ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ AN TOÀN

Thạc sĩ Lê Minh – Giảng viên khoa Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ tới bạn đọc những phương pháp điều trị mụn trứng cá an toàn.

Trứng cá tối cấp là một sự rối loạn da bắt đầu xuất hiện và do đó nguyên nhân của nó vẫn chưa được hiểu rõ. Trứng cá tối cấp có thể được kích hoạt bằng cách sử dụng đèn led isotretinoin cao khi bắt đầu điều trị ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng. Ngoài ra, nồng độ testosterone tăng cao có thể đóng vai trò quan trọng trong sinh bệnh học. Steroid đồng hóa được biết là làm tăng mức độ bã nhờn và mức độ mật của Propionibacterium acnes. Những người tập có thể cấu hình sử dụng steroid đồng hóa sẽ phát triển mồi trứng cá trong một khoảng thời gian rất ngắn. Người ta tin rằng mật độ của P. acnes hoặc các kháng nguyên liên quan sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch và dẫn đến mồi câu cá tối đa. Những người khác tin rằng tình trạng này là do trung gian tự miễn dịch vì các phức hợp miễn dịch tuần hoàn đã xuất hiện ở một số bệnh nhân bị mụn cá tối đa.

Trứng cá tối cấp cũng có một thành phần truyền tải, nhưng mô hình truyền tải không được biết đến. Rối loạn da có thể là một phần của hội chứng Viêm bao hoạt dịch, mụn trứng cá, mụn mủ, viêm đại tràng và viêm phổi (SAPHO), viêm khớp sinh mủ, viêm mủ da hoành thư và hội chứng ghẻ trứng cá ( PAPA), Viêm da rám thư, Mụn trứng cá và hội chứng Viêm tuyến mồ hôi mủ (PASH), và Viêm khớp sinh mủ, Viêm da rám thư, Mụn cá và hội chứng Viêm tuyến mồ hôi mủ (PAPASH).

Điều trị / Quản lý

Phương pháp điều trị trứng cá tối đa được giới thiệu là sự kết hợp giữa corticosteroid và isotretinoin. Corticosteroid đường uống nên được bắt đầu đầu tiên với liều cao (0,5 đến 1 mg/kg/ngày) trong ít nhất hai tuần (ít nhất bốn tuần nếu có triệu chứng toàn thân) cho đến khi các tổn thương lành lại. Liệu pháp isotretinoin sau đó có thể bắt đầu. Khởi đầu của isotretinoin nên là 0,1 mg/kg/ngày kết hợp với corticosteroid trong 4 tuần. Nếu không có dấu hiệu tăng trưởng có thể quan sát được, hãy duy trì hôn isotretinoin như cũ trong bốn tuần nữa và uống corticosteroid nên giảm dần. Việc tăng liều isotretinoin sau đó nên giảm dần đến tổng mức tối thiểu là 120 mg/kg.

Ở những bệnh nhân vẫn tù điều trị, rất lạ khi tái phát. Nếu tái phát xảy ra, nên sử dụng isotretinoin tích lũy lại ở mức 150 mg/kg. Điều trị bằng isotretinoin kéo dài trong nhiều tháng làm lệnh cấm đầu thấp.

Một đánh giá gần đây cho thấy rằng việc sử dụng thêm corticosteroid tại chỗ có hiệu lực cao có thể mang lại phản ứng nhanh hơn. Sau khi quá trình lành vết thương xảy ra, các tổn thương trở nên nhỏ hơn, ít mềm hơn và có phản ứng viêm tối thiểu. Sẹo là phổ biến.

Thuốc trị mụn trứng cá không đáp ứng với các loại thuốc kháng sinh truyền thống được sử dụng để điều trị dạng trứng cá điển hình. Ngay cả khi sử dụng các tác nhân này, phản ứng vẫn chậm và không đầy đủ.

Trong vài năm gần đây, các báo cáo mang tính giải điện thoại đã xuất hiện sau khi sử dụng thuốc sinh học, chẳng hạn như etanercept và infliximab, ở những bệnh nhân kháng thuốc. Phản ứng với các tác nhân này là hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu thuốc sinh học có tác dụng với tất cả các bệnh nhân hay không. Một số sinh học mục tiêu khác cũng đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá ở mức tối đa.

Phương pháp điều trị khác

Laser Xung đột đã cho thấy hiệu quả vừa phải, nhưng tác dụng phụ và cơn đau vẫn là một vấn đề. Bởi vì những tổn thương lớn nên cần phải điều trị nhiều lần, ngược lại và giảm sắc tố là những biến chứng phổ biến.

Các báo cáo cho thấy rằng việc sử dụng diaminodiphenyl sulfone có thể giúp giảm các triệu chứng của mụn trứng cá do bệnh nhân viêm loét đại tràng.

Sự kết hợp của prednisone với dapsone hoặc cyclosporine cũng đã được thử thành công.

Cuối cùng, công việc quản lý những bệnh nhân này tốt nhất là với bác sĩ da liễu và bác sĩ nội khoa. Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên hết sức thận trọng khi sử dụng retinoids, vì những chất này gây quái thai. Có một sổ đăng ký của tất cả các bệnh nhân nhận retinoids. Tất cả phụ nữ được điều trị bằng isotretinoin nên tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiếp tục dùng thuốc.
Vụ cá tối cấp là một rối loạn hệ thống nghiêm trọng với các vụ tổn thương da gây ra các dạng nghiêm trọng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính và y tá nên biết rằng đây là một dạng mồi câu cá nghiêm trọng nên được giới thiệu đến bác sĩ da liễu. Phần lớn bệnh nhân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thẩm phán thẩm mỹ. Chất lượng cuộc sống của họ bị thay đổi và họ không thể tham gia các hoạt động thể thao hoặc xã hội. Nhiều người trở nên rút lui và bị cô lập. Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp tư vấn tâm lý xã hội cho họ. Nhiều bệnh nhân trong số này sẽ được hưởng lợi từ việc điều trị sức khỏe tâm thần và sử dụng thuốc chống trầm cảm. Ý tưởng tự tử rất phổ biến ở những bệnh nhân này và rất nên theo dõi chặt chẽ với bác sĩ tâm thần.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn