipid,

Theo các nghiên cứu dược chất, silymarin được công nhận là một sản phẩm thảo dược an toàn vì có chứa điều trị không gây độc. Mặc dù xa lạ, một số tác dụng phụ của cây kế sữa bao gồm:

TÁC DỤNG PHỤ

Viêm dạ dày ruột
Bệnh tiêu chảy
đâu đầu
Các triệu chứng da liễu (chổi đay, phát ban, ngứa)

QUẢN LÝ

Nhân viên y tế, bao gồm bác sĩ, y tá, nhân viên điều dưỡng và dược sĩ, nên biết rằng hiện tại, không có bằng chứng lâm sàng chắc chắn khuyến cáo sử dụng silybin hoặc silymarin trong môi trường lâm sàng. Để giải quyết các nhu cầu của bệnh nhân, các nhà cung cấp này cần hoạt động như một nhóm liên ngành để đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm chăm sóc đều biết về những loại thuốc và chất bổ sung đó. bệnh nhân có thể được sử dụng. Các bác sĩ, y tá và dược sĩ cần hỏi về các loại thuốc không kê đơn mà bệnh nhân có thể đang sử dụng và cây kế sữa sẽ nằm trong câu hỏi này như một chất không kê đơn. Dược sĩ nên bao gồm cây kế sữa và các chất OTC khác trong quá trình điều chỉnh thuốc của họ và thông báo cho những người còn lại trong nhóm về sự hiện diện của nó trong chế độ điều trị bệnh nhân và bất kỳ tương tác nào.

Điều dưỡng nên biết về dược tính của cây kế sữa và ghi lại nó trong biểu đồ bệnh nhân để tất cả các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe có thể được thông báo. Tất cả các thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe đều cần làm cho bệnh nhân hiểu rằng chỉ vì cây kế sữa có sẵn không cần kê đơn không có nghĩa là nó trở thành một chất lành tính. Kiểu hợp tác này trong nhóm liên ngành là rất quan trọng để quản lý kết quả của bệnh nhân một cách hiệu quả. Kiểu hợp tác này trong nhóm liên ngành là rất quan trọng để quản lý kết quả của bệnh nhân một cách hiệu quả. Kiểu hợp tác này trong nhóm liên ngành là rất quan trọng để quản lý kết quả của bệnh nhân một cách hiệu quả.