Các Hình Thức Hiển Thị Hình Ảnh Siêu Âm Trong Kỹ thuật hình ảnh Y học

Các Hình Thức Hiển Thị Hình Ảnh Siêu Âm Trong Kỹ thuật hình ảnh Y học

1. Kiểu A (Amplitude Mode): Đầu dò phát sóng gián đoạn, chùm siêu âm khi xuyên qua cơ thể, gặp những bộ phận có kháng trở âm khác nhau, sẽ cho ra những âm thanh phản xạ trở về tác dụng lên đầu dò siêu âm, tạo những tín hiệu điện, được khuếch đại, xử lý và hiện trên màn hình dạng những hình xung nhọn nhô lên khỏi đường đẳng điện.

Kiểu A mode này thường ít sử dụng đơn lẻ mà kết hợp với loại B (B Mode).

Kiểu A mode này thường ít sử dụng đơn lẻ mà kết hợp với loại B (B Mode)

2. Kiểu B (Brightness Mode): Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Là kiểu hiển thị dưới dạng thang xám theo thời gian thực, mức thang xám tỉ lệ với cường độ tín hiệu. Khi hình siêu âm hiện trên màn hình có nền đen, các tín hiệu cường độ mạnh hiện lên màu trắng, không có tín hiệu hiện lên màu đen, còn các tín hiệu với cường độ trung gian thể hiện qua các sắc xám (thang xám).

3. Kiểu TM (Time Motion Mode): Dùng để hiển thị chuyển động của các vật thể theo thời gian bằng cách thể hiện hình kiểu B theo diễn biến thời gian với các tốc độ quét khác nhau.

Trên màn hình sẽ thấy: Nếu mặt phẳng hồi âm đứng yên thì trên màn hình sẽ biểu hiện bằng đường thẳng, nếu mặt phẳng hồi âm di chuyển thì trên màn hình sẽ dạng đồ thị di chuyển. Ứng dụng để đánh giá sự chuyển động, đo kích thước, sự đàn hồi

Siêu âm kiểu B, TM đều là siêu âm một chiều.

4. Kiểu 3D, 4D: Đây là kiểu siêu âm đa chiều trên nền tảng kiểu B, TM, sẽ giúp tái tạo hình ảnh dạng đa chiều. Kiểu siêu âm này thường được sử dụng trong sản khoa

5. Doppler: Nguyên lý: Khi một chùm siêu âm được phát đi gặp một vật thì sẽ có hiện tượng phản hồi âm, tần số của chùm siêu âm phản hồi về sẽ thay đổi so với tần số của chùm phát đi nếu khoảng cách tương đối giữa nguồn phát và vật thay đổi: Tần số tăng nếu khoảng cách giảm và ngược lại.

Cũng theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh có 4 dạng Doppler: xung, màu, liên tục, năng lượng. Ứng dụng trong siêu âm tim, khảo sát mạch máu cơ quan hoặc nơi tổn thương hoặc u, siêu âm thai.

Các Hình Thức Hiển Thị Hình Ảnh Siêu Ẩm Trong Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học
Tuyển sinh Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Nguồn bài viết: duocsaigon.com.vn